Xác định trách nhiệm vụ 56 người Việt mất tích ở Hàn Quốc

0
Chia sẻ

Lãnh đạo Bộ Lao động-Thương binh- Xã hội cho biết, cần phải làm rõ thông tin về vụ mất tích để tránh ảnh hưởng tới việc đưa lao động sang làm việc tại Hàn Quốc.

Chiều 19/1, Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội đã có buổi tọa đàm, gặp gỡ báo chí về kết quả phối hợp thực hình nhiệm vụ truyền thông về lĩnh vực lao động, người có công và xã hội năm 2015.

Trước những câu hỏi của phóng viên về vụ việc có 59 du khách Việt Nam bỏ trốn khi sang du lịch tại đảo Cheju (Hàn Quốc), ông Tống Hải Nam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cho biết thông tin ban đầu là nhóm hành khách này mất tích, sau đó, các cơ quan chức năng Hàn Quốc đã tìm lại được 28 người, trong đó có 3 người được tìm thấy tại một cơ sở làm việc.

 Xác định trách nhiệm vụ 56 người Việt mất tích ở Hàn Quốc - ảnh 1

Đảo Jeju-Hàn Quốc.

"Đến nay, vẫn chưa có thông tin chính thức khẳng định những hành khách này bỏ trốn và ở lại Hàn Quốc để làm việc. Chỉ khi nào tìm được số người còn lại mới có thể xác định trách nhiệm thuộc về đơn vị nào", ông Nam cho hay.

Việc này làm ảnh hưởng đến các công ty lữ hành có du khách bỏ trốn và hiện nay, Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội - cơ quan được Chính phủ ủy quyền hợp tác với phía Hàn Quốc chưa nhận được thông tin gì từ cơ quan chức năng của nước bạn về việc ảnh hưởng đến chương trình hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong việc phái cử lao động sang làm việc.

Việc cần làm bây giờ là phải tổ chức tìm kiếm những người đang mất tích, bên phía chúng ta vẫn đang kết hợp với bên Hàn Quốc trong công tác tìm kiếm.

Thông tin về tình trạng lao động sang làm việc tại Hàn Quốc hết hợp đồng bỏ trốn, ở lại làm việc và cư trú bất hợp pháp, ông Tống Hải Nam nêu rõ ngay từ năm 2012, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã trình Thủ tướng Chính phủ đề ra các giải pháp nhằm hạn chế tình trạng này.

Năm 2015, việc này đã đạt được những kết quả rất khả quan nhưng chưa đạt được như mong muốn của cả hai bên.

Theo số liệu thống kê, quý 1/2015, tỷ lệ lao động Việt Nam hết hạn hợp đồng không về nước có tỷ lệ là 47,7%, đến hết quý 3/2015, con số này khoảng 31,9%.

Ước tính bình quân cả năm 2015, vẫn còn khoảng 35% lao động Việt Nam hết hạn hợp đồng không về nước. Con số này vẫn cao hơn kỳ vọng của cả hai bên là giảm xuống dưới mức 30%.

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã và đang khẩn trương triển khai các giải pháp thông tin tuyên truyền, kêu gọi lao động Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc về nước đúng hạn và những lao động đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc hồi hương, để tỷ lệ lao động về nước đúng hạn tăng lên.

Bàn về giải pháp trước tình trạng số lao động của chúng ta sau khi hết hạn lao động nhưng không chịu về nước, ông Nam cho hay: "Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 62/NQ-CP, trong đó có nội dung thống nhất miễn xử phạt cho những lao động Việt Nam có hành vi cư trú trái phép tự nguyện về nước từ ngày 1/9 đến hết ngày 31/12/2015 (sau thời gian này, tất cả những lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc sẽ bị áp dụng xử phạt theo Nghị định số 95/2013/NĐ-CP của Chính phủ)."

Trước đó, Ngày 15/1, theo thông tin từ Hàn Quốc, 56 du khách Việt trong đoàn du lịch gồm 155 người, đáp chuyến bay tới đảo Jeju rạng sáng 12/1 trong chuyến đi kéo dài 6 ngày, đã ‘mất tích’.

Văn phòng di trú địa phương cho biết, 10 người khác, gồm 9 đàn ông và 1 phụ nữ, đang tìm cách chạy trốn thì bị cảnh sát bắt giữ vào đầu tuần và đang trong quá trình điều tra.

Đến ngày 15/1, cảnh sát Hàn Quốc đã tìm thấy thêm 9 người, trong số đó có 3 người đang làm việc tại một nhà xưởng chế biến thực phẩm. Camera của khách sạn ghi được cảnh một người đàn ông Hàn Quốc dẫn 3 người Việt vào xưởng.

BTV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu