Michelin sắp sản xuất được lốp xe từ chai nhựa tái chế

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Michelin vừa có hợp đồng hợp tác với công ty hoá sinh Carbios của Pháp với mục đích sản xuất lốp xe từ sản phẩm nhựa tái chế.

Michelin sắp sản xuất được lốp xe từ chai nhựa tái chế

Trong thông báo mới nhất, nhà sản xuất lốp hàng đầu thế giới tiết lộ kết quả thử nghiệm thành công công nghệ tái chế với Carbios. Quá trình này dựa trên một loại enzym có thể làm biến đổi chất nhựa (PET) trong những sản phẩm nhựa thông thường như chai nhựa và quần áo sử dụng polyeste.

Thông qua quá trình này, 2 công ty đã có thể tạo ra một loại polyeste bền hơn và đủ phù hợp để sử dụng trên lốp xe nhờ được cái thiện khả năng chống đứt gãy, tăng độ dẻo dai và bền hơn với nhiệt.

Đại diện Michelin, ông Nicholas Seeboth cho biết: "Chúng tôi rất tự hào trở thành đơn vị đầu tiên sản xuất và thử nghiệm công nghệ sợi tái chế cho lốp xe. Những chiếc vỏ chai giờ đây hoàn toàn có thể được sử dụng để tái chế thông qua công nghệ sử dụng enzym của phía đối tác Carbios của chúng tôi. Những công nghệ hiện đại này đã khám phá ra khả năng giảm áp lực lên ngành công nghiệp dầu mỏ hiện tại."

Michelin sắp sản xuất được lốp xe từ chai nhựa tái chế ảnh 1

Michelin vừa đặt một mục tiêu to lớn về việc sử dụng vật liệu có khả năng tái tạo và tái chế cho 40% sản phẩm trong năm 2030 và trở thành 100% vào năm 2050. Mỗi năm, có khoảng 1.6 tỷ chiếc lốp xe được bán ra trên toàn thế giới, tương đương với 800.000 tấn sợi PET (poly-ethylen terephthalate) mỗi năm.

Bên cạnh đó, Carbios cũng cho biết trong năm 2019, công ty này đã thông báo rằng họ đã sản xuất những chai nhựa đầu tiên sử dụng 100% chất liệu sạch hơn (Purified Terephthalic Acid - rPTA), được tạo ra từ quá trình tái chế nhựa PET.

Do đó, với thoả thuận hợp tác giữa Michelin và Carbios, những chiếc lốp xe tái chế với đầy đủ công năng và độ bền sẽ sớm được ra mắt trong thời gian ngắn sắp tới.

Theo Carscoops