Việt Nam cứu nạn khẩn cấp tàu Bulk Jupiter chìm trên biển Đông

0
Chia sẻ

Tàu Bulk Jupiter (quốc tịch Bahamas) với trọng tải 56.009T, chở 46.400T quặng sắt hành trình từ Malaysia đi Trung Quốc từ ngày 30/12/2014, với 19 thuyền viên, đã bị chìm trên biển. Việt Nam đang phối hợp với các tàu khu vực tìm kiếm. Mới có 3 người được tìm thấy nhưng 2 người đã tử vong.
Việt Nam cứu nạn khẩn cấp tàu Bulk Jupiter chìm trên biển Đông - anh 1

Tàu Bulk Jupiter chở hơn 46.000 tấn quặng sắt cùng 19 thuyền viên bị nạn tại khu vực cách biển Vũng Tàu 150 hải lý. Ảnh: Viet Nam MRCC.

Vào 11h30 ngày 2/1, Văn phòng Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn (TKCN) Việt Nam đã nhận được thông tin lúc 9h41 ngày 2/1 phao báo nạn của tàu Bulk Jupiter phát tín hiệu báo nạn khẩn cấp ở cách Đông Nam TP.Vũng Tàu khoảng 150 hải lý.

Tuy nhiên, việc liên hệ xác minh lại thông tin với tàu Bulk Jupiter không thành công. Từ các nguồn thông tin khác (Cơ quan cứu nan Singapore, Cơ quan cứu nạn Malaysia...), cơ quan chức năng được biết tàu Bulk Jupiter có trọng tải hơn 56.000 tấn, chở 46.400 tấn quặng sắt từ Malaysia sang Trung Quốc từ ngày 30/12/2014 với 19 thuyền viên.

Ngay sau đó, Văn phòng Ủy ban Quốc gia TKCN đã chỉ đạo Trung tâm Phối hợp TKCN Hàng hải Việt Nam (Vietnam MRCC) phát thông báo các tàu hàng hải đi qua tổ chức tìm kiếm các thuyền viên tàu Bulk Jupiter. Các phương tiện đang hoạt động quanh khu vực tàu Bulk Jupiter cũng được yêu cầu tăng cường cảnh giới để hỗ trợ.

Đến 10h56 cùng ngày, tàu ZIM ASIA (quốc tịch Liberia) thông báo cho Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam (Vietnam MRCC) đã phát hiện thấy 1 phao bố và 1 xuồng cứu sinh ở cách khu vực tàu bị nạn khoảng 5 hải lý về phía Tây Nam (tọa độ 08-50.5N; 109-10.2E). Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã đề nghị tàu ZIM ASIA tiếp cận để vớt phao bè, nhưng khi tàu ZIM ASIA ra tới nơi thì không thấy có người ở trên cả 2 phương tiện.

12h, Viet Nam MRCC đã chỉ đạo các tàu và phương tiện như Pan Uno, Kota Nekad (quốc tịch Singapore), tàu kéo OLNG Muttrah (treo cờ OMAN) tổ chức tìm kiếm thuyền viên tàu Bulk Jupiter theo từng khu vực được phân chia. Hơn hai tiếng sau, OLNG Muttrah đã cứu sống được bếp trưởng và vớt được thi thể thuyền trưởng của tàu Bulk Jupiter.

Ngay sau đó Viet Nam MRCC đã điều động tàu SAR 413 ra hiện trường để tổ chức chỉ huy tìm kiếm các thuyền viên còn lại của tàu Bulk Jupiter.

Đến 16h30, lực lượng tìm kiếm cứu sống được 1 thuyền viên và vớt được thi thể 2 người khác.

Thông tin từ lãnh đạo Vietnam MRCC nhận định tàu Bulk Jupiter đã bị chìm. Hiện việc tìm kiếm các thuyền viên bị nạn đang triển khai tích cực.

Việt Nam cứu nạn khẩn cấp tàu Bulk Jupiter chìm trên biển Đông - anh 2

Danh sách 19 thuyền viên của tàu Bulk Jupiter.

Trưa cùng ngày, tàu cá TTH95141 do ngư dân Huỳnh Văn Hân (ngụ xã Phú Hải, huyện Phú Vang) làm thuyền trưởng cùng chín thuyền viên ra khơi đánh bắt cá. Khi tàu vừa ra đến cửa biển Thuận An (thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang) thì mắc cạn và bị sóng đánh chìm.

Ngay sau khi gặp nạn, các ngư dân trên tàu lập tức phát tín hiệu cấp cứu. Lúc này tàu cá của ngư dân Trương Vĩnh Là cùng ở xã Phú Hải trên đường ra khơi đã phát hiện và cứu sống toàn bộ ngư dân gặp nạn. Tàu cá TTH95141 cùng ngư cụ bị chìm hoàn toàn.


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu