TP. HCM: Trực thăng quân sự rơi tại Bình Chánh, 4 chiến sĩ hy sinh

0
Chia sẻ

Trung tướng Võ Văn Tuấn, phó tham mưu trưởng QĐND Việt Nam xác nhận máy bay trực thăng UH1 của Không quân Việt Nam đã rơi tại ấp 4, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP. HCM khiến 4 chiến sĩ hy sinh.
Tuổi Trẻ đưa tin, sáng nay 28/1, máy bay quân sự UH-1 đã mất tích sau khi rời khỏi sân bay Tân Sơn Nhất vài phút.

Nguồn tin của Tuổi Trẻ cho biết chiếc máy bay trực thăng UH-1 sau khi cất cánh khởi sân bay Tân Sơn Nhất đã mất tín hiệu liên lạc với mặt đất.

TP. HCM: Trực thăng quân sự rơi tại Bình Chánh, 4 chiến sĩ hy sinh - anh 1

Máy bay trực thăng UH1 rơi tại xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP. HCM.

Thông tin cho biết máy bay đang bay về phía Tây Ninh và vị trí mất liên lạc trên vùng trời Củ Chi. Tính đến thời điểm 10h30 sáng cùng ngày, nguồn tin Tuổi Trẻ cho biết máy bay đã mất liên lạc hơn 150 phút.

Đến 11h ngày 28/1, trung tướng Võ Văn Tuấn, phó tham mưu trưởng QĐND Việt Nam xác nhận một máy bay trực thăng UH1 của Không quân Việt Nam đã rơi tại ấp 4, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP. HCM

Trung tướng Võ Văn Tuấn cũng xác nhận 4 chiến sĩ đã hy sinh trong tai nạn máy bay. Trong số đó có một sĩ quan mang quân hàm thượng tá. Hiện, danh tính các chiến sĩ hy sinh chưa được công bố.

TP. HCM: Trực thăng quân sự rơi tại Bình Chánh, 4 chiến sĩ hy sinh - anh 2

Một chiếc UH-1 Iroquois, loại máy bay trực thăng do hãng Bell chế tạo.

Trong diễn biến liên quan đến vụ việc, tin từ VnExpress, ông Phạm Văn Tươi, Chủ tịch huyện Bình Chánh, địa phương đã triển khai toàn bộ lực lượng tìm kiếm ngay sau khi nhận được thông tin.

Rất nhiều đơn vị của TP. HCM đã tham gia vào công tác tìm kiếm cứu hộ. Bộ Quốc phòng điều động trực thăng cùng nhiều lực lượng tiếp cận hiện trường.

TP. HCM: Trực thăng quân sự rơi tại Bình Chánh, 4 chiến sĩ hy sinh - anh 3

Lực lượng chức năng phong tỏa hiện trường.

13h chiều nay, thi thể các nạn nhân đã được đưa khỏi hiện trường trên 4 chiếc xe cứu thương thuộc lực lượng quân sự.

Trung tướng Võ Văn Tuấn cho hay, máy bay bị cháy và hỏng hoàn toàn. Thời điểm trực thăng gặp nạn không có sương mù. "Nguyên nhân vẫn đang được điều tra. Trước mắt chúng tôi đang tiến hành khắc phục hậu quả, giải phóng hiện trường", ông Tuấn nói.

Trước đó, vụ việc tương tự đã xảy ra tại thôn 11, xã Bình Yên, huyện Thạch Thất, Hà Nội, cách chợ Hòa Lạc khoảng 500 m.

Sáng 7/7, chiếc trực thăng Mi171 thuộc Trung đoàn 916, Sư đoàn 371, Quân chủng Phòng không Không quân chở 21 chiến sĩ, sĩ quan trên đường huấn luyện nhảy dù đã rơi khiến chỉ 1 người trong 21 chiến sĩ qua khỏi, với thương tích nặng nề.

Trước khi hy sinh, phi công đã điều khiển máy bay lách qua nhà dân, tránh có thêm tổn thất. Nguyên nhân gây ra vụ tai nạn được Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó tổng tham mưu trưởng Quân đội cho biết là do "sự cố kỹ thuật, không phải phá hoại từ bên ngoài".

Vụ tai nạn trực thăng Mi171 được Thiếu tướng Lê Mã Lương, nguyên Giám đốc Bảo tàng lịch sử quân sự Việt Nam đánh giá là rất thảm khốc, là tổn thất lớn của Quân đội nhân dân Việt Nam. Đây cũng là vụ tai nạn hàng không làm nhiều người chết nhất trong hơn 20 năm qua ở Việt Nam. 21 chiến sĩ đã được truy tặng và tặng thưởng Huân chương chiến công, truy phong quân hàm lên một bậc.

UH-1 Iroquois là loại máy bay trực thăng quân sự đa năng do hãng Bell chế tạo, UH-1 rất nổi tiếng và được coi là một trong những biểu tượng của chiến tranh Việt Nam, nó thường được biết dưới tên dùng trong Thủy quân lục chiến Mỹ là Huey.

Máy bay UH 1 có kíp lái 1 - 4 người; dài 17,4 m; cao 4,39 m; trọng lượng rỗng 2.365 kg, có tải 4.100 kg, trọng lượng cất cánh tối đa 4.309 kg.

Máy bay có tốc độ tối đa 217 km/g, tầm bay chuyển sân 507 km, trần bay 5.910 m. Sức chứa 14 người.Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu