Jeep Wrangler mới bị lật trong bài thử nghiệm va chạm

(Ngày Nay) - Cơ quan kiểm định IIHS vừa công bố đoạn video cho thấy Jeep Wrangler 2019 va chạm với một vật thể ở 1 phần trước ghế lái, và thật ngạc nhiên khi chiếc xe bị lật nghiêng sau pha thử nghiệm.

Jeep Wrangler mới bị lật trong bài thử nghiệm va chạm

Theo camera ghi lại được từ nhiều góc máy, chiếc Wrangler bị biến dạng phần đầu và hốc bánh trước sau cú va chạm. Điều này là hoàn toàn bình thường với mọi chiếc xe trong bài thử nghiệm này, tuy nhiên một điều vô cùng bất ngờ là Wrangler bị lật nghiêng sau đó.

Thật không may, đây là lần đầu tiên điều này xảy ra. Theo trung tâm kiểm nghiệm, mẫu xe được đánh giá theo ba loại va chạm khác nhau, đều từ phía vị trí người lái, một bài được thực hiện bởi Fiat Chrysler và 2 bài còn lại bởi trung tâm nghiên cứu xe. Đáng tiếc là với bài thử nghiệm của cả 2 trung tâm, Jeep Wrangler đều bị lật nghiêng về bên phụ sau khi đâm vào vật cản.

Jeep Wrangler mới bị lật trong bài thử nghiệm va chạm ảnh 1


Dù bị lật xe, chiếc Jeep Wrangler vẫn nhận được điểm đánh giá "marginal" - mức trung bình, và đây chưa phải mức đánh giá thấp nhất của IIHS. Bởi theo trung tâm có giải thích, chiếc SUV đã làm tốt về việc đảm bảo không gian khoang cabin sau va chạm và hình nộm phía trong xe vẫn được kiểm soát tốt.

Tuy nhiên, tổ chức lưu ý rằng việc chiếc xe bị lật nghiêng tiềm ẩn nhiều nguy cơ chấn thương nghiêm trọng khác. Họ cũng cho biết "một chiếc xe bị lật nghiêng trong vụ va chạm thẳng là điều không thể chấp nhận, do đó, Wrangler bị đánh giá điểm an toàn chung chỉ ở mức marginal."

Thêm vào đó, IIHS còn cho biết, với một mẫu xe mui trần như Wrangler, việc bị lật nghiêng còn nguy hiểm hơn nhiều khi người trong xe có thể có nguy cơ bị văng ra ngoài khi gặp tai nạn.

Theo đánh giá từ bản thiết kế và thử nghiệm từ FCA, chiếc Wrangler không bị lật. Do đó, FCA đã đặt câu hỏi liệu có phải thử nghiệm của IIHS khiến chiếc xe bị lật là do ảnh hưởng của hệ thống đẩy của IIHS hay không? Tuy nhiên, khi sử dụng chính phương pháp của nhà sản xuất, chiếc xe vẫn mang lại kết quả tương tự. Và vấn đề này hiện vẫn đang được tranh cãi.

Jeep Wrangler mới bị lật trong bài thử nghiệm va chạm ảnh 2


Dù sao, Jeep Wrangler vẫn được IIHS đánh giá tốt ở các va chạm trực diện trước, bên hông, từ trên xuống và khả năng bảo vệ đầu.

Theo Carscoops