Vụ tử vong sau khi đến trụ sở UBND phường: Công an Hà Nội vào cuộc

0
Chia sẻ

Liên quan đến vụ người phụ nữ tử vong sau khi đến trụ sở UBND phường Điện Biên, cơ quan điều tra thu thập được hình ảnh nạn nhân đi mua xăng.
Tiền Phong đưa tin, liên quan đến vụ bà Nguyễn Hồng Lương (62 tuổi, hộ khẩu tại 139 Nguyễn Thái Học, phường Điện Biên, đang ở ngách 55/37 Hoàng Hoa Thám, phường Ngọc Hà, quận Ba Đình) tử vong sau khi đến trụ sở UBND phường Điện Biên làm việc, cơ quan điều tra đang khẩn trương xác minh, làm rõ.

Ngày 8/4, trao đổi với phóng viên, một cán bộ điều tra Công an quận Ba Đình cho biết, khoảng 2 tuần nữa mới có kết quả khám nghiệm pháp y của Viện pháp y quân đội, lúc đó mới có kết luận cuối cùng về nguyên nhân tử vong của bà Lương.

Vụ tử vong sau khi đến trụ sở UBND phường: Công an Hà Nội vào cuộc - anh 1

Trụ sở UBND phường Điện Biên - nơi xảy ra vụ việc người phụ nữ tự thiêu.

Cũng theo vị cán bộ này, cơ quan điều tra đã thu thập được các hình ảnh camera tại cây xăng số 12 Hoàng Hoa Thám (phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ). Nhân chứng cũng đã xác nhận việc bà Lương mua xăng (khoảng 20.000 đồng) đựng vào can nhựa khoảng 2 lít, cho vào túi xách trước khi đến UBND phường Điện Biên.

Theo Công An Nhân Dân, quá trình điều tra, Cơ quan điều tra xác định, ngày 10/2/1989, bà Lương đăng ký kết hôn với ông Nguyễn Tiến Khởi và có 2 con chung.

Năm 2007, ông Khởi được Cục Người có công, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cấp nhà có diện tích 60,9 m2 tại Khu điều dưỡng thương binh hỏng mắt Hà Nội, 139 Nguyễn Thái Học, phường Điện Biên.

Đến năm 2011, gia đình ông Khởi, bà Lương bán nhà trên và mua nhà ở tại số 9 ngách 55/37 Hoàng Hoa Thám, phường Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội.

Vụ tử vong sau khi đến trụ sở UBND phường: Công an Hà Nội vào cuộc - anh 2

Chồng và con của bà Lương đau khổ sau khi bà tự thiêu.

Từ tháng 11/2014, bà Lương đã đến UBND phường Điện Biên khiếu kiện về việc hàng xóm cũ là ông N, thương binh hạng 1/4, cùng ở khu thương binh 139 Nguyễn Thái Học, xây dựng nhà lấn chiếm 1 m2 đất trên lối đi vào trạm bơm nước trong khu 139 Nguyễn Thái Học (bà Lương cho rằng, 1/3 lối đi trên thuộc sở hữu của gia đình bà).

Ngày 15/11/2014, UBND phường Điện Biên có Công văn số 168/UBND trả lời: Theo bản đồ hiện trạng của Cục Thương binh liệt sỹ và người có công thì phần đất trên lối đi vào trạm bơm nước là của ông N. và UBND quận Ba Đình đã cấp giấy chứng nhận Quyền sử dụng nhà ở và đất ở số 2264/QĐ-UB ngày 22/11/2007 cho gia đình ông N.

Việc xây dựng nhà của ông N. đúng theo diện tích và được cấp giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, bà Lương không đồng ý với thông báo của UBND phường Điện Biên và tiếp tục đến UBND phường khiếu kiện để đòi 1 m2 đất trong lối đi chung nơi nhà bà ở trước kia, nay đã bán nhà.

Trên Dân Trí, theo báo cáo của UBND phường Điện Biên (quận Ba Đình, Hà Nội), trước đó, khoảng 9h ngày 1/4, bà Nguyễn Hồng Lương (số 9, ngách 55/37 Hoàng Hoa Thám, phường Ngọc Hà, quận Ba Đình) đi xe đạp một mình tới UBND phường Điện Biên. Khi đến nơi, bà Lương gặp ông Trần Thanh Bình (bảo vệ UBND phường) để xin gặp Chủ tịch UBND phường Điện Biên Trần Mạnh Quân.

Báo cáo cho rằng, vì ông Quân không có mặt ở trụ sở UBND phường nên bà Lương đã xin vào nhà vệ sinh nữ để đi vệ sinh. Khi đó bà Lương có đeo một túi xách.

Khoảng 5 phút sau, do không thấy bà Lương ra và phát hiện có cháy, mùi khét trong nhà vệ sinh nên ông Bình cùng một số cán bộ UBND phường Điện Biên đẩy cửa vào nhà vệ sinh nữ, thấy bà Lương đã dùng xăng đổ xuống nền nhà đốt và đập đầu vào thành bồn vệ sinh tự thương.

Mọi người đã dùng chăn dập lửa và đưa bà Lương đi cấp cứu tại Bệnh viện Xanh Pôn (quận Đống Đa, Hà Nội). Nhưng đến 4h15 ngày 2/4, bà Lương đã tử vong.

Minh Vân (t/h)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu