Giải vô địch Go Kart, đua xe ô tô thể thao chuyên nghiệp lần đầu được tổ chức tại Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Hầu hết các tay đua Công thức 1 hàng đầu thế giới hiện nay như Lewis Hamilton, Charles Lerclec, Max Verstappen,... đều trưởng thành từ bộ môn Go Kart.

Giải vô địch Go Kart, đua xe ô tô thể thao chuyên nghiệp lần đầu được tổ chức tại Việt Nam

Ngày 08/01, Công ty TNHH Hiệp hội Thể thao Xe động cơ phối hợp cùng Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục thể thao Hà Nội sẽ tổ chức Giải Vô Địch Go Kart Việt Nam 2022 tại Trường đua Công thức 1 Mỹ Đình. Giải sẽ được điều hành bởi Cơ quan đại diện Liên đoàn Ô tô quốc tế FIA tại Việt Nam – VMA LLC. Đây là một phần của hưởng ứng chủ trương xã hội hóa Thể dục thể thao của Chính Phủ với mục tiêu kết hợp cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp trong công tác tổ chức các sự kiện thi đấu.

Giải vô địch Go Kart, đua xe ô tô thể thao chuyên nghiệp lần đầu được tổ chức tại Việt Nam ảnh 1

Với mục tiêu đặt nền móng cho các môn thể thao tốc độ chuyên nghiệp hấp dẫn trên thế giới tại Việt Nam, với mục tiêu tạo điều kiện phát triển và tìm kiếm các vận động viên đua xe tài năng cho Quốc gia cũng như mở ra cơ hội đăng cai nhiều giải đua quốc tế tại Hà Nội, Công ty TNHH hiệp hội thể thao xe động cơ cùng Trung tâm Huấn luyện và Thi Đấu Thể dục thể thao Hà Nội, Sở Văn Hóa Thể Thao Hà Nội phối hợp đồng tổ chức ‘Giải Vô địch Go Kart (**) Việt Nam 2022’. Ngoài ý nghĩa là một giải thi đấu thể thao quy mô quốc gia, sự kiện còn như một món quà dành tặng người dân Thủ đô nói riêng và người dân cả nước nói chung nhân dịp năm mới Quý Mão, giúp đời sống văn hóa tinh thần của người dân trở nên phong phú hơn cũng như hòa nhập chung cùng văn hóa thế giới.

(*) Circuit Race: Các xe đua cùng lúc trong một đường đua kín (là đường đua có điểm xuất phát trùng với điểm về đích sau khi các xe đã chạy đủ vòng), trong đó các xe đua cạnh tranh trực tiếp bằng việc vượt qua đối thủ để về đích.

(**) Go Kart là bộ môn sử dụng xe Kart làm xe thi đấu (Xe Kart là dòng xe bánh hở với bánh xe nằm ngoài thân vỏ xe). Là bộ môn được thi đấu hoàn toàn trong một trường đua với đường đua hoàn chỉnh khép thành một vòng kín, các tay đua sẽ cạnh tranh trực tiếp với nhau trên cơ sở tuân thủ nghiêm ngặt luật thi đấu. Luật thi đấu của Go Kart gần giống với luật thi đấu của các giải đua Công thức 1, Công thức 2, Công thức 3,…Hầu hết các tay đua Công thức 1 hàng đầu thế giới hiện nay như Lewis Hamilton, Charles Lerclec, Max Verstappen,... đều trưởng thành từ bộ môn Go Kart.

Giải vô địch Go Kart, đua xe ô tô thể thao chuyên nghiệp lần đầu được tổ chức tại Việt Nam ảnh 2

Là bộ môn quan trọng được quản lý chặt chẽ bởi Liên đoàn ô tô quốc tế FIA và được yêu thích trên toàn thế giới, đặc biệt có thể tham gia tập luyện từ 7 tuổi nên rất thu hút sự quan tâm từ phụ huynh và các cơ sở giáo dục.

Giải Vô địch Go Kart Việt Nam 2022 (Giải đua) là hoạt động có quy mô quốc gia, được Tổng cục Thể dục thể thao Việt Nam phê duyệt chủ trương tổ chức và được báo cáo tới Sở Văn Hóa Thể thao Hà Nội trước khi thực hiện. Giải đua dự kiến sẽ quy tụ 16 vận động viên từ khắp cả nước tới tham dự, trong đó đặc biệt có nhiều vận động viên mang quốc tịch nước ngoài là những người hiện đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Giải đua được chia làm nhiều vòng thi đấu trong đó phải kể đến 02 vòng đua chính là: Vòng Phân Hạng (Qualifying Round) và Cuộc Đua Chính (Final Race).

Vận động viên là những tay đua đã được Cơ quan đại diện của Liên đoàn ô tô quốc tế FIA tại Việt Nam (ASN) – VMA LLC hoặc các ASN từ nước khác cấp Bằng đua xe Go Kart chuyên nghiệp tuân theo quy định của FIA.

Giải Vô địch Go Kart Việt Nam sẽ được lên kế hoạch tổ chức định kỳ mỗi năm theo định dạng của một giải đua ô tô thể thao chuyên nghiệp tiêu chuẩn FIA, qua đó lựa chọn được những tay đua xuất sắc đại diện cho ASN Việt Nam tham dự FIA World Motorsport Games được tổ chức hàng năm vào trung tuần tháng 10 tại Châu Âu. Các tay đua tham dự giải sẽ được công nhận thành tích thi đấu, tích lũy điểm làm cơ sở duy trì hạng và gia hạn bằng đua xe của mình.

Giải vô địch Go Kart, đua xe ô tô thể thao chuyên nghiệp lần đầu được tổ chức tại Việt Nam ảnh 3

Giải đua cũng được kỳ vọng sẽ mở ra một chương mới đối với bộ môn đua xe ô tô thể thao định dạng ‘Circuit Race’ tại Việt Nam kể từ sau khi chặng đua Công thức 1 lừng danh không thể diễn ra trên đường đua Mỹ Đình do dịch bệnh Covid- 19.

Với hình thức tổ chức có khán giả nhưng không bán vé mà sử dụng vé mời, Giải đua hứa hẹn sẽ nhận được sự hưởng ứng và tham gia đông đảo của khán giả qua đó giới thiệu với người hâm mộ về bộ môn tốc độ hấp dẫn này cũng như cung cấp thông tin về kế hoạch phát triển tiếp theo tại Việt Nam của Cơ quan đại diện Liên đoàn ô tô quốc tế FIA. Bên cạnh các nội dung thi đấu chính của Giải vô địch Go Kart Việt Nam 2022, khán giả cũng được tiếp cận sâu hơn thông qua quầy giới thiệu về bộ môn Go Kart do Ban tổ chức bố trí để tìm hiểu các quy định cũng như các kỹ thuật cơ bản về đua xe ô tô thể thao nói chung, hoạt động này được hướng dẫn bởi các chuyên gia có chứng nhận FIA. Đây chắc chắn sẽ là một trải nghiệm đáng nhớ đối với bất cứ ai tham dự, cảm nhận và khám phá một trong những bộ môn đua xe ô tô thể thao đã sản sinh ra các tay đua Công thức 1 hàng đầu thế giới.