Xử phạt hơn 20.000 tài xế bị phạt vi phạm nồng độ cồn trong một tháng

(Ngày Nay) - Trong tháng tổng kiểm soát, cảnh sát dừng hàng triệu tài xế, xử phạt trên 400.000 người vi phạm, trong đó hơn 20.000 tài xế vi phạm nồng độ cồn.

Ngày 17/6, Cục CSGT Bộ Công an đã cung cấp thông tin báo chí về kết quả 1 tháng thực hiện tổng kiểm soát phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (từ ngày 16/5 đến 16/6).

Theo đó, lực lượng CSGT, công an các đơn vị, địa phương đã phát hiện, lập biên bản 401.027 trường hợp vi phạm, trong đó có 71% phương tiện vi phạm là xe mô tô, gần 13% phương tiện là xe tải, 7,9% phương tiện ô tô con…

Cơ quan chức năng đã tước giấy phép lái xe trên 27.000 trường hợp, tạm giữ 61.563 phương tiện. So với thời gian liền kề trước khi thực hiện kế hoạch, số vi phạm tăng 160%.

Đáng chú ý, lực lượng CSGT đã phát hiện và xử lý đối với 276 trường hợp vi phạm về sử dụng chất ma tuý; 20.120 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn; 33.316 trường hợp vi phạm tốc độ và hơn 49.715 trường hợp không có giấy phép lái xe, đăng ký xe. 

Thông qua tuần tra kiểm soát, lực lượng CSGT đã phối hợp với các đơn vị chức năng bắt giữ nhiều vụ việc phạm pháp hình sự, buôn lậu, gian lận thương mại bàn giao cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật; cụ thể: đã phát hiện 95 vụ vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy; 95 vụ buôn lậu và gian lận thương mại; tang vật thu giữ là 18 bánh heroin, 3,572 kg heroin, 14,6 kg ma túy đá, 2 kg ketamin và 30.046 viên ma túy tổng hợp, nguồn tin của báo Thanh Niên cho hay.

Xử phạt hơn 20.000 tài xế bị phạt vi phạm nồng độ cồn trong một tháng ảnh 1

 Trong 1 tháng qua đã có hơn 20.000 người vi phạm liên quan đến nồng độ cồn bị xử phạt. - Ảnh: Zing.vn

Trao đổi với Zing.vn, Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng, Cục trưởng Cục CSGT, đánh giá việc thực hiện tổng kiểm soát phương tiện có thể coi là một cú hích đối với việc nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân khi tham gia giao thông, bởi sau thời gian giãn cách xã hội, mọi người có xu hướng “thả lỏng” khiến tình hình có những diễn biến phức tạp.

Theo lãnh đạo Cục CSGT, trong 1 tháng tổng kiểm soát, CSGT cả nước đã sử dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ để phát hiện vi phạm, tuy nhiên, một số hành vi vi phạm chỉ được phát hiện khi dừng phương tiện để kiểm tra như: Vi phạm về nồng độ cồn; ma túy; giấy phép lái xe, biển số xe và đăng ký xe giả...

Đối với thời gian kiểm soát phương tiện, ông đánh giá CSGT thực hiện nhanh chóng, không để ảnh hưởng đến đi lại của người dân; đảm bảo an toàn cho người được kiểm tra, người tham gia giao thông và chính lực lượng CSGT đang làm nhiệm vụ.

“Đơn cử như việc kiểm soát nồng độ cồn, CSGT hướng dẫn lái xe điều khiển xe vào lề đường hoặc làn riêng để kiểm tra, người lái xe gần như không phải xuống phương tiện, nếu không vi phạm thì CSGT nói lời cảm ơn về sự hợp tác và người lái xe tiếp tục di chuyển. Quá trình kiểm tra không quá 2 phút. Đối với những trường hợp có biểu hiện bất thường CSGT mới kiểm soát giấy tờ. Đến nay, chúng tôi chưa ghi nhận được trường hợp nào không vi phạm mà phản đối, không chấp hành hiệu lệnh của CSGT”, Cục trưởng Cục CSGT nói.

Thời gian tới, lãnh đạo Cục CSGT cho biết sẽ căn cứ tình hình thực tiễn của từng địa phương, từng thời điểm để chỉ đạo mở các đợt cao điểm hoặc xử lý theo các chuyên đề phù hợp.

TIN LIÊN QUAN
Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến
Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến
(Ngày Nay) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ngày 27/9, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các cơ sở giáo dục trên địa bàn tiếp tục dạy và học trực tuyến.
Khởi tố điều tra vụ án nâng khống giá trị cây xanh xảy ra tại Ban Duy tu Sở Xây dựng Hà Nội
Khởi tố điều tra vụ án nâng khống giá trị cây xanh xảy ra tại Ban Duy tu Sở Xây dựng Hà Nội
(Ngày Nay) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang điều tra vụ án Buôn lậu và Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí xảy ra tại khu vực Lục Lầm, phường Hải Hòa, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị thuộc Sở Xây dựng thành phố Hà Nội, Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh Hà Nội và các đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 47/QĐ-CSKT-P9 ngày 31/7/2021.
‘Tech’ dẫn dắt số hóa và trải nghiệm sống
‘Tech’ dẫn dắt số hóa và trải nghiệm sống
(Ngày Nay) -Trên hành trình 28 năm hình thành và phát triển, Techcombank luôn đầu tư mạnh mẽ cho số hóa với tầm nhìn “chuyển đổi ngành tài chính – nâng tầm giá trị sống”. Vị thế dẫn dắt số hóa nền tảng ngân hàng, có lẽ, đã được định hình từ chính tên của ngân hàng này, với tiền tố Tech – Công nghệ dẫn dắt.
Vaccine tăng cường giúp các hãng dược thu lời lớn
Vaccine tăng cường giúp các hãng dược thu lời lớn
(Ngày Nay) - Các nhà sản xuất vaccine ngừa COVID-19 nhiều khả năng sẽ thu về thêm hàng tỷ USD lợi nhuận khi nước Mỹ đang lên kế hoạch tiêm chủng tăng cường để tăng khả năng miễn dịch của người dân nước này trước sự lây lan của biến thể Delta.
Kiểm tra giấy đi đường bằng cách quét mã QR Code trên giấy đi đường của các doanh nghiệp tại Đà Nẵng. Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN
Đà Nẵng chuẩn bị chống dịch COVID-19 trong tình trạng 'bình thường mới'
(Ngày Nay) -Sau gần 2 tháng (từ ngày 31/7) thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19, thành phố Đà Nẵng đã từng bước khống chế được dịch. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng vừa ra thông báo để người dân, các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn chủ động các biện pháp phòng, chống dịch khi thành phố cho phép mở lại các hoạt động dịch vụ, sản xuất, kinh doanh.
Buổi họp báo tổng kết hoạt động hưởng ứng sự kiện Tuần lễ người điếc thế giới và Ngày Quốc tế Ngôn ngữ kí hiệu của Chi hội Người Điếc Hà Nội được tổ chức trực tuyến.
Người Điếc khó tiếp cận thông tin trong đại dịch
(Ngày Nay) - Chiều 27/9, Chi hội Người Điếc Hà Nội (HAD) đã tổ chức buổi họp báo tổng kết hoạt động hưởng ứng sự kiện Tuần lễ người điếc thế giới (20-26/9/2021) và Ngày Quốc tế Ngôn ngữ kí hiệu (23/9). Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, sự kiện đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến.