5 điểm mới thú vị về giải đua F1 2021

(Ngày Nay) - Nhiều người đang mất dần cảm xúc khi xem một chặng đua F1. Không ít fan hâm mộ của giải đua tốc độ hấp dẫn nhất hành tinh này cho rằng trong vài năm trở lại đây, sự cạnh tranh cho một vị trí trên bục podium gần như chỉ là cuộc đấu tay 3 giữa Mercedes, Ferrari và Red Bull. 

5 điểm mới thú vị về giải đua F1 2021

May mắn thay, Liên đoàn Ô tô Quốc tế (FIA) cũng đã nhìn nhận ra vấn đề này và đặt ra những luật lệ, quy tắc mới cho mùa giải F1 2021. Những thay đổi này có thực sự mang lại hiệu quả hay không chỉ thời gian mới có thể trả lời còn bây giờ hãy cùng tìm hiểu về 5 thay đổi rất đáng chú ý.

Luật công bằng tài chính

Muốn giành chiến thắng trong một giải đua khắc nghiệt như F1 cần phải có tiền, thậm chí là rất nhiều tiền. Khi mà Ferrari hay Mercedes có khả năng tài chính vượt trội so với các đối thủ còn lại, hiển nhiên họ nắm trong tay rất nhiều lợi thế. Quy tắc mới này được đặt ra nhằm thay đổi điều đó bằng cách giới hạn chi phí của các đội đua trong một mùa giải ở mức 175 triệu USD. Con số này bao gồm cả lương cho các tay đua, chi phí cho marketing và vận  chuyển. Thay đổi này sẽ giúp thu hẹp khoảng cách tài chính giữa các đội đua.

Đơn giản hoá thiết kế khí động học

Khí động học đóng vai trò vô cùng quan trọng trong F1. Đội ngũ kỹ thuật của các đội đua luôn phải làm việc không ngừng để tìm ra tỉ lệ phù hợp nhất cho lực kéo và lực nén mặt   đường. Tuy nhiên việc này cũng gây ảnh hưởng đến các xe phía sau do tạo ra những dòng khí nhiễu. Quy định mới này của FIA đã giải quyết vấn đề đó, những chiếc xe sẽ không còn tạo ra dòng khí nhiễu khi chạy trên đường, giúp các xe phía sau vượt lên dễ dàng hơn. Thiết kế cánh gió phía trước cũng được thay đổi và hệ thống mới có tên “Venturi tunnels” thay thế cho thiết kế phức tạp hiện tại. Tất cả điều đó làm cho các cuộc đua trở nên “nhẹ nhàng” hơn.

5 điểm mới thú vị về giải đua F1 2021 ảnh 1
 

Rút ngắn thời gian thiết kế hốc hút gió

Nếu như quy định mới về thiết kế không đủ làm khó đội ngũ kỹ sư khí động học thì giờ họ sẽ có ít hơn thời gian để thử nghiệm những thiết kế của mình. Các đội đua phụ thuộc rất nhiều vào công nghệ mô phỏng Computational Fluid Dynamics để kiểm tra và chỉ một sơ sẩy nhỏ cũng sẽ tạo ra lợi thế lớn cho các đối thủ. Hiện tại việc thử nghiệm hệ thống hốc hút gió không bị giới hạn để có thể tìm ra phương án hiệu quả nhất cho riêng từng chặng đua. Nhưng kể từ mùa giải 2021, số lượng hốc hút gió bị giới hạn ở mức 400 cho một mùa giải và giảm còn 320 trong những năm tiếp theo.

Kiểm tra gắt gao trước mỗi chặng đua

Đa số khán giả của F1 không thực sự biết được quy định nghiêm khắc đối với những chiếc xe đua. Trước và sau mỗi chặng đua, những chiếc xe được kiểm tra kỹ lưỡng để đảm bảo không có đội đua nào phá vỡ yêu cầu kỹ thuật của giải đấu. Kể từ mùa giải 2021, quy định này càng nghiêm khắc hơn. Các đội đua không thể có những thay đổi ở phút chót, chiếc xe trong các buổi đua bắt buộc phải là chính chiếc xe được kiểm tra vào sáng thứ sáu. Điều đó đồng nghĩa những chiếc xe sẽ không có sự tinh chỉnh nào bất chấp những sai sót rút ra được từ buổi tập luyện.

5 điểm mới thú vị về giải đua F1 2021 ảnh 2

Những chiếc xe trở nên bắt mắt hơn

Xe đua công thức 1 là cỗ máy vô cùng phức tạp nhưng không đồng nghĩa với việc nó thực sự cuốn hút. Từ 2021, những chiếc xe sẽ trông mềm mại hơn nhờ thêm những đường cong vào trong thiết kế, cánh gió trước tối giản hơn, cánh gió phía sau được làm lớn hơn và bộ la-zăng 18 inch đi kèm lốp có thông số thấp hơn. Điều đó tạo cho chiếc xe dáng vẻ hiện đại và thể thao hơn.

Trên đây là 5 thay đổi đáng chú ý trong mùa giải F1 2021, hứa hẹn sẽ giúp cho giải đấu ngày càng trở nên hấp dẫn hơn. Hãy cùng chờ đợi mùa giải 2021 khởi tranh để tận mắt chứng kiến những thay đổi ấy cùng với âm thanh quyến rũ quen thuộc và những màn rượt đuổi ngoạn mục của các tay đua.

Theo Motortrend