Tin Mới

Xót thương phi công Khuất Mạnh Trí - Người lính yêu hoa lan

(Ngày Nay) - Sự ra đi của phi công Khuất Mạnh Trí ra đi để lại nỗi đau, mất mát lớn với người thân và xóm làng.

Phép màu không xảy ra

Ngày 26/7 vào khoảng 12h, chiếc máy bay quân sự Su-22 khi đang thực hiện bay huấn luyện chiến đấu qua khu vực làng Dừa (xã Nghĩa Yên, Nghĩa Đàn, Nghệ An) thì bất ngờ gặp tai nạn, rơi xuống quả đồi gần khu vực dân cư.

Khi vụ tai nạn xảy ra, trên máy bay có 2 phi công và được xác định đều đã hy sinh. Phép màu đã không xảy ra với 2 người lính.

Danh tính của 2 phi công tham gia bay hy sinh được xác định và một trong số đó có Trung tá Khuất Mạnh Trí, Phó Trung đoàn trưởng, Tham mưu trưởng của Trung đoàn 921.

Sự hy sinh của phi công Khuất Mạnh Trí khiến nhân thân của anh không khỏi bàng hoàng. Trung tá Trí ra đi để lại nỗi đau, mất mát lớn với người thân và xóm làng.

Xót thương phi công Khuất Mạnh Trí - Người lính yêu hoa lan - ảnh 1

Trước sự ra đi đột ngột của người con trai, mẹ của phi công Trí không giấu nổi sự thất thần - Ảnh: VietNamMoi

Người giản dị, thân thiện và khiêm tốn

Trung tá Trí sinh ra và lớn lên trong gia đình nề nếp, có truyền thống. Bố anh là cựu tù binh Côn Đảo, được trao trả về năm 1973. Ông bị bệnh mất vào năm 2003. Trước khi trở thành phi công, anh Trí thi đỗ Đại học Bách Khoa nhưng 1 tuần sau bên Quân chủng Phòng không không quân gọi điện báo anh đỗ vào trường quân đội nên anh quyết định theo nghiệp bộ đội của bố.

Trung tá Khuất Mạnh Trí có vợ và hai con. Vợ của anh hiện công tác tại bưu điện thị xã Sơn Tây. Hai con (một trai, một gái) đều còn rất nhỏ.

Xót thương phi công Khuất Mạnh Trí - Người lính yêu hoa lan - ảnh 2

Trung tá phi công Khuất Mạnh Trí bên vợ và các con - Ảnh: VietNamNet

Người phi công giữ cương vị chỉ huy thường xuyên xa nhà. Thời gian 2 đứa trẻ được gần bố cũng ít ỏi. Người thân cho biết anh lần nào cũng nói chuyện với vợ trước khi cất cánh.

Trong mắt mọi người, Trung tá Trí là người hiền lành, thân thiện với xóm làng và luôn lễ phép với mọi người.

“Tôi sống ở đây lâu rồi, từ nhỏ Trí ngoan lắm, hiền lành ai cũng yêu quý. Hiện Trí sống cùng vợ và hai con nhỏ, còn bố thì mất cách đây đã lâu. Trí rất khiêm tốn, mỗi lần đi công tác về không đeo quân hàm nên dân chúng tôi cũng chỉ biết anh ấy làm trong quân đội, chứ không biết là một phi công giỏi. Chúng tôi ai nấy đều ngỡ ngàng khi đọc được thông tin anh ấy hy sinh. Anh ấy là trụ cột của gia đình, tội hai còn còn quá nhỏ!” – Một người hàng xóm của Trung tá Trí buồn rầu chia với phóng viên Dân Trí.

Một người hàng xóm khác cũng không khỏi bùi ngùi trước sự ra đi của anh: “Dù không phải là người trong nhà nhưng khi hay tin cháu Trí gặp nạn chúng tôi đều bất ngờ. Ban đầu mọi người đều cầu mong có một phép màu nào đó để Trí được quay trở về nhưng điều đó đã không xảy ra”.

Người lính yêu hoa lan

Từ khi mất bố, Trung tá Trí trở thành chỗ dựa vững chắc và duy nhất cho mẹ và người em gái. Chàng lính trẻ luôn cố gắng không ngừng và nhanh chóng thành thạo kỹ năng bay và luôn được đánh giá có tố chất. Anh bay lần đầu ở Nha Trang rồi chuyển về Bắc Giang, sau cùng về công tác tại Nội Bài.

Theo lời kể của chị Nguyệt Minh – Nữ phóng viên thời sự thường liên hệ với Trung tá Trí mỗi khi nhận được tin tức sự cố hàng không, ngoài việc làm bạn với bầu trời, Trung tá Trí còn có sở thích chăm sóc hoa lan. Anh ấy có cả một vườn lan trồng trong sân nhà.

Xót thương phi công Khuất Mạnh Trí - Người lính yêu hoa lan - ảnh 3

Trang cá nhân của trung tá Khuất Mạnh Trí tràn ngập hình ảnh hoa lan do chính tay anh vun trồng - Ảnh: Zing

Theo lời người đồng đội, Trung tá Trí sống với anh em mộc mạc như chính loài hoa anh yêu thích, tinh khiết và chân thành.

Ngày 26/7, trong lúc bay huấn luyện, máy bay Su-22U, số hiệu 8551 của Trung đoàn Không quân 921 (Sư đoàn 371, Quân chủng Phòng không - Không quân) thực hiện bay huấn luyện, mất liên lạc lúc 11h35.
Xác máy bay rơi được tìm thấy tại xã Nghĩa Yên, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An.
Sau khi xảy ra vụ việc, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo Quân chủng Phòng không - Không quân phối hợp với các đơn vị liên quan trên địa bàn tổ chức cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả.
Hai phi công bay huấn luyện đã hy sinh, gồm trung tá Khuất Mạnh Trí, Phó trung đoàn trưởng, Tham mưu trưởng, sinh năm 1978; quê quán: phường Lê Lợi, thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội; thượng tá Phạm Giang Nam, Chủ nhiệm bay Trung đoàn 921, sinh năm 1972; quê quán: Thụy Bình, Thái Thụy, Thái Bình.

Tổng hợp

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo