Việt Nam ngừng nhập khẩu gia cầm chưa xử lý nhiệt từ Mỹ

Theo Zing - 0
Chia sẻ

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa quyết định tạm ngừng nhập khẩu gia cầm, sản phẩm gia cầm chưa qua xử lý từ Mỹ. Ảnh: Lê Hiếu.

(Ngày Nay) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa quyết định tạm ngừng nhập khẩu gia cầm, sản phẩm gia cầm chưa qua xử lý ở Mỹ từ hôm nay (10/3).
 
 
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Vũ Văn Tám vừa ký quyết định tạm ngừng nhập khẩu gia cầm, sản phẩm gia cầm chưa qua xử lý từ Mỹ.
Theo đó, từ hôm nay (10/3), Việt Nam sẽ tạm ngừng nhập khẩu gia cầm, các sản phẩm gia cầm chưa qua xử lý nhiệt từ bang Wisconsin và Tennessee (Mỹ) do đang có dịch cúm gia cầm độc lực cao H7 và cúm gia cầm độc lực thấp H5N2.
Bộ cũng giao Cục Thú y kiểm soát chặt chẽ các lô hàng gia cầm và sản phẩm gia cầm chưa qua xử lý nhiệt từ các bang đang có dịch cúm gia cầm nhưng đã được chuyển lên tàu, máy bay để vận chuyển từ Mỹ về Việt Nam trước ngày hôm nay.
Cùng với đó, Cục Thú y phải gửi thông báo chính thức tới cơ quan có thẩm quyền của Mỹ để phối hợp thực hiện.
Trước Việt Nam, một số nước khác ở châu Á cũng có động thái tương tự không lâu sau khi Mỹ phát hiện ca đầu tiên bị nhiễm cúm gia cầm tại một trại gà công nghiệp ở Tennessee.
Cụ thể, Hàn Quốc cấm nhập khẩu gia cầm và trứng từ Mỹ, Nhật Bản và Đài Loan cấm nhập gia cầm từ bang Tennessee trong khi Hong Kong giới hạn nhập gà vịt từ nơi này. Gia cầm sống và trứng bị cấm nhưng thịt gà đã được xử lý bằng nhiệt độ và các phó phẩm từ trứng vẫn được nhập khẩu.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu