Vụ nữ sinh bị mất chân 'oan': Trường hợp bị hoại tử chân rất ít

0
Chia sẻ

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết đã tạm đình chỉ công tác của ê kíp bác sĩ, điều dưỡng điều trị cho em Lê Thị Hà Vi (16 tuổi) để làm rõ trách nhiệm.

Liên quan đến vụ nữ sinh bị cưa cụt chân do bác sĩ tắc trách, tối 16/3, ông Doãn Hữu Long, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết đã tạm đình chỉ công tác của ê kíp bác sĩ, điều dưỡng điều trị cho em Lê Thị Hà Vi (16 tuổi) để làm rõ trách nhiệm, in tức trên báo Người lao động.

Theo đó, có 4 người bị đình chỉ, là bác sỹ Trịnh Đức Lam (Phó giám đốc kiêm trưởng Khoa Ngoại Bệnh viện Đa khoa huyện Cư Kuin); bác sỹ Y Tâm (người trực tiếp bó bột cho bệnh nhân V.) và 2 điều dưỡng Lê Thị Long, Vũ Thị Tuyết Len.

Ông Nguyễn Văn Tâm, Giám đốc Bệnh viện Đa Khoa huyện Cư Kuin cho biết, theo chỉ đạo của Sở Y tế, sáng cùng ngày, bệnh viện đã tổ chức họp hội đồng y khoa và thống nhất không bố trí công việc chuyên môn của 4 người trên trong thời gian 15 ngày. Cùng với việc bị tạm đình chỉ công tác, những người này cũng sẽ phải làm báo cáo giải trình. Các cơ quan chức năng liên quan sẽ tiếp tục làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tập thể.

Vụ nữ sinh bị mất chân 'oan': Trường hợp bị hoại tử chân rất ít - ảnh 1

Em Lê Hà Vi trên giường bệnh sau khi bị cưa một chân. Ảnh: TTO

Theo báo Tuổi trẻ thông tin, trong buổi họp chuyên môn diễn ra cùng ngày, lãnh đạo BV cũng đã khiển trách toàn bộ điều dưỡng khoa Ngoại do không hoàn thành công tác chăm sóc bệnh nhân dẫn đến tái biến trong điều trị. Cũng trong buổi họp này, BV đã khẩn trương chấn chỉnh lại công tác khám chữa bệnh cụ thể.

Về sức khẻo của bệnh nhân, bác sĩ Đỗ Lê Hoàng Sơn, khoa chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết hiện các bác sĩ đang tiếp tục theo dõi, chăm sóc vết thương, hướng dẫn Vi tập vật lý trị liệu.

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, các bác sĩ từng gặp những bệnh nhân bị hoại tử chân nhưng rất ít. Những trường hợp này có tổn thương các mạch máu từ trước nhưng không được phát hiện để xử lý mà lại bó bột vào làm chân bị sưng nhiều, căng tức, dẫn đến hoại tử.

Trước đó, ngày 15/3, báo Pháp luật TP HCM đưa tin, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có công văn gửi Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk đề nghị khẩn trương xác minh thông tin, làm rõ sự việc y, bác sĩ bệnh viện Cư Kuin tắc trách dẫn tới việc một bệnh nhân phải cưa cụt chân và “xử lý theo quy định hiện hành”.

Ngày 6/3, sau khi tan học, nữ sinh Lê Thị Hà Vi gặp tai nạn giao thông và được đưa vào Bệnh viện Đa khoa huyện Cư Kuin. Các bác sỹ trong kíp trực đã chẩn đoán nạn nhân bị gãy mâm chày, và tiến hành bó bột cho bệnh nhân. Sau đó, bệnh nhân liên tục kêu đau, gia đình đã đề nghị bác sỹ tháo bột ra để kiểm tra, nhưng không được các bác sỹ “làm ngơ”.

Đến ngày 10/3, vì em Vi quá đau nên người nhà đã khẩn cầu bệnh viện, khi đó phó giám đốc bệnh viện mới chỉ đạo cưa bột, lúc này chân bệnh nhân Vi đã sưng to và đầy những bọng nước lớn. Một ngày sau, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk. Tại đây, các bác sĩ đã chẩn đoán chân Vi bị hoại tử và chuyển đi Bệnh viện Chợ Rẫy. Ngay sau đó, các bác sỹ bệnh viện chợ Rẫy đã phải tiến hành phẫu thuật, cắt bỏ chân để giữ tính mạng cho bệnh nhân.

Quỳnh Mai (T/H)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu