Vụ nữ sinh bị cưa chân: Gia đình gửi đơn tố cáo 5 cán bộ y tế

0
Chia sẻ

Theo gia đình em Vi, 5 cán bộ y tế này làm việc thiếu trách nhiệm trong việc khám và điều trị gây hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng bệnh nhân, vi phạm các quy định về khám chữa bệnh...

Liên quan đến vụ việc em Lê Thị Hà Vi bị cưa cụt chân do bệnh viện tắc trách, chiều 17/3, gia đình em Vi đã gửi đơn tố cáo 5 cán bộ y tế đến bà Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế; ông Doãn Hữu Long – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk; ông Trần Kỳ Rơi – Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk; ông Nguyễn Đình Sơn – Viện trưởng VKSND tỉnh Đắk Lắk; ông Nguyễn Văn Sỹ - Trưởng Công an huyện Cư Kuin và các cơ quan báo chí trong và ngoài tỉnh.

Theo báo Phụ nữ TP.HCM, trong đơn, gia đình em Vi đã chỉ đích danh tố cáo đối với ông Nguyễn Văn Tâm - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Cư Kuin cùng 4 cán bộ y tế khác là bác sĩ Trịnh Đức Lam – Phó giám đốc kiêm trưởng Khoa ngoại, bác sĩ Y Tâm, hai điều dưỡng viên là Lê Thị Long và Vũ Thị Kim Len.

Theo gia đình em Vi, 5 cán bộ y tế trên làm việc thiếu trách nhiệm trong việc khám và điều trị gây hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng bệnh nhân, vi phạm các quy định về khám chữa bệnh, dẫn đến việc chân em Lê Thị Hà Vi bị hoại tử phải cắt bỏ.

Vụ nữ sinh bị cưa chân: Gia đình gửi đơn tố cáo 5 cán bộ y tế - ảnh 1

Vụ nữ sinh bị cưa chân: Gia đình gửi đơn tố cáo 5 cán bộ y tế - ảnh 2

Đơn tố cáo của gia đình. Ảnh: PNO

Báo Tiền Phong cho biết, gia đình nạn nhân cho rằng người phải chịu trách nhiệm đầu tiên chính là ông Nguyễn Văn Tâm giám đốc bệnh viện. Vì theo gia đình, từ ngày 6/3/2016 sau khi bị bác sĩ Y Tâm bó bột, cháu Hà Vi liên tục đau đớn kêu khóc dữ dội, gia đình đã nhiều lần xin bác sỹ Tâm cho chuyển viện, nhưng ông này một mực từ chối với lý do trường hợp này không nghiêm trọng, chuyển viện sẽ làm mất uy tín bệnh viện (?!).

Khi trả lời câu hỏi phóng viên về việc gia đình em Vi phản ánh hai lần xin chuyển viện nhưng không được bệnh viện đồng ý, ông Nguyễn Văn Tâm - giám đốc BV Đa khoa huyện Cư Kuin khẳng định không có việc như gia đình phản ánh.

Thậm chí, ông Tâm còn khẳng định: "Quan điểm của tôi khi bệnh nhân không tín nhiệm, tôi đều giải quyết cho đi".

Thông tin trên báo CAND, cũng vào chiều 17/3, Sở Y tế Đắk Lắk đã tổ chức họp báo thông tin về trường hợp nữ sinh Lê Thị Hà Vi (16 tuổi, trú xã Ea B’hôk, huyện Cư Kuin) bị cưa một chân vì sự tắc trách của Bệnh viện Đa khoa huyện Cư Kuin.

Buổi họp báo do ông Doãn Hữu Long, Giám đốc Sở Y tế và ông Nguyễn Văn Tâm, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Cư Kuin chủ trì. Trong buổi họp, toàn thể lãnh đạo Sở Y tế Đắk Lắk đã đứng ra công khai xin lỗi bệnh nhân Hà Vi cùng gia đình vì đã để xảy ra sự việc đáng tiếc.

Tuy nhiên, tại buổi họp báo, em Vi cũng như gia đình đã không có mặt. Chị Lê Thị Thùy Trang (chị gái Hà Vi) cho biết, gia đình không hề nhận được giấy mời đến buổi họp báo của Sở. Nghe tin có buổi họp báo, chị Trang vội chạy lên nhưng khi đến nơi thì buổi họp báo đã kết thúc.

Như tin đã đưa, vào trưa 6/3, em Lê Thị Hà Vi (SN 2000, ngụ xã Ea B’hốk, huyện Cư Kuin, Đắk Lắk) bị tai nạn giao thông trên đường đi học về. Ngay lập tức, em được người dân đưa vào Bệnh viện Đa khoa huyện Cư Kuin để cấp cứu. Sau khi nhập viện, các bác sĩ chẩn đoán Vi bị gãy mâm chày bên phải nên được bó bột.

Đến tối cùng ngày, Vi kêu bó bột chật quá, kêu gào đau đớn và bị tê chân, phần dưới không còn cảm giác đau. Do vậy gia đình đã đề nghị bác sĩ tháo bột ra và cho chuyển viện nhưng các bác sĩ không đoái hoài gì.

Mặc cho Vi van xin, mãi đến sáng 8/3, các bác sĩ mới đồng ý tháo bột ra. Thấy chân Vi xuất hiện nhiều bỏng nước, sưng vù gia đình tiếp tục đề nghị được chuyển viện nhưng các bác sĩ bảo bệnh nhẹ có gì mà phải chuyển.

Đến ngày 11/3, thấy vết thương của Vi ngày càng nghiêm trọng nên gia đình đã quyết định chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk. Sau khi thăm khám, qua chẩn đoán Vi bị hoại tử và có khả năng phải cưa chân nên được chuyển gấp xuống Bệnh viện Chợ Rẫy TP. HCM để chữa trị, nhưng khi xuống đến nơi thì các bác sĩ cho biết đã quá muộn, Vi phải cắt bỏ chân.

Quỳnh Mai (T/H)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu