Công nghệ chống trộm bánh xe hơi mới

(Ngày Nay) - Hệ thống an ninh trên xe hơi ngày càng được nâng cấp giúp chiếc xe an toàn hơn, tuy nhiên gương xe hay bánh xe lại là những bộ phận thường bị kẻ trộm nhắm tới. Công nghệ mới được ứng dụng in 3D sẽ phần nào giúp các chủ xe yên tâm hơn.

Công nghệ chống trộm bánh xe hơi mới

Một trong những cách đơn giản để hạn chế việc bị mất trộm bánh xe là sử dụng đai ốc khóa, và khi mở người dùng cần phải sử dụng một bộ chuyển đổi đặc biệt hoặc chìa khóa để nới lỏng. 

Tuy nhiên, để nâng cao mức độ bảo vệ, các kỹ sư của Ford và EOS (nhà cung cấp các giải pháp hàng đầu trong việc sản xuất phụ kiện) đã tận dụng công nghệ in 3D để phát triển loại đai ốc thế hệ mới, bảo vệ bánh xe bằng chính giọng nói của người dùng. 

Công nghệ chống trộm bánh xe hơi mới ảnh 1


Giống như công nghệ vân tay hoặc quét mống mắt, giọng nói có thể được sử dụng như một phương thức bảo mật. Cụ thể, các kỹ sư sẽ ghi lại giọng nói của tài xế trong vài giây và sử dụng phần mềm chuyển đổi âm thanh thành một mẫu in vật lý. Mẫu in này sẽ được thiết kế dạng tròn để làm khóa đai ốc. 

Thiết kế mới cũng bao gồm tính năng bảo mật giúp ngăn chặn việc nhân bản hoặc sao chép đai ốc. 

Công nghệ chống trộm bánh xe hơi mới ảnh 2


Nếu không sử dụng tính năng bảo mật bằng giọng nói, bạn có thể sử dụng các loại đai ốc được thiết kế dành riêng cho xe. 

In 3D mang đến sự linh hoạt trong thiết kế, giúp giảm trọng lượng, cải thiện hiệu suất và tạo ra các bộ phận không thể in bằng các phương pháp thông thường. 

Ford cho biết công ty sẽ tiếp tục tận dụng công nghệ in 3D để tạo ra các bộ phận trên Ford GT, Focus và Mustang GT500. Các bộ phận đặc biệt trên xe hơi cũng được in 3D, bao gồm ống nạp trên chiếc Hoonitruck và cặp cửa gió trên chiếc xe M-Sport Ford Fiesta.

Công nghệ chống trộm bánh xe hơi mới ảnh 3


Bên cạnh đó, công ty còn sử dụng công nghệ in 3D để tạo ra các dây chuyền lắp ráp nhẹ hơn tới 50%, giúp cải thiện hiệu suất và chất lượng sản phẩm.

Raphael Koch, kỹ sư nghiên cứu quy trình và vật liệu tiên tiến của Ford, cho biết: “Đây là một trong những trải nghiệm tồi tệ nhất đối với người lái xe, khi tìm thấy chiếc xe bị mất bốn bánh. Nhiều loại vành lốp có giá lên đến hàng ngàn USD và các đai ốc được in 3D theo cách này có thể ngăn chặn bọn trộm giúp chủ xe”.

Theo Techradar