Tìm hiểu tác dụng của những lỗ nhỏ trên đĩa phanh xe máy

Rất nhiều mẫu xe máy ngày nay được trang bị phanh đĩa. Đặc điểm chung của những đĩa phanh được trang bị trên xe máy là chúng đều được đục lỗ nhỏ mà không phải ai cũng biết hết tác dụng của chúng.

Tìm hiểu tác dụng của những lỗ nhỏ trên đĩa phanh xe máy

Cũng như phanh tang trống, đĩa phanh đặc cho tiết diện tiếp xúc lớn, tuy nhiên khả năng tản nhiệt lại rất kém, bám bùn đất trên bề mặt khó bay đi và thường xuyên bị quá nhiệt dẫn đến mất khả năng phanh, bó phanh hay thậm chí cháy má phanh và hư hỏng heo phanh. Chính vì vậy những chiếc phanh đĩa được đục lỗ ra đời.

Tìm hiểu tác dụng của những lỗ nhỏ trên đĩa phanh xe máy ảnh 1

Phanh đĩa được đục lỗ có thiết kế mỏng hơn so với phanh đĩa không đục lỗ, có nhiều hình dạng như răng cưa, lượn sóng để tăng diện tích tiếp xúc với không khí. Những đĩa phanh được đục lỗ giúp cho hệ thống phanh ổn định hơn và có thể hoạt động ở mọi điều kiện vận hành xe.

Lỗ nhỏ trên đĩa phanh giúp diện tích tiếp xúc của má phanh và mặt đĩa lớn hơn và đều hơn do giảm nhiệt lượng sinh ra, toàn bộ bụi đất hay nước bám vào đều bị những lỗ nhỏ đánh bay, đồng thời những lỗ nhỏ này cũng cân bằng áp suất giữa 2 mặt má phanh, tạo ra các gờ nhỏ ở mức độ phân tử giúp má phanh bám hơn với mặt đĩa làm cho hiệu quả phanh tăng cao.

Tìm hiểu tác dụng của những lỗ nhỏ trên đĩa phanh xe máy ảnh 2

Chưa hết các lỗ nhỏ này còn phân tán đều lực phanh cũng như nhiệt độ của cả đĩa phanh giúp giảm thiểu tình trạng bị nóng hay nứt vỡ tại một điểm trên đĩa phanh.

Ngoài ra công nghệ vật liệu mới cũng cho phép chế tạo các đĩa phanh tốt hơn, bền hơn, cứng hơn và tản nhiệt nhanh hơn như hệ thống phanh bằng hợp kim gốm Ceramic hay công nghệ đĩa phanh bằng Carbon (dùng trên xe đua).

Tìm hiểu tác dụng của những lỗ nhỏ trên đĩa phanh xe máy ảnh 3


Điểm chung là tất cả các hệ thống phanh này vẫn áp dụng kiểu thiết kế lỗ trên bề mặt đĩa như truyền thống ngoại trừ một số dòng xe đua chuyên dụng.

Như vậy, có thể khẳng định rằng đĩa phanh được đục nhiều lỗ nhỏ sẽ tốt hơn đĩa phanh không có lỗ.

Theo Xegiaothong