Vụ 1.400 công nhân đình công: Công ty đồng ý cải thiện chế độ

0
Chia sẻ

Cuộc đình công của 1.400 công nhân Công ty TNHH một thành viên may Việt Pacific đã kéo dài sang ngày thứ 2, doanh nghiệp đồng ý cải thiện chế độ, lương thưởng.

Chưa hài lòng

Chưa hài lòng với các quyết định được đưa ra hôm trước đó, sáng 19/3, thay vì trở lại làm việc bình thường, toàn bộ công nhân Công ty TNHH một thành viên may Việt Pacific tiếp tục đình công. Theo những công nhân làm việc tại đây, quyết định được đưa ra chưa thỏa đáng, ngoài việc phải sa thải 2 quản lý người Hàn Quốc, phiên dịch Đinh Văn Thập, công nhân yêu cầu công ty phải giảm áp lực công việc cho công nhân, giảm thời gian tăng ca, đảm bảo các quyền lợi về ngày nghỉ phép, thời gian làm việc và các chế độ lương, thưởng cho người lao động.

Vụ 1.400 công nhân đình công: Công ty đồng ý cải thiện chế độ - ảnh 1Công nhân Công ty TNHH một thành viên may Việt Pacific tiếp tục đình công.

Chị L.T.M ở Hà Đông, đã làm việc tại đây được 3 năm cho biết: “Làm việc ở đây áp lực kinh khủng, 2 quản lý luôn quát nạt, đe dọa đuổi việc, trừ lương, trong khi đấy lượng công việc càng ngày càng nhiều, liên tục bắt ép phải tăng ca, có thời gian phải tăng ca cả tuần, thậm chí có thời gian họ bắt nghỉ hết phép xong rồi trở lại đi làm là tăng ca triền miên”.

Không những vậy, “có thời gian để đáp ứng được yêu cầu sản lượng, công nhân đều phải ở lại tăng mặc dù không hề muốn, thậm chí đến 6h tối là hết giờ tăng ca bọn em bị bắt ra ngoài chấm công rồi quay lại làm tiếp đến 8 -9h tối không lương, về nhà mỏi rã rời chân tay, sáng mai không muốn đi làm nữa”, công nhân L.T.S quê ở Nghệ An chia sẻ.

Doanh nghiệp đồng ý cải thiện chế độ

Đến 12h cùng ngày, việc đình công đã chấm dứt, phía công ty và công nhân đã tìm được tiếng nói chung trong việc giải quyết những vấn đề liên quan đến quyền lợi của người lao động.

Ông Nguyễn Bá Châu – Phó ban chính sách pháp luật Liên đoàn LĐ thành phố Hà Nội công bố biên bản làm việc giữa doanh nghiệp và đại diện các bên công đoàn, chính quyền địa phương. Theo đó: “Ông Kang Kyng Mo chấm dứt làm việc tại công ty và trở về Hàn Quốc, ông Kang Jeon Ha vẫn làm việc và phải đứng ra xin lỗi toàn bộ công nhân, phiên dịch Đinh văn Thập chuyển công tác lên làm phiên dịch tại văn phòng (không liên quan đến công nhân – PV) thay vì phiên dịch tại xưởng như trước đây”.

Vụ 1.400 công nhân đình công: Công ty đồng ý cải thiện chế độ - ảnh 2

Vụ 1.400 công nhân đình công: Công ty đồng ý cải thiện chế độ - ảnh 3Biên bản làm việc về quyền lợi của công nhân được thông qua.

Về chế độ làm việc ông Châu cũng cho biết: “TGĐ công ty TNHH một thành viên may Việt Pacific Kim Duk Kyu đã đồng ý điều chỉnh thời gian làm việc, ngày bình thường từ 7h30 đến 18h, thứ 7 làm đến 16h30, điều chỉnh định mức sản phẩm xuống 85% thay vì 100% như trước đây, chế độ nghỉ phép (14 ngày theo quy định), công ty sẽ quyết định 50% người lao động quyết định 50% số ngày nghỉ. Bên cạnh đó, công ty sẽ điều chỉnh tăng lương, tăng thâm niên cho nhân viên làm việc lâu năm, điều chỉnh lương cho người bị hạ lương”.

Trao đổi với PV và công nhân, ông Kim Duk Kyu -TGĐ công ty TNHH một thành viên may Việt Pacific cam kết nghiêm túc thực hiện nghiêm túc những vấn đề đã được thông qua với người lao động, đồng thời sẽ tạo ra môi trường làm việc vui vẻ cho toàn bộ công nhân.

Liên quan đến việc quản đốc Kang Jeon Ha vẫn tiếp tục được làm việc, bà Hoàng Thu Hồng – Phó chủ tịch Công đoàn ngành Dệt may Hà Nội cho biết: “Do ông này có thâm niên làm việc tại đây đã 7-8 năm, và một phần cũng có quan hệ không quá xấu với công nhân, bên cạnh đó hiện tai công ty chưa tìm được người thay thế. Do vậy công nhân cũng đã đồng thuận cho ông này ở lại làm việc này”.

V.Từ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu