Taxi tự lái chính thức ra mắt tại Bắc Kinh - Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Baidu - tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc vừa chính thức ra mắt dịch vụ taxi không người lái hoàn toàn tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

Taxi tự lái chính thức ra mắt tại Bắc Kinh - Trung Quốc

Công nghệ được ra mắt có tên Apollo Go Robotaxi, bắt đầu hoạt động từ ngày 2/5 tại công viên Shougang thuộc Bắc Kinh. Đây là khu vực sẽ dùng để tổ chức thế vận hội mùa đông Winter Olympics Bắc Kinh 2022.

Những người có nhu cầu di chuyển trong khu vực này có thể sử dụng ứng dụng Apollo Go và gọi một chiếc robotaxi để di chuyển. Ứng dụng gọi xe sẽ bao gồm dẫn hướng thực tế ảo cho phép phát báo động bằng còi từ xa giúp người thuê xe có thể dễ dàng nhận biết đâu là chiếc xe đang tới đón mình.

Vì robotaxi hoàn toàn không có người phục vụ, nên việc đảm bảo an toàn cho hành khách cũng được tổ chức một cách khác biệt nhưng khá đơn giản. Để có thể mở khoá và bước lên xe, người dùng chỉ cần quét mã QR và một mã kiểm tra tình trạng sức khoẻ người sử dụng được đặt trên hông xe. Quá trình này giúp xác thực danh tính cũng như giúp ngăn ngừa dịch bệnh trong cộng đồng.

Khi bước vào trong xe, người dùng sẽ ấn nút "Start the Journey" (bắt đầu hành trình). Chiếc xe sẽ kiểm tra một lượt xem người ngồi đã thắt dây an toàn chưa, cửa xe đã đóng đúng cách chưa trước khi bắt đầu lăn bánh.

Taxi tự lái chính thức ra mắt tại Bắc Kinh - Trung Quốc ảnh 1

Robotaxi được lập trình để vận hành tự động và không có người điều khiển trực tiếp trên xe. Tuy nhiên, trong những tình huống khẩn cấp máy tính không thể tự xử lý, khả năng kết nối 5G của xe sẽ cho phép điều khiển từ xa để khắc phục sự cố.

Ở quy mô hoạt động hiện tại, Robotaxi phục vụ chính cho mục đích vận chuyển hành khách giữa các khu vực hội trường thi đấu thể thao, khu vực làm việc, quán cafe và khách sạn trong công viên Shougang. Khi kỳ thế vận hội diễn ra, Robotaxi được dùng làm phương tiện cho các vận động viên và nhân viên phục vụ.

Phó chủ tịch kiêm tổng giám đốc mảng công nghệ tự lái tại Baidu, ông Yunpeng Wang cho biết "việc ra mắt dịch vụ không người lái là một giai đoạn không thể thiếu trong tiến trình thương mại hoá xe tự lái."

Theo Carscoops