Thuế nhập khẩu linh kiện ô tô giảm, liệu giá xe lắp ráp trong nước có giảm

Từ ngày 10/07/2020 thuế nhập khẩu linh kiện ô tô về 0% vậy thì giá ô tô lắp ráp trong nước có giảm hay không?

Thuế nhập khẩu linh kiện ô tô giảm, liệu giá xe lắp ráp trong nước có giảm

Hôm nay (10/7/2020) là ngày Nghị định số 57/2020 sửa đổi, bổ sung các Nghị định 122 và Nghị định 125 về biểu thuế xuất nhập khẩu ưu đãi chính thức có hiệu lực.

 Nghị định 57 đã bổ sung quy định áp dụng mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi 0% đối với nguyên liệu, vật tư, linh kiện trong nước chưa sản xuất được để sản xuất, gia công (lắp ráp) các sản phẩm hỗ trợ ưu tiên phát triển cho ngành ô tô trong nước giai đoạn 2020 - 2024.

Thuế nhập khẩu linh kiện ô tô giảm, liệu giá xe lắp ráp trong nước có giảm ảnh 1

Theo Nghị định này, tiêu chí về sản lượng chung và sản lượng riêng tối thiểu cần đạt để được hưởng ưu đãi miễn thuế nhập khẩu linh kiện lần lượt là 6.500 và 2.600 xe mỗi 6 tháng trong năm 2020, giảm 35% so với trước (10.000 và 4.000 xe) nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Đối với các năm tiếp theo, doanh nghiệp có thể lựa chọn đăng ký theo tiêu chí sản lượng chung hoặc riêng cho mẫu xe và tiêu chí sản lượng quay về mức cũ.

Cụ thể, 27 mã hàng linh kiện để lắp ráp xe ô tô chạy bằng xăng được bổ sung gồm các loại ống, ống dẫn và ống vòi bằng nhựa lắp cho xe ô tô thuộc Chương 39, phụ kiện lắp vào đồ nội thất, trên thân xe, quạt gió, bộ phận của máy điều hòa không khí, thiết bị đóng ngắt mạch, bảng chuyển mạch, bảng điều khiển, camera truyền hình, công tắc điện tử, anten FM, AM, GPS, 4G, mico, loa đơn, động cơ điện, màn hình tinh thể lỏng LCD, LED...

Nghị định 57 cũng đề cập thêm một điểm mới về đối tượng được hưởng thuế ưu đãi 0%.

Theo đó linh kiện nhập khẩu phục vụ sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước không chỉ áp dụng với các công ty sản xuất, lắp ráp trong nước mà còn cho các công ty sản xuất linh kiện, phụ tùng.

Thuế nhập khẩu linh kiện ô tô giảm, liệu giá xe lắp ráp trong nước có giảm ảnh 2

Như vậy, ngoài những doanh nghiệp đã được hưởng lợi từ quy định này thời gian qua do đã đạt được chỉ tiêu sản lượng như Toyota Việt Nam, Trường Hải, TC Motor... thì theo quy định mới, sẽ có thêm các doanh nghiệp sản xuất lắp ráp ô tô có sản lượng sản xuất thấp hơn cũng được hưởng ưu đãi thuế 0% khi nhập khẩu linh kiện.

Theo Bộ Tài chính, hiện nay có 3 tập đoàn (gồm 7 doanh nghiệp thành viên) và 2 công ty sản xuất lắp ráp ô tô đạt điều kiện hưởng thuế suất ưu đãi 0% của Chương trình ưu đãi thuế đối với sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước.

Theo Baogiaothong.vn