Vụ song sinh khác cha: 'Rất có thể thông tin đã được thay đổi'

0
Chia sẻ

Tại Hòa Bình phát hiện 2 bé gái sinh đôi cùng mẹ nhưng khác cha. Đây là trường hợp cực hiếm ở trong nước cũng như thế giới.

Liên quan đến trường hợp về cặp song sinh cùng mẹ khác cha được ghi nhận lần đầu tiên ở Việt Nam, báo Gia đình Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn với GS.TS Lê Đình Lương - Chủ tịch Hội di truyền học Việt Nam, người trực tiếp làm xét nghiệm và công bố thông tin về cặp song sinh cùng mẹ khác cha này.

Theo thông tin được đưa ra trước đó, đây là trường hợp về một người đàn ông 34 tuổi, sống ở Hòa Bình. Tuy nhiên, chuyên gia ADN này lại cho biết, rất có thể những thông này đã được thay đổi để nhằm đảm bảo tính bảo mật của khách hàng.

Vụ song sinh khác cha: 'Rất có thể thông tin đã được thay đổi' - ảnh 1

GS.TS Lê Đình Lương.

“Những thông tin này đưa ra, tôi khẳng định không ai nắm được cụ thể một điều gì cả. Ngay cả thông tin về người đàn ông 34 tuổi, sống ở Hòa Bình cũng đã được thay đổi.”

Và thông tin báo chí đứa trước đó theo ông có thể là do P.V tự ý thay đổi chứ thông tin không hề được cung cấp cụ thể.

“Những thông tin liên quan đến bí mật của khách hàng, hoặc là do chúng tôi đã thay đổi, hoặc là do báo chí tự ý thay đổi, mà điều đó cũng không thể trách phóng viên. Tôi đảm bảo là như vậy. Bởi phóng viên cũng phải có trách nhiệm đảm bảo tính bảo mật của thông tin khách hàng.”

Ông cho biết, việc lưu trữ thông tin và nguồn tài liệu trước đây ở Việt Nam rất khó. Thậm chí có nhiều tài liệu không được công bố, nên ông cũng không chắc đây là trường hợp đầu tiên, mà chỉ là trường hợp được công bố đầu tiên mà thôi.

Ngoài ra ông cũng khẳng định ngoài việc bảo mật thông tin cá nhân thì mức độ chính xác về kết quả xét nghiệm ADN ở trung tâm là chính xác 100%.

Như tin đã đưa, tại một gia đình ở Hòa Bình khi hai con gái sinh đôi của anh Huy (34 tuổi) càng lớn càng bộc lộ những điểm khác nhau. Thấy vậy, gia đình anh Huy cùng hai con đi làm xét nghiệm gene để xác định chính xác có phải con anh Huy không.

Là người trực tiếp làm các xét nghiệm gene cho anh Huy và hai con gái, GS.TS Lê Đình Lương, Chủ tịch Hội di truyền học Việt Nam – phụ trách kỹ thuật tại Trung tâm phân tích ADN và Công nghệ di truyền (Hà Nội) cho biết trên báo Người lao động: “Trung tâm tiếp nhận lấy mẫu và xét nghiệm ADN cho anh Huy (Hòa Bình) vào trước tết. Hai bé rất khác nhau, đặc biệt là ở mái tóc: một bé tóc rậm, xoăn, bé kia tóc thẳng, lưa thưa", GS Lương chia sẻ.

“Trong hai người con gái sinh đôi của anh Huy, có một bé khác đến 9 gene so với gene của bố. Tôi xin khẳng định, bé gái đó không phải con của anh Huy” – GS Lương khẳng định.

Quỳnh Mai

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu