Xúc động món quà 8/3 'thần đồng' Đỗ Nhật Nam gửi mẹ

Những dòng chữ “dí dỏm” kể về mẹ trên trang cá nhân của thần đồng Đỗ Nhật Nam khiến nhiều người cảm động và yêu quý em hơn.
Xúc động món quà 8/3 'thần đồng' Đỗ Nhật Nam gửi mẹ

Ở “nơi đất khách quê người”, thần đồng Đỗ Nhật Nam vẫn nhớ gửi lời chúc nhân ngày Quốc tế phụ nữ đến mẹ, người em yêu quý nhất. Lời chúc của em là một bài viết về mẹ có chút hài hước mà vô cùng sâu sắc.

Đọc bài viết nhiều cung bậc cảm xúc của em, những người dõi theo em không khỏi rưng rưng cảm động.

Xúc động món quà 8/3 'thần đồng' Đỗ Nhật Nam gửi mẹ ảnh 1

“Ảnh này em chụp đó. Bố ơi, cố lên!”. Ảnh: Facebook Đỗ Nhật Nam.

Đỗ Nhật Nam kể về mẹ như sau:

"Mẹ rất chi là nhát. Mẹ sợ đủ các con vật như gián, chuột, sâu... Hồi em ở nhà, buổi đêm mỗi lần đi từ tầng 3 xuống tầng 1, mẹ toàn gạ em đi cùng. Em biết thừa là mẹ sợ. Nếu xem phim ma thì mẹ nhắm tịt mắt, miệng nói: kể đi, kể đi. Em vừa kể là mẹ lại xua tay: thôi thôi, đừng kể, đừng kể.

Thế nhưng mẹ lại rất dũng cảm. Mẹ bị sốt, trán nóng hầm hập nhưng mẹ toàn bảo: Mẹ có sao đâu, thi thoảng nhiệt độ cao để hâm nóng trái tim í mà. Mỗi lần đi bác sỹ, mẹ bước vào rất tự tin, còn quay ra nháy mắt với em nữa. Bụng mẹ đầy vết sẹo của những lần bị mổ nhưng mẹ gọi đó là “dấu vân tay” của em trên bụng mẹ nên mẹ chẳng thấy đau tẹo nào.

Mẹ rất hay luống cuống. Mỗi lần định phát biểu, mẹ cứ bắt em làm “khán giả” để nghe mẹ tập luyện cho trôi chảy. Thế nhưng lúc lên trình bày lại quên. Rồi mỗi lần đi đến nhà người lạ, mẹ cứ băn khoăn không biết nói gì, xử sự sao. Mẹ “tính toán” rõ lâu nhưng đến nơi lại ngồi yên. Rõ là buồn cười.

Thế nhưng mẹ cũng rất bình tĩnh. Mỗi lần ông bà bị ốm nặng, trong khi bố lo cuống lên thì mẹ trấn an: không sao đâu, không sao đâu, uống xong thuốc này là ông bà khỏe lại ngay. Mỗi lần em bị ai “mách tội” mẹ luôn luôn ngồi cạnh em và nói: Nào, nói cho mẹ nghe tại sao đi em, chứ mẹ không đùng đùng nổi giận bao giờ.

Mẹ rất chi là mít ướt nhiều lúc em có cảm giác chỉ cần mẹ chớp mắt là nước mắt đã rơi ra. Mà mẹ toàn khóc lúc...vui. Em lên nhận phần thưởng, em làm được một việc tốt, em vượt qua được chính mình... mẹ đều rơm rớm. Mẹ lạ thật.

Nhưng mẹ cũng rất bản lĩnh. Mẹ là người đầu tiên đồng ý để em đi học xa nhà. Khi em nói, mẹ ơi, em xa, mẹ đừng buồn nhé. Mẹ bảo mẹ có buồn đâu, mẹ còn có nhiều việc khác để làm, để lo toan, em cứ đi con đường mà em chọn. Mẹ bản lĩnh thế cơ mà.

Mẹ ơi, có nhiều điều “mâu thuẫn” ở mẹ nhưng mà nó cứ làm em thương mẹ nhiều hơn.

Người ta nói người phụ nữ nào chỉ có con trai thì vất vả hơn vì con trai vụng về, không biết chăm mẹ như con gái. Con gái rủ rỉ tâm sự với mẹ. Có con gái, mẹ có người bầu bạn.

Nhưng em nghĩ không hẳn thế.

Em biết, dù em có đi lại loang choang, loảng xoảng trong nhà. Dù em không thể nấu nổi một món ăn ra hồn. Dù em nói trước quên sau, chân tay lóng ngóng. Dù em toàn mải theo đuổi những công việc của riêng em, đôi khi “bỏ quên” cả mẹ, thì mẹ vẫn hiểu em phải không mẹ.

Em muốn “bảo vệ” mẹ bằng sự mạnh mẽ của người con trai.

Và em muốn chăm mẹ bằng sự dịu dàng của người con gái.

Bất kì người mẹ trên thế giới này cũng xứng đáng được hưởng hạnh phúc. Mẹ cũng thế!

Để mùng 8/3, không chỉ là một ngày.

Em chúc mừng mẹ!

Từ một nơi rất xa... "

Kết thúc bài viết là câu bình luận bức ảnh dí dỏm: “Ảnh này em chụp đó. Bố ơi, cố lên!”.

Bài viết kể về mẹ nhận được 8.300 lượt like và 354 lượt chia sẻ cùng vô số bình luận về câu chuyện của em.

Chị Phan Hồ Điệp – mẹ của Nam bình luận: “Nam ơi, mẹ mít ướt từ sáng, khi đọc bài của em. Mà cũng lại là rơi nước mắt vì vui... Nam à!”.

Bài viết đăng tải đúng vào ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 khiến nhiều bà mẹ cũng không giấu được nước mắt.

Một cư dân mạng có tên Phan Thanh Van chia sẻ: “Đỗ Nhật Nam ơi! Đọc bài của em viết cho mẹ ngày 8/3 mà mắt cô cứ nhoè đi vì cảm động. Cô cũng hay "mít ướt" như mẹ của em lắm. Cũng có nhiều "dấu vân tay" của con gái cô nữa. Bố Đỗ Xuân Thảo mẹ Phan Hồ Điệp thật hạnh phúc khi có một người con ngoan như em! Cô chúc cả nhà mình lúc nào cũng tràn ngập yêu thương và hạnh phúc em nhé!”.

Bạn Uyen Tran thì ngưỡng mộ: “Trời ơi! Yêu Nam quá chừng luôn! Những cảm nhận, chia sẻ của Nam về mẹ hết sức sâu sắc. Nam quá may mắn có người mẹ Phan Hồ Điệp trên cả tuyệt vời & người bố Đỗ Xuân Thảo có trái tim nhân hậu, tấm lòng quảng đại. Hạnh phúc của gia đình anh chị là niềm cảm hứng để nhiều gia đình Việt dõi theo và học hỏi”.

Ngày 8/3 là ngày mọi thành viên trong gia đình hướng về người phụ nữ, là ngày để những đứa con thể hiện tình cảm và lòng biết ơn đến mẹ và bài viết của Đỗ Nhật Nam đã “nói trúng” tâm lý không chỉ của mẹ Hồ Điệp mà còn tất cả các bà mẹ đã hi sinh rất nhiều vì con mình.

A.M

Điểm giống và khác của hai biến thể Omicron và Delta
Điểm giống và khác của hai biến thể Omicron và Delta
(Ngày Nay) - Hiện các nhà khoa học trên toàn thế giới đang chạy đua để "giải mã" biến thể Omicron. Cho đến nay, giới nghiên cứu đã chỉ ra một số đặc điểm giống và khác nhau giữa biến thể này và 'người anh em'' Delta.
Hơn 30% dân số thế giới chưa có điều kiện tiếp cận Internet
Hơn 30% dân số thế giới chưa có điều kiện tiếp cận Internet
(Ngày Nay) - Ngày 30/11, Liên hợp quốc (LHQ) công bố báo cáo cho thấy khoảng 2,9 tỷ người, tương đương 37% dân số thế giới, vẫn chưa có điều kiện tiếp cận Internet mặc dù nhu cầu làm việc, học tập và kết nối ngày càng gia tăng do tác động của đại dịch COVID-19.
TP HCM thí điểm dạy học trực tiếp từ ngày 13/12
TP HCM thí điểm dạy học trực tiếp từ ngày 13/12
(Ngày Nay) - UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành kế hoạch tổ chức học tập trực tiếp tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn. Theo đó, Thành phố sẽ thí điểm dạy học trực tiếp ở một số khối lớp, sau đó, tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm trước khi tổ chức dạy học trực tiếp đại trà.
Nhà báo Võ Đức Phúc
Văn hóa nào cho VTV?
(Ngày Nay) - Dư luận Huế, nhất là các bạn trẻ đang phản ứng bất đồng quan điểm với một phát ngôn khinh miệt phụ nữ trên sóng VTV của chàng trai Huế trẻ Công Hoàng khi tham gia game show hẹn hò trong chương trình "Hành lý tình yêu" đã nói sẽ ly hôn nếu không sinh được con trai; con trai là trụ cột, còn con gái chỉ ngồi mâm dưới.
Người dân giao nộp hũ tiền cổ nặng 27 kg
Người dân giao nộp hũ tiền cổ nặng 27 kg
(Ngày Nay) - Ngày 1/12, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị đề nghị khen thưởng hai người dân vì đã có công phát hiện, trục vớt và giao nộp một hũ tiền cổ nặng 27 kg, với mức thưởng là hơn 14,5 triệu đồng. Hũ tiền này được xác định có giá trị hơn 97 triệu đồng.
Độ hiệu quả của vaccine trước biến thể Omicron vẫn là dấu hỏi
Độ hiệu quả của vaccine trước biến thể Omicron vẫn là dấu hỏi
(Ngày Nay) - Giám đốc điều hành của công ty Moderna dự đoán rằng các loại vaccine ngừa COVID-19 hiện có sẽ kém hiệu quả hơn nhiều trước biến thể Omicron và cảnh báo sẽ mất nhiều tháng trước khi các hãng dược có thể sản xuất vaccine chống biến thể mới trên quy mô lớn.