Vì sao Bộ trưởng Y tế không phải trả lời chất vấn tại Quốc hội?

PV 0
Chia sẻ

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

(Ngày Nay) - Theo Tổng thư kí Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, Bộ Y tế đang thực hiện Nghị quyết chất vấn kỳ trước của Quốc hội nên kỳ này Quốc hội sẽ không chất vấn.

Sáng 9/11, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã gặp gỡ phóng viên tại Trung tâm báo chí để thông tin những nội dung chính của những ngày chất vấn các thành viên Chính phủ tới đây.

Theo chương trình của Quốc hội, phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 4 lần này sẽ được tiến hành từ ngày 16 đến 18/11.

Báo chí đặt vấn đề vì sao Bộ trưởng Bộ Y tế không được Quốc hội chất vấn kỳ này trong khi thuốc và giá thuốc đang là vấn đề rất nóng. Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc cho hay, trong quá trình xin ý kiến ĐBQH và các đoàn ĐBQH thì cơ bản các ĐB đều quan tâm đến những vấn đề nêu trên. Tuy nhiên riêng lĩnh vực y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế vừa trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 3 và Quốc hội đã có nghị quyết về y tế, trong đó có những nội dung về phòng chống dịch bệnh, chất lượng thuốc, y tế công cộng. “Nghị quyết 44 của Quốc hội ngày 20-6 đã nói rõ về vấn đề này và Bộ Y tế đang thực hiện nghị quyết. Chúng ta phải dành thời gian cho Bộ Y tế thực hiện nghị quyết” - ông Nguyễn Hạnh Phúc nói.

“Sau khi chất vấn, Quốc hội sẽ ra Nghị quyết về chất vấn để làm cơ sở lấy phiếu tín nhiệm các thành viên Chính phủ tại kỳ họp thứ 5 tới đây”, ông Nguyễn Hạnh Phúc nói và cho hay: nếu thành viên Chính phủ nào mà Quốc hội tín nhiệm thấp thì sẽ “xử lý” theo Nghị quyết 85 của Quốc hội về vấn đề này.

Ngoài lĩnh vực y tế, trong kỳ họp lần này các Bộ trưởng sẽ trả chất vấn về các vấn đề "nóng":

Lĩnh vực tài chính, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng sẽ trả lời chất vấn các đại biểu.

Lĩnh vực ngân hàng sẽ do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng trả lời. Đặc biệt, vấn đề mua ngân hàng với giá 0 đồng sẽ được các đại biểu chất vấn về hiệu quả và những vấn đề liên quan.

Lĩnh vực tài chính, ngân hàng sẽ có sự tham gia trả lời của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng.

Lĩnh vực thông tin truyền thông, các đại biểu sẽ chất vấn về việc xây dựng Chính phủ điện tử, công tác quản lý báo chí, truyền thông, những thông tin xấu, độc hại, phản cảm. Bộ trưởng Trương Minh Tuấn sẽ trực tiếp trả lời chất vấn. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, các bộ trưởng các bộ Công an, Quốc phòng, VH-TT-&DL, GD&ĐT sẽ tham gia trả lời làm rõ các vấn đề đại biểu nêu.

Lĩnh vực tòa án, các đại biểu sẽ chất vấn về giải pháp nâng cao chất lượng công tác xét xử, nâng cao trình độ cán bộ, công chức ngành tòa án để đáp ứng nhu cầu cải cách tư pháp. Lĩnh vực này, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình sẽ trực tiếp trả lời chất vấn. Để làm rõ thêm các vấn đề đại biểu nêu, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Viện trưởng VKSND Tối cao, các bộ trưởng các bộ Công an, Nội vụ, Tư pháp sẽ tham gia trả lời làm rõ thêm các vấn đề.

Cuối cùng, Quốc hội sẽ dành nửa buổi vào ngày 18-11 để Thủ tướng Chính phủ trả lời chất vấn, làm rõ thêm các vấn đề mà đại biểu nêu. 

Tổng hợp

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu