Vụ xây dựng trái phép ở Ba Vì: Do chính quyền thiếu quyết liệt

0
Chia sẻ

Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Võ Nguyên Phong đã thông tin về việc kiểm tra, rà soát việc xây dựng trái phép tại Khu rừng Mu, thôn Chóng, xã Yên Bài, huyện Ba Vì.

Trong văn bản báo cáo của UBND huyện Ba Vì, vị trí khu đất xảy ra vi phạm có diện tích khoảng 4,8ha. Phần đất này của các hộ gia đình, cá nhân xã Yên Bài tự khai hoang để ở và trồng cây nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Khoảng năm 2011, các hộ dân này đã tự chuyển nhượng toàn bộ diện tích cho ông Nguyễn Thanh Ba (thường trú tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) là đại diện cho một nhóm cá nhân khác mà không thông qua chính quyền địa phương. Tiếp đó, nhóm người thu gom này đã không lập quy hoạch dự án đầu tư xây dựng mà đã tổ chức xây dựng 58 nhà vườn và 1 trung tâm dịch vụ.

Vụ xây dựng trái phép ở Ba Vì: Do chính quyền thiếu quyết liệt - ảnh 1

Biệt thự tại Điền Viên Thôn.

Về tình hình xử lý vi phạm, từ năm 2013 đến nay, UBND xã Yên Bài cũng như huyện Ba Vì đã kiểm tra, lập biên bản vi phạm đối với nhiều trường hợp. Tuy nhiên, ông Nguyễn Thanh Ba đã không chấp hành các quyết định xử phạt của UBND xã.

Báo cáo của huyện cũng nêu do một số nguyên nhân khách quan cũng như chủ quan nên các ngành, các cấp đã chưa tập trung xử lý dứt điểm các vi phạm ở khu vực trên. Theo ông Nguyễn Thanh Phong – Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội: “Đây là các công trình vi phạm đã bắt đầu từ năm 2011, khu vực vi phạm cách trụ sở UBND xã Yên Bài khoảng 2km.

UBND xã Yên Bài đã tiến hành kiểm tra, có văn bản báo cáo với huyện, huyện cũng đã có quyết định thành lập tổ công tác để xử lý”.UBND huyện cũng đã thành lập tổ công tác để kiểm tra, chỉ đạo xử lý vi phạm về đất đai, xây dựng nhà trái phép tại khu rừng Mu, thôn Chóng, xã Yên Bài theo quy định, tuy nhiên đến nay tổ công tác vẫn chưa có báo cáo kết quả thực hiện. Trách nhiệm thuộc UBND huyện Ba Vì, Chủ tịch UBND xã Yên Bài, và các phòng, ban chuyên môn của huyện.

Sở Xây dựng đề nghị trong thời gian tới, UBND TP chỉ đạo Chủ tịch UBND huyện Ba Vì chỉ đạo UBND xã Yên Bài phối hợp với các lực lượng của huyện đình chỉ mọi hoạt động đối với các trường hợp vi phạm. Ngoài ra, khẩn trương chỉ đạo tổ công tác liên ngành của huyện được thành lập tại Quyết định số 195/QĐ-UBND ngày 18-2-2016 tập trung kiểm tra, làm rõ nguồn gốc đất đai, làm rõ ranh giới phạm vi khu đất có công trình vi phạm, hành vi vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng của chủ đầu tư; trách nhiệm của các đơn vị trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng để báo cáo, đề xuất UBND TP xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

Trong quá trình xử lý các vi phạm liên quan đến đất đai cần phối hợp chặt chẽ với Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường để được hướng dẫn, phối hợp.

Đồng thời tổ chức kiểm điểm trách nhiệm (có hình thức xử lý) đối với Chủ tịch UBND xã Yên Bài và những cán bộ có liên quan trong việc buông lỏng quản lý đất đai, trật tự xây dựng.

Như tin đã đưa, khu nghỉ dưỡng Điền Viên thôn ở xã Yên Bài, ngoài một phần đất là thổ cư có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, còn lại là đất người dân khai hoang, được chủ đầu tư - Công ty CP Đầu tư Thăng Long Xanh - mua lại để xây dựng khu nghỉ dưỡng. Hiện chủ đầu tư đã xây dựng hoàn chỉnh 53 căn và 4 căn đang hoàn thiện. Hầu hết biệt thự được xây dựng ở đây là trái phép.

Quỳnh Mai

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu