Xét xử bị cáo Phạm Chí Dũng và 2 đồng phạm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Sáng nay 5-1, TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử vụ làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống phá Nhà nước CHXHCN Việt Nam đối với 3 bị cáo Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn.
Bị cáo Phạm Chí Dũng. Ảnh: TTXVN.
Bị cáo Phạm Chí Dũng. Ảnh: TTXVN.

3 bị cáo đưa ra xét xử, gồm: Phạm Chí Dũng (55 tuổi, tiến sĩ), Nguyễn Tường Thụy (71 tuổi), Lê Hữu Minh Tuấn (32 tuổi, sinh viên Đại học luật Hà Nội). Theo khoản 2 Điều 117 bộ luật Hình sự năm 2015, khung hình phạt dành cho Phạm Chí Dũng và các đồng phạm là từ 10 năm – 20 năm tù.

Xưng là chủ tịch "Hội nhà báo độc lập Việt Nam", Phạm Chí Dũng đăng tải 1.530 tin, bài viết xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân; bịa đặt, xâm phạm uy tín Đảng và nhà nước.

Theo cáo trạng, ngày 4-7-2014, bị cáo Phạm Chí Dũng cùng Nguyễn Tường Thụy và 39 người khác ra tuyên bố thành lập "Hội Nhà báo độc lập Việt Nam" (đến năm 2018 có 72 hội viên tham gia), bầu ban lãnh đạo "Hội nhà báo độc lập Việt Nam" gồm 5 thành viên. Nội dung "Tuyên bố thành lập Hội nhà báo độc lập Việt Nam" là đấu tranh làm thay đổi thể chế chính trị Việt Nam hiện nay.

Trong "Hội nhà báo độc lập Việt Nam", Nguyễn Tường Thuỵ giữ chức vụ phó chủ tịch phụ trách "Chi hội miền Bắc", Lê Hữu Minh Tuấn là thành viên hội. Hai bị cáo đăng tải nhiều bài viết có nội dung xuyên tạc chủ trương, đường lối chính sách; vi phạm pháp luật.

Xét xử bị cáo Phạm Chí Dũng và 2 đồng phạm ảnh 1
Phạm Chí Dũng khi bị bắt. (Ảnh: Thanh Niên)

Từ tháng 8.2014 – 5.2018, Phạm Chí Dũng đã chuyển cho Tuấn gần 1,5 tỉ đồng, trong đó tiền nhuận bút của Tuấn là hơn 400 triệu đồng, số còn lại Tuấn chuyển nhuận bút cho các hội viên khác.

Còn bị cáo Nguyễn Tường Thụy dùng 2 bút danh để viết và gửi cho Phạm Chí Dũng đăng tải 245 bài viết. Qua giám định có 5 bài viết có nội dung tuyên truyền xuyên tạc, nói xấu chính quyền nhân dân; bịa đặt, xâm phạm uy tín của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Nguyễn Tường Thụy đã nhận hơn 308 triệu đồng của “hội nhà báo độc lập Việt Nam”, trong đó hơn 180 triệu đồng là tiền nhuận bút của Thụy, số còn lại Thụy chuyển cho những người theo yêu cầu của Phạm Chí Dũng.

Cuối năm 2019, Công an TP HCM khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt Phạm Chí Dũng để tiến hành điều tra về tội "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống nhà nước CHXHCN Việt Nam". Đến giữa năm 2020, Thụy và Tuấn lần lượt sai lưới.

Tháng 10 – 2020, Công an TP HCM chuyển hồ sơ, đề nghị VKSND cùng cấp truy tố tội danh "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống nhà nước CHXHCN Việt Nam" đối với ba đối tượng.

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 1 ngày.

Không khí lạnh gây mưa rét cho Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
Không khí lạnh gây mưa rét cho Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, từ ngày 17/1 không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.
Nhiều người Nhật tự tử vì COVID-19
Nhiều người Nhật tự tử vì COVID-19
(Ngày Nay) - Một cuộc khảo sát cho thấy tỷ lệ tự tử ở Nhật Bản đã tăng vọt trong làn sóng thứ hai của đại dịch COVID-19, đặc biệt là ở phụ nữ và trẻ em, mặc dù tỷ lệ này đã giảm trong đợt đầu tiên khi chính phủ cung cấp các khoản hỗ trợ hào phóng cho người dân.
Trung Quốc xây bệnh viện dã chiến trong 5 ngày
Trung Quốc xây bệnh viện dã chiến trong 5 ngày
(Ngày Nay) - Hôm thứ Bảy, Trung Quốc đã hoàn thành việc xây dựng một bệnh viện 1.500 phòng cho bệnh nhân COVID-19 khi một đợt bùng phát mạnh tại tỉnh Hà Bắc xảy ra trước thềm Tết Nguyên đán.
Nga nối lại các chuyến bay với Việt Nam
Nga nối lại các chuyến bay với Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 16/1, Trung tâm phòng chống dịch COVID-19 của Nga cho biết nước này sẽ nối lại các chuyến bay đến Việt Nam, Ấn Độ, Phần Lan và Qatar từ ngày 27/1 tới với tần suất vài chuyến mỗi tuần. 
Nam tài tử Joaquin Phoenix (trái) sẽ hóa thân vào vai Hoàng đế nước Pháp Napoleon Bonaparte.
Apple cam kết tài trợ cho phim về Napoleon
(Ngày Nay) - Apple Studios đã cam kết tài trợ chi phí cho "Kitbag", bộ phim sử thi về Napoleon Bonaparte do Ridley Scott đạo diễn và Joaquin Phoenix đảm nhận vai Hoàng đế nước Pháp.