Tin Mới

TP HCM đề nghị Thủ tướng công nhận hai hiệp sĩ đường phố là 'liệt sĩ'

(Ngày Nay) - Hành động quả cảm của hai hiệp sĩ đường phố Nguyễn Văn Thôi và Nguyễn Hoàng Nam đã khiến dư luận cả nước xúc động, chính quyền TP HCM đã đề nghị công nhận liệt sĩ, trao bằng Tổ quốc ghi công cho hai anh.

Đám tang hiệp sĩ Nguyễn Hoàng Nam.

UBND TP.HCM vừa có văn bản đề nghị Bộ LĐ-TB&XH xem xét trình Thủ tướng Chính phủ công nhận liệt sĩ, cấp bằng Tổ quốc ghi công cho hai hiệp sĩ bị cướp đâm chết vào tối 13/5 trên địa bàn quận 3 (TP.HCM) là anh Nguyễn Văn Thôi (SN 1976, quê Bình Định, ngụ quận Tân Bình) và Nguyễn Hoàng Nam (SN 1989, quê Đồng Nai, trú quận Gò Vấp).

Theo UBND TP.HCM, việc phát hiện, ngăn chặn hành vi phạm tội của các hiệp sĩ đường phố là hoạt động tự nguyện, tranh thủ thời gian rảnh rỗi bên cạnh công việc chính để góp phần bảo vệ trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố trong nhiều năm qua.

Bên cạnh đó, Sở LĐ-TB&XH TP.HCM cũng từng có tờ trình, đề xuất công nhận liệt sĩ cho hai hiệp sĩ nói trên. Theo Sở LĐ-TB&XH TP.HCM, trường hợp của 2 anh Thôi và Nam thuộc trường hợp được xem xét công nhận liệt sĩ theo điều 17 Nghị định 31/2013 của Chính phủ.

Cụ thể, điểm d khoản 1 nêu rõ người hy sinh thuộc một trong các trường hợp sau được xem xét công nhận là liệt sĩ: Trực tiếp tham gia đấu tranh chống lại hoặc ngăn chặn các hành vi nguy hiểm cho xã hội thuộc các tội được quy định trong Bộ luật Hình sự.

Trước đó, khoảng 20h30 ngày 13/5, nhóm hiệp sĩ gồm 7 người đi xe máy trên đường thì phát hiện hai thanh niên có biểu hiện khả nghi nên bám theo từ khu Bắc Hải, quận 10.

Khi tới trước nhà số 348C Cách Mạng Tháng Tám (P.10, quận 3), đối tượng ngồi sau xuống xe dùng dụng cụ bẻ khóa chiếc xe SH đang dựng trước nhà này.

Do đã theo dõi từ trước, nhóm hiệp sĩ tổ chức vây bắt và bị đối tượng ngồi sau rút dao tự chế giấu trong người đâm bị thương 5 người. Được đưa đi cấp cứu, nhưng ông Nguyễn Văn Thôi và anh Nguyễn Hoàng Nam đã không qua khỏi.

Khi các hiệp sĩ hi sinh đã được nhân dân, dư luận xã hội quan tâm, tôn vinh vì hành động dũng cảm, theo báo Tuổi Trẻ.

Tổng hợp

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo