Vụ chạy thận làm 8 người chết ở Hòa Bình: Các gia đình nạn nhân tiếp tục kêu cứu

PV 0
Chia sẻ

Sau nhiều lần đối thoại giữa BV đa khoa tỉnh Hoà Bình và gia đình 8 nạn nhân trong vụ tai biến chạy thận, cả hai bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung. Các gia đình nạn nhân buộc lòng phải gửi đơn kêu cứu khắp nơi.

Ngày 13.11, trao đổi với PV báo Lao động chị Nguyễn Ánh Tuyết - con gái nạn nhân Nguyễn Thị Minh - cho biết: Tháng 9.2017, các gia đình nạn nhân đã nhiều lần đối thoại với BV đa khoa tỉnh Hoà Bình. Gia đình 8 nạn nhân yêu cầu bồi thường 2 tỉ đồng nhưng chưa có kết quả cuối cùng. 

“Sau nhiều lần đối thoại, phía BV yêu cầu các gia đình gửi thông tin về chi phí mai táng và chi phí khác. Dựa trên thông tin này, BV sẽ thỏa thuận với gia đình. Các gia đình đã gửi các yêu cầu trên tới BV. Tuy nhiên, BV tiếp tục yêu cầu các gia đình xuất trình hóa đơn tài chính việc ma chay nạn nhân.

Khi sự việc diễn ra, các gia đình lo lắng không ai giữ đủ hết các hoá đơn tài chính. BV đưa ra yêu cầu đó, các gia đình không đáp ứng hết được. Do quá phiền phức, các gia đình đã rút hết giấy tờ về và gửi đơn kêu cứu tới các cơ quan thông tấn báo chí, các cơ quan chức năng có thẩm quyền”, chị Tuyết cho hay.

Sở dĩ các gia đình phải đưa ra yêu cầu trên khi sự việc đã diễn ra từ tháng 5.2017 là bởi, “nguyên nhân của tai biến được đưa ra là do tồn dư hóa chất độc hại trong nguồn nước chạy thận cao gấp hàng trăm lần mức cho phép. Nhưng các gia đình nạn nhân chờ mãi không thấy phía BV đa khoa tỉnh Hoà Bình lên tiếng”, chị Tuyết cho biết thêm.

Tháng 8.2017, các gia đình buộc phải gửi đơn kiến nghị lên Bộ Công an, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ Y tế, lãnh đạo chính quyền, ngành y tế và Công an tỉnh Hòa Bình kiến nghị cơ quan chức năng xử lý nghiêm khắc những người đã gây ra cái chết của hàng loạt bệnh nhân, truy đúng người, đúng tội, không bỏ lọt tội phạm. Thế nhưng, đến nay, họ vẫn chưa nhận được bất cứ phản hồi nào từ BV đa khoa tỉnh Hoà Bình.

Cũng theo đại diện các gia đình nạn nhân, từ khi ông Lê Xuân Hoàng lên làm Giám đốc BV đa khoa tỉnh Hòa Bình, sự việc vẫn nằm im, chưa được giải quyết. Hình thức kỷ luật cách chức Giám đốc BV đa khoa tỉnh Hòa Bình với ông Trương Quý Dương là quá nhẹ, chưa thỏa đáng. Các gia đình cũng tìm cách liên hệ với ông Trương Quý Dương nhưng không có kết quả. Thông tin các gia đình nạn nhân tìm hiểu được là ông Trương Quý Dương hiện không ở Việt Nam. Thông tin từ Sở Y tế Hoà Bình, đơn vị này chưa nhận được báo cáo từ BV đa khoa tỉnh Hoà Bình.

Sáng 29.5, 18 bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo ở BV đa khoa tỉnh Hòa Bình đột ngột dấu hiệu bất thường. 8 người lần lượt tử vong. Cơ quan chức năng nhận định, nguyên nhân do nguồn nước cung cấp cho việc lọc thận, chạy thận nhân tạo.

Theo Lao Động

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu