Tin Mới

Xúc động với những hình ảnh thấm đượm tình người trong mùa mưa lũ ở vùng cao Hà Giang

(Ngày Nay) - Trước những hậu quả nặng nề do đợt mưa lũ lịch sử gây ra, hình ảnh những cán bộ, chiến sĩ ngày đêm túc trực, nỗ lực bảo vệ tài sản, tính mạng của người dân khiến bao người xúc động rớt nước mắt.

Những ngày qua, nỗi ám ảnh kinh hoàng với người dân Hà Giang chưa vơi đi khi ngôi làng phải tiễn đưa người thân, hàng xóm và chứng kiến những nếp nhà chỉ còn lại đống gỗ ngổn ngang, những vạt nương không kịp mùa thu hoạch khi mưa lũ về.

Xúc động với những hình ảnh thấm đượm tình người trong mùa mưa lũ ở vùng cao Hà Giang - ảnh 1

Một trong những ngôi làng bị thiệt hại nặng nề nhất do mưa lũ gây ra đó chính là bản Tham Còn, xã Cao Bồ, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang. Nằm trong vùng lũ quét đi qua, bản Tham Còn giờ đây chỉ còn lại là một đống hoang tàn đổ nát khiến cho cuộc sống ở nơi này vốn khó khăn nay lại khó khăn thêm gấp bội.

Theo thống kê, trận lũ càn qua huyện Vị Xuyên đã khiến cho 3 người bị thiệt mạng, trong đó có 2 người chết do sạt lở đất và 1 người chết do lũ cuốn. Thiệt hại về tài sản ước tính hơn 24 tỷ đồng. 

Xúc động với những hình ảnh thấm đượm tình người trong mùa mưa lũ ở vùng cao Hà Giang - ảnh 2

Phải mất hơn 3 ngày, lực lượng công an huyện, bộ đội thuộc BCH quân sự huyện, dân phòng mới thông đường và tiếp cận được bản Tham Còn, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất sau đợt lũ quét.

Biết được khó khăn của bà con, huyện Vị Xuyên đã nhanh chóng huy động 15 chiến sĩ công an, 10 bộ đội có mặt, hỗ trợ bà con trong việc thông tuyến đường bị đất đá chia cắt, khuân vác các vật dụng trong nhà như các tấm gỗ, bao tải chứa lương thực, nhu yếu phẩm đến vùng an toàn.

Hàng chục hộ dân trong bản Tham Còn đã được sơ tán khỏi vùng nguy hiểm, nhiều vật dụng trong nhà được chuyển dần đến nơi an toàn.

Xúc động với những hình ảnh thấm đượm tình người trong mùa mưa lũ ở vùng cao Hà Giang - ảnh 3

Như vậy, có thể thấy giữa muôn trùng khó khăn, đau thương, mất mát ấy, vẫn có vòng tay giúp đỡ, không ngại hiểm nguy của các anh “mang quân hàm”, bất kể đó là công an hay bộ đội. Hình ảnh lực lượng công an, bộ đội vác từng tấm gỗ, bao tải lương thực sơ tán khỏi vùng nguy hiểm khiến dân bản cảm thấy ấm lòng.

Dẫu biết rằng, thiệt hại về người lẫn vật chất khó lòng mà đong đếm của người dân Hà Giang… nhưng cũng thật khó kể hết những nghĩa cử, tình thương, những việc làm đẹp, đáng trân trọng trong những ngày bão lũ, lúc hoạn nạn, khó khăn của các anh. Chính những việc làm thiết thực đó đã góp phần tô thắm thêm hình ảnh anh “Bộ đội Cụ Hồ”, người chiến sĩ công an nhân dân trong lòng nhân dân.

Xúc động với những hình ảnh thấm đượm tình người trong mùa mưa lũ ở vùng cao Hà Giang - ảnh 4

Xúc động với những hình ảnh thấm đượm tình người trong mùa mưa lũ ở vùng cao Hà Giang - ảnh 5

Xúc động với những hình ảnh thấm đượm tình người trong mùa mưa lũ ở vùng cao Hà Giang - ảnh 6 Các chiến sĩ nhiệt tình tham gia công tác cứu khổ cứu nạn tại vùng lũ Hà Giang. (Ảnh: vietnamnet.vn)

Tổng hợp

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo