Mua ô tô trả góp, những điều nên biết để có thể giảm thiểu chi phí mua xe

(Ngày Nay) - Từ lâu, việc mua xe ô tô trả góp qua ngân hàng đã trở thành 1 việc hết sức bình thường. Chỉ với 1 số tiền nhỏ, với sự hỗ trợ của các ngân hàng, bạn có thể dễ dàng sở hữu 1 chiếc ô tô. Tuy nhiên, có những điều không phải ai cũng biết khi mua xe qua ngân hàng

Mua ô tô trả góp, những điều nên biết để có thể giảm thiểu chi phí mua xe

Thống kê ở 1 showroom thương hiệu xe khá phổ thông ở Việt Nam cho thấy có tới 80% số xe bán ra được khách hàng mua trả góp qua ngân hàng. Có thời điểm, nhân viên ngân hàng ngồi ở showroom ô tô để hỗ trợ khách hàng còn đông hơn cả nhân viên bán ô tô. Không thiếu những quảng cáo cho vay mua ô tô "xử lý được cả khách hàng nợ xấu" trên internet, cho thấy việc dễ dàng sử dụng dịch vụ này để sở hữu xe ô tô đang nóng đến mức nào.

Mua ô tô trả góp, những điều nên biết để có thể giảm thiểu chi phí mua xe ảnh 1

Một showroom ô tô 

Về phía các ngân hàng, sản phẩm cho vay mua xe trả góp cũng là 1 sản phẩm mang lại nhiều dư nợ, nhiều khách hàng và được đánh giá là các khoản vay "dễ xử lý" từ khâu thẩm định, phê duyệt cho đến việc thu hồi nợ xấu. Ở Việt Nam, xe ô tô vẫn là 1 tài sản lớn, khá giữ giá và đặc biệt có tính thanh khoản cao. Nên việc tập trung phát triển thị trường, sản phẩm cho vay mua xe trả góp luôn là trọng tâm kinh doanh của phần lớn các ngân hàng thương mại trong nhiều năm qua. 

Do tính cạnh tranh cao nên sản phẩm cho vay mua ô tô của các ngân hàng hiện tại đa phần giống nhau. Thời hạn cho vay, hạn mức cho vay trên giá trị tài sản đa số đều phổ biến từ mức cho vay trong thời gian tối đa 5 năm và 80% trị giá chiếc xe. Sự khác nhau chủ yếu chỉ ở mức lãi suất cho vay tăng giảm theo từng thời điểm cần đẩy mạnh kinh doanh của mỗi ngân hàng. 

Mua ô tô trả góp, những điều nên biết để có thể giảm thiểu chi phí mua xe ảnh 2

Quảng cáo vay mua xe tràn ngập internet 

Cách thức đi vay, cho vay mua xe ô tô trả góp có lẽ đã quá quen thuộc với bất kỳ ai có ý định mua xe trong thời điểm hiện tại. Thậm chí bạn không cần biết hay làm gì, mọi thứ đã có nhân viên bán xe và nhân viên ngân hàng xử lý giúp. Bạn chỉ cần đóng số tiền đối ứng, ký hồ sơ và nhận xe về sử dụng. Tuy nhiên, nếu làm theo những gợi ý dưới đây, người mua xe có thể tiết kiệm được 1 phần chi phí không nhỏ khi mua xe trả góp qua ngân hàng.

Do tính chất cạnh tranh cực lớn, nhiều năm qua, các ngân hàng luôn có 1 khoản chi phí, hoa hồng cho nhân viên bán xe giới thiệu được khách hàng vay vốn. Khoản hoa hồng này dao động từ 0,7 đến 1% trị giá khoản vay. Đây cũng là cách thức để các ngân hàng cạnh tranh, tìm kiếm khách hàng. Vì vậy, sẽ không có gì ngạc nhiên khi nhân viên bán xe giới thiệu cho khách hàng vay vốn tại ngân hàng A, dù ngân hàng A đang có lãi suất cho vay cao hơn ngân hàng B. Đơn giản chỉ là hoa hồng giới thiệu của ngân hàng A đang cao hơn ngân hàng B mà thôi. Khách hàng mua xe hoàn toàn có thể đến phòng giao dịch của các ngân hàng, trực tiếp làm việc với nhân viên ngân hàng về khoản vay mua xe và yêu cầu chuyển lại cho mình khoản hoa hồng giới thiệu nêu trên. Vì nếu không thì ngân hàng vẫn phải chi khoản hoa hồng đó cho nhân viên bán xe dù nhân viên bán xe có giới thiệu khách hàng vay vốn hay không.

Khi mua xe qua hình thức vay vốn ngân hàng, có 1 điều khoản bắt buộc khách hàng phải thực hiện, đó là mua bảo hiểm vật chất, thân vỏ cho tài sản hình thành từ vốn vay là chiếc xe. Hoa hồng giới thiệu khách hàng mua bảo hiểm là 1 khoản chi phí hoàn toàn hợp pháp luôn được các công ty bảo hiểm chi trả cho người môi giới bảo hiểm. Khoản này dao động từ 15 đến 20% trị giá hợp đồng bảo hiểm. Người mua bảo hiểm cũng có thể yêu cầu bên bán bảo hiểm trừ phần hoa hồng này luôn vào giá hợp đồng. Đây cũng là 1 khoản tiền tương đối lớn có thể giảm bớt khi làm các thủ tục vay vốn ngân hàng. 

Ngoài ra, khi làm các thủ tục đăng ký, đăng kiểm chiếc xe mới với cơ quan chức năng. Nhân viên bán xe thường gợi ý với khách hàng làm qua "dịch vụ" để có thể rút ngắn thời gian làm việc. Mức phí dịch vụ giao động từ 1 đến 2 triệu đồng tuỳ loại xe. Hiện nay, các thủ tục hành chính của cơ quan nhà nước cho hoạt động đăng ký, đăng kiểm ô tô đều đã được cải cách, rút ngắn thời gian khá nhiều. Thay vì mất tiền làm dịch vụ, khách hàng nên bỏ thời gian tối đa nửa ngày làm việc để tự thực hiện việc đăng ký đăng kiểm, việc này hoàn toàn không đến mức nhiêu khê và mất thời gian như đa số suy nghĩ của mọi người. 

Các hãng xe, đại lý xe cũng luôn có 1 khoản chi phí "cảm ơn" người giới thiệu khách hàng mua xe tính trên mỗi chiếc xe bán ra. Khoản này cũng không ít, thường thì từ 1 đến 3 triệu đồng tuỳ giá trị chiếc xe.

Mua ô tô trả góp, những điều nên biết để có thể giảm thiểu chi phí mua xe ảnh 3

Ô tô cuối năm đang tồn kho rất nhiều 

Tất cả những chi phí, hoa hồng nêu trên, dù có là ngân hàng hay công ty bảo hiểm chi trả thì bản chất vẫn được tính toán vào lãi suất, vào giá bán do khách hàng mua xe trả góp phải trả. Đây là 1 số tiền không nhỏ, với 1 khoản vay mua ô tô 500 triệu đồng, khách hàng mua xe hoàn toàn có thể tiết kiệm được số tiền lên tới 10 triệu đồng (tương đương với số tiền trả nợ gốc lãi 1 tháng) nếu "khéo léo" làm việc với các bên. Đối với nhân viên bán xe, nhân viên ngân hàng, bảo hiểm thì việc bán xe, cho vay hay bán bảo hiểm là việc làm hàng ngày, họ được trả lương để làm việc đó, không có lý do gì họ lại được thêm thu nhập từ chính những người trả lương cho họ là khách hàng mua xe cả.