Apple trừng phạt Pegatron vì vi phạm luật lao động

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Pegatron là một công ty chuyên lắp ráp các thiết bị của Apple, trong đó có cả iPhone. Mới đây nhà sản xuất có trụ sở tại Đài Loan đã bị Apple trừng phạt vì vi phạm chương trình công nhân dành cho sinh viên. Kết quả là Apple sẽ tạm ngừng kinh doanh với công ty này.

 Apple trừng phạt Pegatron vì vi phạm luật lao động

Apple cho biết cách đây vài tuần họ đã phát hiện ra Pegatron đã sắp xếp lịch làm việc cho một số công nhân là sinh viên làm việc vào ca đêm và làm thêm giờ , vi phạm Quy tắc ứng xử dành cho nhà cung cấp của Apple. Apple cho biết Pegatron đã cố gắng che đậy điều này trong thời gian dài, do đó Pegatron sẽ bị giám sát cho đến khi các sai phạm được sửa chưa, điều này đồng nghĩa với việc Pegatron sẽ không được lắp ráp bất cứ mẫu iPhone mới nào.

Pegatron cũng đã thừa nhận những sai phạm của mình: “chúng tôi đang tiến hành các biện pháp khắc phục và sẽ sớm hoàn thành”. Nhà sản xuất cho biết các vi phạm của họ xảy ra tại các cơ sở Thượng Hải và Côn Sơn, họ đã để sinh viên làm thêm giờ, làm ca đêm và làm ở những vị trí không không liên quan đến chuyên ngành của họ, “vi phạm pháp luật địa phương”.

 Apple trừng phạt Pegatron vì vi phạm luật lao động ảnh 1

Apple cho biết trong các cuộc kiểm tra, giám sát Apple đã không tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào về việc vi phạm sử dụng lao động chưa đủ độ tuổi hoặc bị cưỡng bức lao động tại Pegatron. Nhưng họ đã tìm thấy các thủ tục giấy tờ giả mạo che đậy các vi phạm, người phụ trách chương trình công nhân sinh viên tại Pegatron đã bị sa thải. Tuyên bố của Apple có nội dung "Pegatron đã phân loại sai đối tượng lao động là sinh viên trong chương trình của họ và làm giả giấy tờ để che giấu hành vi vi phạm Quy tắc của chúng tôi, bao gồm cho phép sinh viên làm việc ban đêm và/hoặc làm thêm giờ và trong một số trường hợp thực hiện công việc không liên quan đến chuyên ngành của họ. Các cá nhân tại Pegatron chịu trách nhiệm về các vi phạm đã cố gắng trốn tránh các cơ chế giám sát của chúng tôi."

 Apple trừng phạt Pegatron vì vi phạm luật lao động ảnh 2

CEO Tim Cook đến thăm một cơ sở lắp ráp sản phẩm Apple

Apple đã tập trung vào sức khỏe thể chất và tinh thần của những công nhân lắp ráp sản phẩm của mình sau khi một loạt vụ tự tử diễn ra tại Foxconn , nhà lắp ráp lớn nhất của Apple, bắt đầu từ năm 2010 và kéo dài đến năm 2013.

Apple luôn cảnh báo sẽ chấm dứt hoạt động kinh doanh của mình với bất đối tác không tuân theo luật lao động địa phương. Vào năm 2013, một cuộc kiểm tra do Apple thực hiện đã phát hiện ra các hồ sơ giả nâng tuổi cho công nhân làm việc cho Real Faith Pingzhou Electronics. Cuối cùng, Apple đã cắt đứt quan hệ với công ty và đã tố cáo vi phạm cho chính quyền địa phương. Nhưng việc sử dụng lao động dưới độ tuổi vẫn còn là một vấn nạn chưa được các nhà sản xuất bài trừ.

Tháng 08/2020 Apple cũng không chấp thuận cho Luxshare lắp ráp iPhone tại khu công nghiệp Vân Trung (Bắc Giang) với lý do khu ký túc xá dành cho công nhân chưa đáp ứng được yêu cầu.