Tin Mới

Xem xét đặc cách tốt nghiệp cho thí sinh không thể dự thi THPT quốc gia do mưa lũ

(Ngày Nay) - TS Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho biết, với những thí sinh không thể dự thi THPT quốc gia do mưa lũ, Bộ sẽ xem xét phương án xét đặc cách.

TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT)

Theo thông tin từ báo Lao Động, chiều 27.6, Bộ GDĐT tổ chức họp báo thông tin về kỳ thi THPT quốc gia 2018. Tại sự kiện, đại diện Bộ GD-ĐT đã giải đáp nhiều câu hỏi của phóng viên liên quan đến các khâu tổ chức kỳ thi, đặc biệt là hướng giải quyết cho những thí sinh ở Hà Giang và Lai Châu, vì điều kiện mưa lũ không đến được điểm thi.

Cụ thể, thông tin từ UBND tỉnh Lai Châu cho biết, trong buổi thi sáng 25.6, toàn tỉnh vắng 47 thí sinh. 9 học sinh bị kẹt ở vùng lũ sáng dù được lực lượng quân sự đưa ra điểm thi, song chậm 1 giờ đồng hồ. Tại Hà Giang cũng có thí sinh không thể đến dự thi do mưa bão.

Trao đổi về nội dung này, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho biết, thời điểm diễn ra kỳ thi, thời tiết tại phần lớn các tỉnh, thành phố nhìn chung thuận lợi, giao thông đảm bảo an toàn cho thí sinh đến dự thi đầy đủ, đúng giờ. Tuy nhiên, tại một số tỉnh miền núi phía Bắc có mưa lớn, lũ quét, gây sạt lở, ách tắc giao thông tại một số tuyến đường.

Do đã có sẵn các phương án ứng phó với thời tiết và các hiện tượng bất thường này, các sở, ban, ngành của các địa phương đã chủ động huy động các phương tiện chuyên dụng của Quân đội, Công an, hỗ trợ kịp thời hầu hết các thí sinh đến điểm thi đúng giờ.

Tuy nhiên, tại 2 tỉnh Lai Châu, Hà Giang, mặc dù địa phương đã có những giải pháp tối đa, nhưng vẫn có những thí sinh không đến được địa điểm thi để dự thi, Vov.vn đưa tin.

“Có thể sẽ xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho những thí sinh này. Công việc này thuộc trách nhiệm của hội đồng thi của Sở Giáo dục và Đào tạo nơi thí sinh đăng ký tham dự kỳ thi. Sau khi hội đồng này xem xét, đưa ra hướng giải quyết và có báo cáo lên bộ”- TS Mai Văn Trinh chia sẻ.

Năm 2018, tỉ lệ thí sinh đăng ký dự thi để lấy kết quả xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng chiếm khoảng 74,3% (năm 2017 là gần 75%). So với năm 2017, tỷ lệ thí sinh đăng ký chọn thi tổ hợp các môn thuộc ban KHXH tăng hơn khoảng 5%.
Đặc biệt, trong kỳ thi THPT Quốc gia, tỷ lệ thí sinh tới dự thi, đạt trên 99% (môn: Ngữ văn: 99,55%; Toán 99,52%; Vật lí: 99.34%; Hóa học: 99.22%; Sinh học: 99.35%; Ngoại Ngữ: 99.63%; Lịch sử: 99.35%; Địa lí: 99.44%; GDCD: 99.56%).
Kết thúc kỳ thi, 77 thí sinh vi phạm quy chế, trong đó 73 trường hợp bị đình chỉ do mang điện thoại di động và tài liệu vào phòng thi. Ba thí sinh bị cảnh cáo, một thí sinh bị khiển trách.

Tổng hợp

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo