TP HCM ra 'tối hậu thư' xóa 12 điểm ngập trước mùa mưa

Theo Vnexpress - 0
Chia sẻ

UBND TP HCM yêu cầu các sở, ngành phải xóa dứt điểm 12 điểm ngập ở quận 8 và Tân Phú trước ngày 15/6.

(Ngày Nay) - Chính quyền TP HCM yêu cầu các sở, ngành liên quan phải xóa bằng được 12 điểm ngập trước ngày 15/6.

Trong số 35 điểm ngập nước đang tồn tại, UBND TP HCM yêu cầu các cơ quan chức năng xử lý dứt điểm 12 điểm ngập trên các tuyến đường Lương Văn Can, Mai Xuân Thưởng, Hậu Giang, Lê Quang Sung, Cao Văn Lầu, Hồng Bàng, Ba Vân, Gò Dưa, Tân Hương, Trương Vĩnh Ký, An Dương Vương (quận 8), và đường Gò Dầu trước ngày 15/6. Đến năm 2019, phải hoàn thành việc giải quyết 31 điểm ngập.

Dự kiến trong năm 2017, Trung tâm điều hành chương trình chống ngập TP HCM thực hiện 51 dự án chống ngập với tổng kinh phí hơn 2.000 tỷ đồng.

Trong kế hoạch năm nay, Sở Giao thông Vận tải TP HCM đặt chỉ tiêu xóa 16 điểm ngập, trong đó có các tuyến đường thường xuyên bị ngập nặng như Ung Văn Khiêm (quận Bình Thạnh), Hồng Bàng, Hậu Giang (quận 6)…

Để giảm tình trạng ngập vào mùa mưa năm nay, chính quyền thành phố đã giao công việc cụ thể cho từng sở, ngành thực hiện. Trong đó, Sở GTVT được giao đề xuất chuẩn hóa, từng bước thay thế các miệng hố ga không đạt tiêu chuẩn hoặc có những khiếm khuyết như không ngăn được rác, mùi hôi; trước mắt rà soát các điểm ngập nặng để ưu tiên cải tạo, thay thế các hố ga.

Đồng thời sở này cần phối hợp với các quận, huyện tháo dỡ ngay các chướng ngại vật trái phép trên lòng đường làm cản trở, hạn chế khả năng dòng chảy thoát nước và hoàn thành trong tháng 3 tới.

Trung tâm chống ngập nước phối hợp với Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị cùng các quận, huyện và các đơn vị có liên quan hoàn tất công tác nạo vét cống, mương, kênh, rạch thoát nước trước ngày 15/6.

Cơ quan này cũng phải rà soát, kiểm tra các tuyến đường hẻm chưa có hệ thống thoát nước để có giải pháp đầu tư đồng bộ với dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1).

Sở Xây dựng được giao phối hợp với Trung tâm chống ngập và các quận, huyện kiểm tra khả năng thoát nước của các tòa nhà cao tầng có tầng hầm, để có giải pháp hạn chế thấp nhất thiệt hại do ngập khi trời mưa lớn.

Còn Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng được yêu cầu làm việc với Trung tâm chống ngập để thống nhất về quản lý, vận hành, duy tu 12 cống ngăn triều đang vận hành.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu