Vụ bí thư nhà 3 tầng thuộc diện hộ nghèo: Lãnh đạo xã nói gì?

0
Chia sẻ

Liên quan đến vụ bí thư chi bộ nhà 3 tầng thuộc diện hộ nghèo, lãnh đạo xã Ngũ Hiệp thừa nhận có một phần thiếu sót.

Liên quan tới vụ việc Bí thư Chi bộ thôn Tương Chúc (xã Ngũ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội) ông Vũ Văn Quy có nhà 3 tầng, có xe taxi kinh doanh nhưng vẫn thuộc diện hộ nghèo 10 năm qua, lãnh đạo xã Ngũ Hiệp thừa nhận có một phần thiếu sót.

Vụ bí thư nhà 3 tầng thuộc diện hộ nghèo: Lãnh đạo xã nói gì? - ảnh 1

Ông Dương Đức Vinh – Phó Chủ tịch xã Ngũ Hiệp.

Qua đó, tại buổi làm việc với PV Báo Đời sống & Pháp luật, ông Dương Đức Vinh – Phó Chủ tịch xã Ngũ Hiệp cho biết đơn vị có những phần làm thiếu trong quy trình xét duyệt hộ nghèo.

“Về cơ bản, hằng năm thôn và xã Ngũ Hiệp đã thực hiện đầy đủ các bước theo các văn bản hướng dẫn của sở Lao động Thương binh Xã hội và Ủy ban Nhân dân huyện. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, thực hiện vẫn còn tồn tại một số thiếu sót như: Thôn Tương Chúc chỉ thông báo danh sách hộ nghèo trên hệ thống truyền thanh thôn mà không dán công khai danh sách kết quả sơ bộ bình xét hộ nghèo tại trụ sở hay điểm sinh hoạt Nhà văn hóa của thôn. Thôn chưa mời đại diện hộ dân trong thôn tham gia hội nghị bình xét hộ nghèo. Hội nghị bình xét hộ nghèo tại thôn chưa có cán bộ trong ban giảm nghèo xã tham dự, hồ sơ lưu trữ còn chưa khoa học, chưa đầy đủ. Xã cũng có thiếu sót là không cử cán bộ trong ban trợ giúp người nghèo về dự hội nghị bình xét cùng với thôn” – ông Dương Đức Vinh cho biết.

Ông Vinh cho hay, từ những thiếu sót kể trên đã dẫn tới việc người dân trong thôn bức xúc về việc gia đình ông Vũ Văn Quy thuộc diện hộ nghèo. Đồng thời có thể để lọt một số đối tượng xứng đáng nghèo.

“Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm để không xảy ra những thiếu sót tương tự. Qua đó sẽ không để lọt những hộ gia đình xứng đáng nghèo” – Ông Vinh chia sẻ.

Cũng tại buổi làm việc, ông Dương Đức Vinh cho biết hộ gia đình ông Vũ Văn Quy thuộc diện hộ nghèo là đúng đối tượng.

“Căn cứ theo hồ sơ lưu, chúng tôi xác định thời điểm hộ ông Quy được thôn, xã bình xét hộ nghèo từ tháng 10/2007 và hưởng chế độ hộ nghèo từ 1/1/2008” – ông Vinh cho biết.

Nói về hình thức xử lý những “thiếu sót” kể trên, ông Vinh cho biết việc này trách nhiệm thuộc về trưởng thôn Tương Chúc, ông Vũ Văn Ngợi.

“Sau sự việc lần này, chúng tôi đánh giá về chuyên môn của trưởng thôn Vũ Văn Ngợi kém, không đáp ứng được yêu cầu công việc. Ông Ngợi có những suy nghĩ và cách làm việc đi ngược lại với chủ trương của chính quyền xã cũng như chỉ đạo của UBND huyện. Thời gian tới, khi bình bầu trưởng thôn, ông Ngợi nhiều khả năng sẽ không được người dân tín nhiệm và bình bầu” – Ông Vinh cho hay.

Vụ bí thư nhà 3 tầng thuộc diện hộ nghèo: Lãnh đạo xã nói gì? - ảnh 2

Theo kết luận điều tra, hộ ông Vũ Văn Quy thuộc diện hộ nghèo.

Nói về trường hợp gia đình ông Quy thuộc diện hộ nghèo nhiều năm qua, ông Vinh cho biết, năm 2003, vợ ông Quy mắc bệnh hiểm nghèo, mỗi tuần phải đi viện chạy thận 3 lần. Kinh tế gia đình ngày càng sa sút. Năm 2007, ông Quy có làm đơn đề nghị thôn, xã xét duyệt hộ nghèo để được hưởng một số ưu đãi của Nhà nước.

Tại thời điểm đó, qua điều tra thôn xác định thu nhập bình quân của hộ ông Quy là 262.000 đồng/tháng. Đây là mức thu nhập thuộc diện hộ nghèo. Vì vậy thôn đã tổ chức bình xét và gửi về xã xét duyệt, đề nghị Huyện công nhân hộ ông Quy là đối tượng nghèo từ tháng 10/2007.

Trả lời về việc nhiều năm qua, gia đình ông Quy vẫn chưa thể thoát nghèo. Ông Vinh thông tin, giai đoạn từ 2011 đến 2014, vợ ông Quy bệnh tình ngày càng nặng, thêm nữa con trai ông Quy lại bị tai nạn giao thông phải cưa nửa bàn chân trái… Kinh tế gia đình theo đó mà ngày càng tụt dốc. Thu nhập chính của gia đình là khoản phụ cấp Bí thư Chi bộ thôn của ông Quy.

Tuy nhiên, vị lãnh đạo xã Ngũ Hiệp thông tin, theo kết quả kiểm tra rà soát hộ nghèo năm 2015, gia đình ông Quy về cơ bản đã thoát nghèo. Vì vậy trong năm 2016, gia đình ông Quy sẽ được thoát nghèo.

Theo ĐSPL

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu