Che biến số, cải trang biển để né phạt nguội, xử trí ra sao?

Hiện nay có rất nhiều phương tiện tham gia giao thông dùng nhiều cách thức để che biển số, bao gồm cả ô tô và xe máy. Những cách thường thấy nhất là dán sticker che biển số, dán băng dính, hay thậm chí là đeo cả khẩu trang cho biển số xe.

Che biến số, cải trang biển để né phạt nguội, xử trí ra sao?

Mục đích chính của việc cải trang, che lấp biển số này là để tránh những tình huống sai phạm giao thông bị camera giao thông ghi lại, nhằm thoát án phạt nguội. Ở xe máy, nhiều tài xế công nghệ cũng làm cách này để tránh bị phát hiện làm thêm giờ quy định, hoặc sử dụng xe không đúng với biển số đăng ký.

Tình trạng trên xảy ra nhiều tại các đường nội thị các thành phố lớn, các tuyến quốc lộ và cao tốc, nơi gắn nhiều camera ghi hình phạt nguội.

Che biến số, cải trang biển để né phạt nguội, xử trí ra sao? ảnh 1

Tài xế công nghệ lấy khẩu trang che biển số. Ảnh: Internet


Tuy nhiên, theo lực lượng CSGT ở một số tỉnh như Quảng Ninh, Tuyên Quang, Lào Cai, Hà Giang việc phát hiện, xử lý còn gặp nhiều khó khăn, hiện chưa kiểm tra, phát hiện, xử lý được trường hợp nào.

Trung tá Trần Phú Quý, Đội trưởng Đội CSGT-TT-CĐ Công an huyện Sơn Dương (tỉnh Tuyên Quang) cho biết, đã nắm được tình trạng trên tuy nhiên CSGT huyện chưa kiểm tra, phát hiện, xử lý được trường hợp nào. Bởi nếu tài xế cố tình che biển thì dựa vào hình ảnh camera ghi lại được cũng rất khó để tra ra biển chính xác.

"Cách tốt nhất và thiết thực nhất là tăng cường tuần tra kiểm soát trực tiếp trên các tuyến đường để kịp thời, phát hiện xử lý tại chỗ. Theo Nghị định 100, với lỗi "Ðiều khiển xe ô tô không gắn đủ biển số hoặc gắn biển số không đúng vị trí, gắn biển số không rõ chữ, số, gắn biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng, sơn, dán thêm làm thay đổi chữ, số hoặc thay đổi màu sắc của chữ, số, nền biển (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc)" sẽ bị phạt 900.000 đồng; còn với xe máy sẽ bị phạt 150.000 đồng", Trung tá Quý cho hay.

Che biến số, cải trang biển để né phạt nguội, xử trí ra sao? ảnh 2
Tài xế sử dụng lá bài để che số 7 trong BKS xe 30A - 702.64

Trung tá Lê Thanh Tùng, Đội phó Đội xử lý vi phạm và tuyên truyền, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt (Công an tỉnh Quảng Ninh) cho biết, tại Quảng Ninh chưa có trường hợp nào camera ghi hình lỗi vi phạm mà lực lượng chức năng không thể tìm ra biển số xe. Tuy nhiên, nếu có cũng có thể dựa vào hình ảnh chụp từ camera ghi hình, zoom cận cảnh để luận ra biển kiểm soát thực cùng các đặc điểm nhận dạng của xe.

Dù cách làm này có phần thủ công và xác suất nhưng khi xử lý chính xác được xe vi phạm sẽ góp phần răn đe hành vi cố tình vi phạm Luật GTĐB, nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông của các lái xe.

Theo Báo Giao thông