Tin Mới

Vụ trao nhầm con tại Ba Vì: Bệnh viện muốn giải quyết theo pháp luật

(Ngày Nay) - Trong quá trình hòa giải, đã có gia đình yêu cầu số tiền đền bù là 300 triệu đồng, Bệnh viện Đa khoa Ba Vì cho rằng số tiền vượt quá khả năng chi trả nên đã gửi công văn lên Tòa án Nhân dân (TAND) huyện Ba Vì để giải quyết theo pháp luật.

Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì. Ảnh: VietNamNet

Bà Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết lãnh đạo phòng Nghiệp vụ Y của Sở đã có buổi làm việc với Bệnh viện (BV) Đa khoa huyện Ba Vì về vụ trao nhầm con, yêu cầu BV phải giải quyết xong trước 20/7. Sở cũng đang làm báo cáo gửi Bộ Y tế và UBND TP.Hà Nội.

Nguồn tin cho biết thêm, trong quá trình hoà giải, 2 bên gia đình có đề nghị BV hỗ trợ một khoản chi phí do tổn thất từ sự cố trao nhầm con, trong đó một gia đình đề nghị hỗ trợ 300 triệu đồng.

Vụ trao nhầm con tại Ba Vì: Bệnh viện muốn giải quyết theo pháp luật - ảnh 1

Hồ sơ bệnh án của hai bé trai tại BV đa khoa Ba Vì. Ảnh: NLĐ

Tuy nhiên phía BV cho rằng quỹ đền bù rủi ro không đủ chi trả nên 2 bên chưa đi đến thống nhất. Hiện BV đã có công văn gửi TAND huyện Ba Vì xem xét giải quyết theo quy định pháp luật. 

Quan điểm của Sở Y tế là chỉ đạo BV và các cá nhân liên quan thực hiện đề nghị của gia đình, đảm bảo cả 2 gia đình đều đồng thuận với phương án giải quyết.

Sau sự cố trao nhầm trẻ tại BV đa khoa huyện Ba Vì, hiện Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn rà soát lại toàn bộ quy trình chuyên môn, kĩ thuật, đặc biệt là quy trình trong ngành sản khoa.

Sở giao BV Phụ sản Hà Nội – đơn vị đầu ngành sản phụ khoa của thành phố tổ chức tập huấn, hướng dẫn, giám sát các đơn vị thực hiện quy trình kỹ thuật sản khoa, tránh nhầm lẫn trẻ sơ sinh, theo báo VietNamNet.

Trao đổi với báo Người Lao Động, chị Vũ Thị Hương (SN 1983, ở Ba Vì, Hà Nội), người mẹ bị Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì trả nhầm con cách đây 6 năm, cho biết đầu năm 2018, khi biết BV trao nhầm, chị Hương có liên lạc với chồng cũ kể lại sự việc. 

Vụ trao nhầm con tại Ba Vì: Bệnh viện muốn giải quyết theo pháp luật - ảnh 2

Chị Hương và "con trai" Đ.N.M. - đã bị trao nhầm sau sinh. Ảnh: NLĐ

Một thời gian sau, chồng cũ của chị Hương có từ Đà Lạt ra Hà Nội tìm gặp cháu Phùng T.H. (con trai ruột của anh chị đang được gia đình anh Phùng Giang Sơn nuôi) 1 lần.

Sau đó, chị nhiều lần liên lạc với chồng cũ song anh đều không nghe máy. Phía gia đình chồng cũ cũng không ai hỏi han gì về sự việc này. 

Sau khi vợ chồng chị ly hôn, 2 cháu bé được tòa chấp nhận cho sống cùng mẹ và từ đó đến nay, chồng cũ chị cũng chưa từng chu cấp cho con.

Chị Vũ Thị Hương cho biết trước đó, vợ chồng chị đã ly hôn do chồng chị nghi ngờ chị không chung thuỷ khi thấy cậu con trai Đ.N.M. không giống ai trong gia đình. "Khi cháu M. càng lớn, càng có nhiều nét không giống 2 bên nội ngoại nên chồng tôi ngày càng nghi ngờ về sự đoan chính của tôi và thường xuyên chất vấn vợ. Mỗi lần như vậy, tôi đều cố gắng giải thích rằng con có điểm này giống bố, điểm kia giống mẹ nhưng chồng không chấp nhận"- chị Hương nhớ lại. 

Sau khi ly hôn, chồng cũ chị Hương đã bỏ vào Đà Lạt làm ăn, hiện chị Hương đã nghỉ việc ở Hà Nội để ở nhà chăm sóc con.

Cách đây gần 6 năm (ngày 1/11.2012) chị Phùng Thị Thu Hiền (SN 1989) và chị Vũ Thị Hương (SN 1983, ngụ huyện Ba Vì, Hà Nội) cùng sinh con trai tại BV Đa khoa huyện Ba Vì. Hai đứa trẻ chào đời chỉ cách nhau 20 phút. Trong số 3 ca đẻ của hôm đó thì ca sinh của hai bé đều vào buổi sáng, một bé nặng 3,1 kg - còn một bé nặng 3,8 kg. Sau đó, hai đứa trẻ đã bị hộ lý giao nhầm cho hai người mẹ. 

Vụ trao nhầm con tại Ba Vì: Bệnh viện muốn giải quyết theo pháp luật - ảnh 3

Anh Phùng Giang Sơn - người có con bị trao nhầm trong vụ việc. Ảnh: NLĐ

Cách đây gần 6 năm (ngày 1/11.2012) chị Phùng Thị Thu Hiền (SN 1989) và chị Vũ Thị Hương (SN 1983, ngụ huyện Ba Vì, Hà Nội) cùng sinh con trai tại BV Đa khoa huyện Ba Vì. Hai đứa trẻ chào đời chỉ cách nhau 20 phút. Trong số 3 ca đẻ của hôm đó thì ca sinh của hai bé đều vào buổi sáng, một bé nặng 3,1 kg - còn một bé nặng 3,8 kg. Sau đó, hai đứa trẻ đã bị hộ lý giao nhầm cho hai người mẹ. 

Vụ trao nhầm con tại Ba Vì: Bệnh viện muốn giải quyết theo pháp luật - ảnh 4

Cháu Phùng T.H. hiện đang được gia đình anh Sơn nuôi dưỡng. Ảnh: NLĐ

Việc BV trả nhầm con 6 năm trước đến gần đây mới phát hiện đã gây rất nhiều rắc rối cho những người thân trong gia đình 2 cháu bé. Lớn lên ở hai gia đình mà người nuôi không phải bố mẹ ruột cả hai bé trai không hề giống bất kỳ ai trong gia đình. Điều này khiến nhiều người nghi kị về phẩm hạnh của cả hai người mẹ.

Tổng hợp

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo