Trường Đoàn Thị Điểm Ecopark: Bỏ thu tiền giữ chỗ, phụ huynh vẫn bức xúc

Nhật Nguyệt 0
Chia sẻ

Vì phụ huynh phản đối nên trường Đoàn Thị Điểm Ecopack đã bỏ quyết định nộp tiền giữ chỗ

(Ngày Nay) - Mặc dù quyết định đóng tiền giữ chỗ được huỷ bỏ nhưng phụ huynh vẫn bức xúc trước một số chủ trương mà trường Đoàn Thị Điểm Ecopark đưa ra.

Trong buổi làm việc giữa lãnh đạo nhà trường và đại diện phụ huynh của trường Đoàn Thị Điểm Ecopark chiều nay, 19/4, một số quyết định khiến phụ huynh bức xúc trong những ngày qua đã được tuyên bố sẽ huỷ bỏ.

Phải đặt cọc để giữ chỗ cho con tại trường

Trước đó, theo phản ánh của các phụ huynh có con em đang học tại trường Đoàn Thị Điểm Econpark cho biết ngày 14/4, nhà trường có phát đi thông báo về mức thu học phí và các khoản phí khác cho năm học 2017 – 2018. Đặc biệt, trong thông báo các loại phí khác có mục “phí giữ chỗ” với khoản đóng 5 triệu đồng. Sau ngày 15/7, nếu cha mẹ học sinh không nộp phí giữ chỗ nhà trường sẽ tiến hành trả hồ sơ học bạ của học sinh khi năm học kết thúc.

Trường Đoàn Thị Điểm Ecopark: Bỏ thu tiền giữ chỗ, phụ huynh vẫn bức xúc - ảnh 1Thông báo của nhà trường Đoàn Thị Điểm Ecopack 

Cụ thể, đối với học sinh lớp 5 và lớp 9 năm học 2016 - 2017, cha mẹ học sinh sẽ nộp phí giữ chỗ sau khi có kết quả xét tuyển vào lớp 6 và lớp 10. Phí giữ chỗ được hoàn trả/khấu trừ vào kỳ nộp học phí đầu tiên của năm học 2017 – 2018 khi kỳ học phí đầu tiên được thực hiện trước ngày 1.7.2017. Phí giữ chỗ chỉ được hoàn trả trong trường hợp Nhà trường không tiếp nhận học sinh vào học năm học 2017 – 2018.

Trường Đoàn Thị Điểm Ecopark: Bỏ thu tiền giữ chỗ, phụ huynh vẫn bức xúc - ảnh 2Quang cảnh buổi làm việc giữa Nhà trường và Phụ huynh

Trước việc này, các phụ huynh có con em đang theo học tại trường Đoàn Thị Điểm Ecopark phản ứng khá gay gắt và phản ánh nhiều vấn đề nổi cộm khác. Theo đó, trong năm học 2016 – 2017, ban đại diện phụ huynh đã đi kiểm tra và phát hiện: nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, được cung cấp bởi những nhà cung cấp nhỏ lẻ tại chợ Bún, Đa Tốn hay chợ Nguyễn Công Trứ…; không có quy trình giao nhận nguyên vật liệu rõ ràng, thiếu định lượng thực phẩm; Khu vực chế biến trong bếp bẩn, chuột, muỗi…; dầu ăn bị tái sử dụng nhiều lần, mà không sử dụng các biện pháp thấm lọc đảm bảo quy trình VSATTP, khiến dầu rán biến dạng về màu sắc và chất lượng, đặc biêt dầu đen đặc…

Trước những vấn đề này, chiều ngày 19/4/2017, lãnh đạo trường Đoàn Thị Điểm Ecopack và Đại diện Phụ huynh học sinh đã có buổi làm việc với sự chứng kiến của đông đảo báo chí.

Phía nhà trường nói gì?

Trong buổi làm việc với đại diện Phụ huynh học sinh, phía trường Đoàn Thị Điểm Ecopark lý giải: Phí giữ chỗ cho năm học 2017 – 2018 được đưa ra để giúp nhà trường nắm được số lượng học sinh tiếp tục theo học tại nhà trường, có dữ liệu để thực hiện công tác tuyển sinh cho từng khối, lớp và chuẩn bị tốt nhất về chất lượng đội ngũ và cơ sở vật chất cho học sinh vào năm học mới. Khoản tiền này được hoàn trả, hoặc khấu trừ vào lần đóng học phí đầu tiên của năm học 2017 - 2018, kèm lãi suất tiết kiệm kì hạn 3 tháng của Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam Vietcombank.

Tuy nhiên, nhận thấy trường đã có thiếu sót trong việc chưa trao đổi và giải thích với phụ huynh về nội dung này trước khi phát hành thông báo, ban Giám hiệu quyết định không thu phí giữ chỗ năm 2017 – 2018 đối với các học sinh đang theo học tại nhà trường. Nhà trường sẽ thảo luận với Ban đại diện cha mẹ học sinh thống nhất phương án hợp lý để áp dụng cho các năm học từ 2018 - 2019.

Trường Đoàn Thị Điểm Ecopark: Bỏ thu tiền giữ chỗ, phụ huynh vẫn bức xúc - ảnh 3Suýt chút nữa các em học sinh đã không có nơi học nếu như bố mẹ không đóng tiền giữ chỗ

Cùng với đó, phía nhà trường cũng khẳng định, UBND TP.HCM đã đồng ý cho các quận, huyện tự quyết định mức thu phí phục vụ và quản lý bán trú, vệ sinh phí. Phụ huynh học sinh đang hồi hộp không biết khoản tiền này sẽ tăng như thế nào ở các trường. Về việc lựa chọn nhà cung cấp thực phẩm nhà trường, theo Trường Đoàn Thị Điểm Ecopark, từ thời điểm này, nhà trường sẽ phối hợp cùng ban đại điện cha mẹ học sinh để lập danh sách các nhà cung cấp dự phòng, là các siêu thị lớn, uy tín, có năng lực tương tự nhà cung cấp chính, đồng thời phù hợp với nguyện vọng của phụ huynh. 

Nhà trường cũng quyết định từ năm học 2017 -2018, sẽ đấu thầu chọn lọc một tổ chức uy tín trong dịch vụ bếp ăn học đường để trực tiếp vận hành bếp ăn; đồng thời ban lãnh đạo nhà trường mong muốn ban đại diện cha mẹ học sinh hỗ trợ, giới thiệu đơn vị cung cấp dịch vụ, để tổ chức đấu thầu công khai và lựa chọn nhà cung cấp phù hợp nhất với nhu cầu của học sinh và khả năng chi trả của phụ huynh.

Ngày Nay sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu