Vụ người dân chặn QL1A: Bình Thuận báo cáo Thủ tướng

0
Chia sẻ

Liên quan đến việc người dân chặn QL1A để phản đối tình trạng ô nhiễm môi trường, tỉnh Bình Thuận đã báo cáo Thủ tướng.
Theo Dân Trí đưa tin, liên quan đến việc người dân chặn QL1A để phản đối tình trạng ô nhiễm môi trường, văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải về việc thực hiện các giải pháp khắc phục ảnh hưởng đến môi trường của Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2.

Theo đó, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam khẩn trương thực hiện các biện pháp, bảo đảm đáp ứng các quy định về bảo vệ môi trường trong quá trình xây dựng và vận hành các nhà máy nhiệt điện trong Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân; không để bụi than, xỉ ảnh hưởng đến khu vực dân cư.

Phó Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì cùng Bộ Xây dựng khẩn trương chỉ đạo thực hiện các giải pháp sử dụng tro, xỉ tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân làm vật liệu xây dựng không nung, phụ gia xi măng. Báo cáo Thủ tướng những vấn đề vượt thẩm quyền.

Vụ người dân chặn QL1A: Bình Thuận báo cáo Thủ tướng - anh 1

Người dân chặn xe gây ùn tắc QL1A vì bức xúc trước tình trạng ô nhiễm môi trường.

Phó Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Bình Thuận chỉ đạo chính quyền địa phương các cấp, các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền đến người dân trong khu vực nắm rõ chỉ đạo của Thủ tướng về các biện pháp khắc phục ảnh hưởng đến môi trường, không để kẻ xấu lôi kéo, kích động làm ảnh hưởng đến an toàn, an ninh, trật tự.

Đồng thời phối hợp với các đơn vị trong Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân bảo đảm an toàn, an ninh cho người lao động, phương tiện, thiết bị trong Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân. Bảo đảm giao thông tại Quốc lộ 1A an toàn, thông suốt.

Vụ người dân chặn QL1A: Bình Thuận báo cáo Thủ tướng - anh 2

Đến tối 15/4, Quốc lộ 1A qua huyện Tuy Phong vẫn tiếp tục bị ùn tắc.

Theo VOV, trong diễn biến liên quan đến vụ việc trên, chiều 15/4, UBND tỉnh Bình Thuận đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tình hình ùn tắc giao thông tại xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong.

Cụ thể, việc nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 vận hành phát điện khiến lượng xỉ than thải ra khá lớn và việc xử lý xỉ than của chủ đầu tư chưa triệt để đã gây ảnh hưởng môi trường trong khu vực dự án và dân cư lân cận. Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã làm việc và kiểm tra thực địa tại Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2, sau đó yêu cầu Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 phải có phương án xử lý trước mắt và lâu dài.

Tuy nhiên, việc triển khai các phương án khắc phục trên chưa xong thì trong mấy ngày qua tại khu vực Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân và khu vực bãi xỉ than gió rất to kèm theo lốc xoáy cục bộ đã làm cho bụi xỉ than khuếch tán vào không gian gây ô nhiễm môi trường trầm trọng hơn. Vì bức xúc nên hàng trăm người dân kéo đến Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 rồi sau đó kéo ra đường Quốc Lộ 1A gây ách tắc giao thông kể từ 10h30 ngày 14/4.

Việc vận động nhân dân theo nội dung văn bản ngày 15/4 của Văn phòng Chính phủ thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải vẫn chưa khiến tình hình ổn định và đường Quốc lộ 1A chưa thông xe được.

UBND tỉnh Bình Thuận đề nghị Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng Công ty Phát điện 3, Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 phải triển khai các biện pháp mạnh và có hiệu quả nhằm khắc phục ô nhiễm môi trường tại khu vực này để chấm dứt tình hình nói trên.

Minh Vân (t/h)

>>> Xem thêm:

Phá đường dây người mẫu, diễn viên bán dâm nghìn USD ở Sài Gòn

Phát hiện đạn pháo và đạn cối trong vườn nhà dân ở Quảng Trị

Vụ Công an dùng nhục hình: Nguyên phó Công an TP Tuy Hòa bị phạt 9 tháng tù treo


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu