Trung Quốc sẽ cấm cửa xe Đức nếu Huawei bị gây khó khăn ở nước này

(Ngày Nay) - 25% số xe bán ra ở Trung Quốc là xe có xuất xứ từ Đức. Các hãng xe này sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nếu Đức gây khó khăn cho Huawei ở Châu Âu

Trung Quốc sẽ cấm cửa xe Đức nếu Huawei bị gây khó khăn ở nước này

Carscoop dẫn lại nguồn tin từ tờ South China Morning Post cho hay, Đại sứ Trung Quốc tại Berlin, ông Wu Ken đã chỉ ra rằng ngành công nghiệp ô tô Đức có thể phải đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng nếu gã khổng lồ công nghệ Huawei bị cấm tham gia đấu thầu xây dựng mạng 5G ở Đức.

Huawei đã bị chú ý trong nhiều tháng kể từ khi bị chính quyền Trump coi là mối đe dọa an ninh. Do đó, từ ngày 16/2/2020, các sản phẩm của Hauwei sẽ bị cấm tại Hoa Kỳ.

Ở Đức, chính phủ của Thủ tướng Angela Merkel trước đó không hề có ý định cấm cửa Huawei khỏi mạng 5G của quốc gia này. Nhưng gần đây có một vài nỗ lực từ các nhà lập pháp của liên minh cầm quyền tìm cách để ngăn cản Huawei, tờ South China Morning Post đưa tin.

Trung Quốc sẽ cấm cửa xe Đức nếu Huawei bị gây khó khăn ở nước này ảnh 1

Dây chuyển sản xuất Mercedes tại Trung Quốc 

Đáp lại, đại sứ Trung Quốc tại Đức, ông Wu Ken cho biết: "Chúng tôi cũng có thể nói rằng xe hơi Đức không phải là lựa chọn duy nhất, vì chúng tôi có thể sản xuất ô tô của riêng mình? Không, đó sẽ là chủ nghĩa bảo hộ thuần túy", ông Wu Ken chỉ ra.

Thorsten Benner, Giám đốc Viện chính sách công toàn cầu Berlin giải thích, tuyên bố của đại sứ Wu Ken là một mối đe dọa đối với ngành công nghiệp ô tô Đức.