Tin Mới

Yêu cầu không bán vé tại lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2018

(Ngày Nay) - Bộ VH-TT&DL vừa ban hành văn bản gửi đến UBND TP Hải Phòng về các yêu cầu liên quan đến lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2018, trong đó có chỉ thị về vấn đề thu phí mua vé tại lễ hội.

Mới đây, Bộ VH-TT&DL đã có văn bản số 2449/BVHTTDL-VHCS gửi UBND TP Hải Phòng, đề nghị UBND TP Hải Phòng thực hiện nghiêm túc quy định không bán vé thu tiền vào lễ hội tại Khoản 20 Điều 2 Nghị định số 28/2017/NĐ – CP ngày 20/3/2017 của Chính phủ; Khoản 4 Điều 9 Thông tư số 15/2015/TT – BVHTTDL ngày 22/12/2015 của Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL. Theo đó, UBND TP Hải Phòng cần có biện pháp, cách thức huy động nguồn vốn để phục vụ cho công tác tổ chức lễ hội đảm bảo cần thiết, hiệu quả, an toàn. báo An Ninh Thủ Đô đưa tin.

Bộ VH-TT&DL nhấn mạnh, đề nghị UBND TP Hải Phòng nêu rõ về quy mô, số lượng trâu chọi thống nhất với nội dung của đề án về việc tổ chức duy nhất một vòng chọi trâu chính hội, với số lượng là 16 trâu chọi trong lễ hội năm 2018. Đồng thời, xây dựng phương án có lộ trình nhằm giảm quy mô và tần suất tổ chức lễ hội theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Về phương án đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn giao thông, Bộ VH-TT&DL cũng nêu rõ UBND TP Hải Phòng cần chú trọng khâu tổ chức, triển khai thực hiện các phương án cho người tham gia lễ hội. Trong đó, cần bổ sung các phương tiện khống chế, kiểm soát khi trâu chọi có hiện tượng bất thường. Tổ chức thực hiện lấy mẫu và xét nghiệm chất kích thích, chất tăng lực trước khi đưa trâu vào chọi. 

Bổ sung phương án phân luồng giao thông; kiểm soát lượng khán giả tham gia lễ hội; bố trí lực lượng sắp xếp khán giả phù hợp với không gian của địa điểm làm sới chọi trâu, tránh gây quá tải cho cơ sở hạ tầng, dẫn đến mất kiểm soát đám đông. Có biện pháp kiểm soát, ngăn chặn, xử lý kịp thời các hiện tượng cá cược xảy ra trong lễ hội chọi trâu. 

Về quản lý giết mổ và bán trâu chọi, Bộ VH-TT&DL yêu cầu UBND TP Hải phòng có kế hoạch triển khai việc quản lý giá thịt trâu, đảm bảo nguyên tắc giá thịt trâu chọi không quá cao so với giá thịt trâu trên thị trường cùng thời điểm. Bố trí khu vực giết trâu riêng, đảm bảo người tham gia lễ hội không nhìn thấy những hình ảnh phản cảm trong quá trình thịt trâu; kiểm soát số lượng trâu được thịt đảm bảo không có hiện tượng trà trộn trâu không phải trâu chọi mà vẫn thịt bán trong lễ hội.

Trước đó, trong đề án tổ chức lễ hội chọi trâu, Hải Phòng đề nghị được bán vé với giá 150.000 đồng/vé vòng chính hội và 80.000 đồng/vé vòng loại. Theo đề án, việc thu tiền vé là để chi cho công tác tổ chức cũng như mua bảo hiểm cho người xem, theo báo Thanh Niên.

Tổng hợp

 

Kéo xuống để xem tin tiếp theo