Trở lại vụ quan xã sở hữu tài sản khủng: Cần sự ‘vào cuộc’ của cơ quan chức năng!

Hoàng Lâm - Phương Lê 0
Chia sẻ

Ở một xã miền núi nghèo, đời sống người dân còn khó khăn như Yên Lâm, thông tin về quan chức cấp xã có tài sản khủng là vấn đề rất cần được làm rõ (ảnh, căn biệt thự của gia đình ông Nguyễn Xuân Thái ).

(Ngày Nay) -Sau khi Ngày Nay có loạt bài thông tin việc ông Nguyễn Xuân Thái, Bí thư Đảng uỷ kiêm Chủ tịch UBND xã Yên Lâm (Yên Định-Thanh Hoá) sở hữu nhiều tài sản khủng trong khi đây là một xã miền núi nghèo, đời sống người dân còn khó khăn, ô nhiễm môi trường đang đến hồi báo động, tòa soạn đã nhận được văn bản “Báo cáo & đề nghị” của ông Thái và khiếu nại của doanh nghiệp tư nhân Minh Thức- một trong hai đơn vị có“nghi vấn” là “sân sau” của ông Thái.

Phóng viên Ngày Nay cũng đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa và ông Nguyễn Tiến Hiệu, bí thư Huyện ủy huyện Yên Định để làm rõ những vấn đề trên.

1.Trong bản “Báo cáo và đề nghị” gửi tới các cơ quan chức năng, ông Nguyễn Xuân Thái cho rằng thông tin về việc ông sở hữu tài sản khủng, đi siêu xe và có nghi vấn “chống lung” cho hai doanh nghiệp “người nhà” là không rõ ràng, khách quan và thiếu trung thực, gây hoài nghi cho người đọc.

Trở lại vụ quan xã sở hữu tài sản khủng: Cần sự ‘vào cuộc’ của cơ quan chức năng! - ảnh 1Việc khai thác đá tại Yên Lâm đang khiến cho môi trường ô nhiễm nghiêm trọng

Theo đó, ông Thái cho biết căn biệt thự gia đình ông đang sinh sống được xây dựng từ năm 2003, thời điểm đó ông Thái đang là cán bộ giúp việc mảng văn hóa cho xã. Do đó không có chuyện ông lợi dụng chức quyền để có tiền xây dựng và sở hữu biệt thự. Về chiếc xe ô tô ông Thái đang sử dụng trị giá nhiều tỷ đồng, ông Thái cho biết hiện cá nhân ông chưa mua chiếc xe ô to nào nhưng trong dòng họ nhà mình có rất nhiều xe con, xe tải. “Nếu tôi có nhu cầu đi xe thì sẽ được đáp ứng bất kỳ lúc nào. Trong quy định của pháp luật nhà nước không cấm người mượn xe, đi xe”, ông Thái nhấn mạnh.

Cũng trong bản “Báo cáo & đề nghị” này, ông Thái cho biết đã được các cấp, các ngành từ T.Ư tới địa phương “tôn vinh” nhiều năm liền là gia đình sản xuất giỏi từ khi chưa là Chủ tịch, Bí thư của xã và hiện tại gia đình ông vẫn là gia đình sản xuất giỏi, hàng năm có nguồn thu nhập chính đáng, minh bạch nhiều triệu đồng. “Nếu gia đình tôi có mua xe ô tô, kể cả xe đắt tiền cũng là chuyện bình thường”, ông Thái trình bày.

Về hai doanh nghiệp của người thân, ông Thái thừa nhận công ty TNHH Minh Thức do em rể tên Trần Ngọc Dương làm chủ. Doanh nghiệp Hoàng Minh do con anh trai ông Thái làm chủ. Và, “xét về góc độ luật pháp thì nhà nước không cấm em rể và cháu, con anh trai của cán bộ, công chức làm doanh nghiệp”.

Trở lại vụ quan xã sở hữu tài sản khủng: Cần sự ‘vào cuộc’ của cơ quan chức năng! - ảnh 2Phía bên ngoài doanh nghiệp Minh Thức
2.Trong đơn kiến nghị gửi tới Ngày Nay, ông Trần Ngọc Dương, giám đốc công ty TNHH Minh Thức cũng khẳng định “"Công ty TNHH Minh Thức được nhà nước cấp giấy phép đăng ký kinh doanh, có tư cách pháp nhân, thuộc sở hữu của tôi, từ khi thành lập đến nay do tôi là đại diện pháp luật, không phải "sở hữu" của gia đình ông Thái". Ông Trần Ngọc Dương khẳng định doanh nghiệp của ông không được "chống lưng" hay ưu ái đặc biệt gì. 

3.Để làm rõ những kiến nghị của ông Thái cũng như công ty TNHH Minh Thức, phóng viên Ngày Nay đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Đình Xứng, chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa. Ông Xứng cho biết đã nắm được nội dung sự việc và giao cho cấp huyện trả lời các vấn đề báo chí đề nghị làm rõ.

Tại buổi làm việc với Huyện ủy Yên Định, ông Nguyễn Tiến Hiệu, bí thư Huyện ủy cho biết sau khi báo chí lên tiếng về thông tin chủ tịch xã Yên Lâm sở hữu tài sản khủng, ông Nguyễn Xuân Thái cũng đã chủ động báo cáo sự việc với Huyện ủy, UBND huyện. 

Trở lại vụ quan xã sở hữu tài sản khủng: Cần sự ‘vào cuộc’ của cơ quan chức năng! - ảnh 3Bụi đá làm ô nhiễm cả nguồn nước và không khí tại Yên Lâm 

Ông Hiệu cũng cho biết hàng năm ông Thái kê khai tài sản đầy đủ, tuy nhiên khi phóng viên đề nghị được tiếp cận bản kê khai tài sản của ông Thái thì ông Hiệu lại cho rằng “để kiểm tra, sau đó sẽ chuyển cho phóng viên”. Nhiều ngày trôi qua, nhóm phóng viên không nhận được tài liệu này.

Về phản ảnh ông Thái mải lo kinh tế gia đình, không chăm lo cho việc chung, điển hình là để tình trạng ô nhiễm môi trường, mất an toàn lao động xảy ra tại các mỏ đá trên địa bàn, đường tỉnh lộ 518 hư hỏng nặng, ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống người dân trong khu vực, ông Hiệu vẫn cho rằng về cơ bản ông Thái đã làm tốt trách nhiệm của mình, kể cả khi trên địa bàn xảy ra sập mỏ đá, nhiều người thương vong thì “vụ đó tỉnh đã về thanh tra và có kết luận rồi”.

Lạ lùng hơn, ông Hiệu cho rằng ông Thái làm kinh tế giỏi thì việc có tài sản như nhà cửa, xe cộ là không bất thường và nhấn mạnh “làm khai thác đá mà đúng thời điểm xuất hàng thì giàu nhanh lắm”, nhưng khi phóng viên đề cập tới giải trình của ông Thái rằng gia đình ông không có doanh nghiệp khai thác đá và không “chống lưng” cho doanh nghiệp khai thác đá là người nhà thì ông Hiệu lại im lặng.

Trong khi đó, một trong hai doanh nghiệp “người nhà” với ông Thái là Công ty TNHH Minh Thức mặc dù giấy phép khai thác đá đã hết hạn từ năm 2011 nhưng vẫn hoạt động. Thời gian qua doanh nghiệp này chế biến đá và thải nước thải trực tiếp ra môi trường, gây ô nhiễm trầm trọng.

Được biết, theo quy định, doanh nghiệp được cấp phép khai thác đá khi hết hạn trong giấy phép thì phải đóng cửa mỏ và di chuyển toàn bộ cơ sở vật chất đi nơi khác thế nhưng không rõ vì sao công ty Minh Thức đã được tạo điều kiện để hoạt động sau khi giấy phép đã hết hạn.

4.Từ câu chuyện giấy phép khai thác đá hết hạn DN vẫn hoạt động và xả thải trực tiếp ra môi trường tới biểu hiện im lặng, né tránh cung cấp thông tin kê khai tài sản của ông Nguyễn Xuân Thái cho thấy những dấu hiệu bất thường. Theo đúng tinh thần ông Nguyễn Đình Xứng trao đổi với Ngày Nay về việc nghiêm túc lắng nghe, tiếp thu thông tin dư luận, báo chí về công tác phòng chống tham nhũng, nhất là việc kê khai tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức thực sự công khai, minh bạc, không làm suy giảm niềm tin của nhân dân vào đội ngũ công chức cơ sở, đề nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hóa và các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ và công khai trước dư luận.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu