Những lưu ý khi bảo dưỡng xe ô tô trước tết

(Ngày Nay) - Bảo dưỡng ô tô cận Tết sẽ giúp bạn loại bỏ được nguy cơ hư hỏng dọc đường, làm lỡ chuyến du xuân. Tuy nhiên, quá trình bảo dưỡng cũng cần có những yêu cầu nhât định mà không phải ai cũng để ý.

Những lưu ý khi bảo dưỡng xe ô tô trước tết

Qua thời gian sử dụng nhất định, không chỉ ô tô mà bất cứ phương tiện nào cũng đều cần được chăm sóc, bảo dưỡng vì một số bộ phận có thể bị hao mòn, han gỉ. Tuy nhiên, việc bảo dưỡng xe định kỳ cũng cần lưu ý một số nguyên tắc nhất định.

Đáng chú ý, khi bảo dưỡng ô tô cần lưu ý đến một số bộ phận của xe để quá trình sử dụng được an toàn.

Phanh xe

Những lưu ý khi bảo dưỡng xe ô tô trước tết ảnh 1

Phanh xe là bộ phận làm việc vất vả và chịu áp lực, nhiệt độ cao, nhất là trong điều kiện đường sá đông đúc như ở Việt Nam. Sau một thời gian hoạt động nó cần được vệ sinh để tránh làm xước đĩa khi bị dính bẩn và tăng độ ma sát khi thắng.

Nếu kiểm tra mà thấy bố thắng mòn đến giới hạn, phải thay thế để đảm bảo tình trạng làm việc an toàn và hiệu quả của hệ thống phanh.

Lốp xe

Những lưu ý khi bảo dưỡng xe ô tô trước tết ảnh 2

Có thể nói, lốp xe ô tô là một trong những bộ phận chịu nhiều tác động và dễ hỏng nhất của xe. Khi bảo dưỡng, cần kiểm tra độ mòn của các lốp xe, có thể bằng mắt thường hoặc dựa vào các chỉ số. Thông thường, với điều kiện đường sá và giao thông ở các thành phố lớn Việt Nam thì tuổi thọ của lốp trung bình khoảng 50.000km hoặc 2 năm sử dụng.

Bên cạnh đó cũng cần kiểm tra áp suất của lốp, bởi lốp quá căng hay non hơi cũng ảnh hưởng lớn tới khả năng vận hành và sự an toàn khi chạy xe.

Nhớt và dầu bôi trơn cho xe

Những lưu ý khi bảo dưỡng xe ô tô trước tết ảnh 3

Đây là hạng mục tiếp theo cần lưu ý khi bảo dưỡng xe hơi. Để xe có thể vận hành được trơn tru, bền, tiết kiệm nhiên liệu và động cơ kéo dài tuổi thọ nên bổ sung dầu bôi trơn động cơ cho xe khi gần cạn.

Khi kiểm tra nhớt bằng que thăm, nếu thấy gần hết hoặc nhớ có mùi khét thì tài xế nên thay nhớt động cơ để quá trình vận hành được an toàn.

Kiểm tra động cơ xe

Những lưu ý khi bảo dưỡng xe ô tô trước tết ảnh 4

Việc kiểm tra lại động cơ trước mỗi chuyến đi chơi xa là điều cần thiết. Kiểm tra động cơ bằng cách kéo cần số về N (Số 0), đề máy, sau khoảng 1 phút hãy đạp ga sâu, quan sát số vòng tua máy và khói xả có gì bất thường không. Nếu xuất hiện điều bất thường hãy mau chóng chuyển xe đến gara để khắc phục. Điều này nhằm đảm bảo an toàn là xe của bạn không bị hỏng hóc bất chợt trong kỳ nghỉ Tết.

Hệ thống ắc quy, điện

Những lưu ý khi bảo dưỡng xe ô tô trước tết ảnh 5

Một trong những vấn đề khiến tất cả tài xế đều đau đầu đó là đang di chuyển trên cao tốc mà ắc quy xe bị hỏng khiến xe chết máy giữa đường, không thể đề được để vận hành và cấp điện cho các bộ phận xe.

Hãy kiểm tra kỹ các đầu điện cực của ắc quy và nếu phát hiện thấy có dấu hiệu bị mòn hay rò rỉ bị hỏng thì nên kịp thời xử lý. Để tránh bị tình trạng lỗi bất ngờ như vậy hãy mang xe đến gara để đo kiểm mức độ tích điện của ắc quy xem bộ phận này có cần phải thay mới hay không.

Hệ thống làm mát

Những lưu ý khi bảo dưỡng xe ô tô trước tết ảnh 6

Đối với xe chạy đường dài, việc bổ sung thêm nước làm mát là điều cần thiết, nó ảnh hưởng trực tiếp tới sự ổn định của động cơ khi hoạt động liên tục và chạy đường xa. Khi động cơ không được làm mát và tản nhiệt sẽ rất dễ xảy ra lỗi, hư hỏng giữa đường.

Việc cần làm là mở nắp ca-pô xe và kiểm tra mực nước làm mát động cơ, nếu vẫn còn ở mức đảm bảo thì không cần thêm. Nếu mực nước làm mát trong két nước mát quá ít, hoặc có mùi và màu lạ thì cần thay nước mát vào xe để đảm bảo động cơ hoạt động tốt nhất tránh hư hỏng giữa đường.

Kiểm tra xăng xe

Những lưu ý khi bảo dưỡng xe ô tô trước tết ảnh 7

Trước khi bắt đầu một cuộc hành trình, hãy đổ đầy bình và đừng quên thường xuyên để ý đến đồng hồ đo nhiên liệu. Nên ưu tiên đổ ngay khi đồng hồ nhiên liệu báo còn khoảng 1/3 dung tích.

Dù là siêu xe hay xe bình dân, xe xịn hay xe thường sau một thời gian sử dụng đều có sự hao mòn nhất định. Để đảm bảo xe luôn trong tình trạng an toàn và ổn định, đồng thời kéo dài tuổi thọ của xe, bạn nên bảo dưỡng định kỳ các hệ thống trên xe và giữ chúng trong tình trạng tốt nhất.