Startup Mỹ mua 25.000 xe ô tô điện, số lượng VinFast và BMW bằng nhau

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tesla, GM, Volkswagen và Ford lần lượt là 4 cái tên có số lượng xe lớn nhất được startup Autonomy lựa chọn đặt mua với mục đích cung cấp cho khách hàng tùy chọn thuê xe điện. Đáng chú ý, VinFast cũng góp mặt trong danh sách, với số lượng ngang bằng ông lớn BMW.

Startup Mỹ mua 25.000 xe ô tô điện, số lượng VinFast và BMW bằng nhau

Autonomy, startup nhắm đến việc mua số lượng lớn xe từ các hãng xe điện uy tín, sau đó cung cấp cho khách hàng giải pháp thuê xe điện để sử dụng, thay vì sở hữu riêng cho mình một chiếc xe như thông thường.

Công ty này vừa cho biết, họ đã đặt hàng gần 23.000 mẫu xe điện, đến từ 17 thương hiệu khác nhau, với mức đầu tư lên đến 1.2 tỷ USD. Tuy nhiên, với tình hình thiếu chip bán dẫn trầm trọng như hiện nay, dự kiến thời điểm Autonomy có đủ số lượng đơn đặt hàng trong bãi xe của mình sẽ tốn khá nhiều thời gian. Mặc dù số lượng gần 23.000 đơn đặt hàng là không phải quá nhiều, chỉ chiếm 1.2% tổng sản lượng ô tô điện dự kiến được sản xuất đến cuối năm sau tại Mỹ.

Startup Mỹ mua 25.000 xe ô tô điện, số lượng VinFast và BMW bằng nhau ảnh 1

Bên cạnh những ông lớn làng xe điện như Tesla, GM, Volkswagen và Ford, công ty startup cũng lựa chọn rất nhiều thương hiệu đa dạng và mới mẻ khác. Đặc biệt, VinFast, công ty sản xuất ô tô Việt Nam cũng góp mặt trong danh sách trên, với 400 xe được Autonomy đặt hàng, ngang bằng với số lượng đơn đặt hàng của BMW, với giá trị 19.4 triệu USD. Dù là thương hiệu mới, VinFast đã bỏ xa những thương hiệu ô tô lâu đời hơn như Volvo, Polestar, Subaru,...

Theo ông Scott Painter, người sáng lập Autonomy, bên cạnh những đơn đặt hàng có thể được giao dần từ bây giờ, cũng có những nhà sản xuất chỉ có thể bắt đầu giao xe cho Autonomy từ quý 4 năm nay, hoặc đầu năm 2023. Cũng theo ông này, Autonomy hiện có trụ sở tại Santa Monica, California đã cho phép khách hàng đặt thuê xe từ hồi tháng 1, với số lượng xe công ty có hiện tại là 1.000 chiếc, toàn bộ đều là của Tesla. Do đó, "23.000 đơn đặt hàng này thực sự sẽ tạo ra sự đa dạng về dòng xe hơn rất nhiều, cũng như sẽ có thể phục vụ khách hàng với nhiều mức giá hơn".

Theo Bloomberg