TSMC đã sản xuất hơn 1 tỷ chipset 7nm

(Ngày Nay) - Công ty TNHH Sản xuất chế tạo chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) là công ty sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới.

TSMC đã sản xuất hơn 1 tỷ chipset 7nm

Số lượng chip được sản xuất có thể bao phủ 13 khu phố Manhattan (Manhattan là một quận của Tp NewYork, có diện tích khoảng 51,9 Km2). TSMC đã bắt đầu sản xuất chip 7nm từ tháng 4 năm 2018. Kể từ đó, công ty đã “sản xuất chip 7nm cho hơn 100 sản phẩm từ hàng chục khách hàng”. Khách hàng bao gồm những tên tuổi lớn trong ngành như AMD, Apple, Qualcomm và cả Huawei cho đến tháng 9 năm nay.

Trong khi đó, Intel, một trong những nhà sản xuất chip lớn khác, vẫn chưa thể chuyển sang quy trình 7nm. Các vấn đề kĩ thuật liên quan đã khiến Intel phải hoãn các chip 7nm cho đến cuối năm 2022 hoặc đầu năm 2023. Mỗi chip sản xuất trên tiến trình 7nm có khoảng 1 tỷ bóng bán dẫn bên trong, như vậy công ty này đã sản xuất hơn một nghìn tỷ bóng bán dẫn.

TSMC đã sản xuất hơn 1 tỷ chipset 7nm ảnh 1

Một trong những lý do giúp TSMC đạt được cột mốc quan trọng này là nhờ công nghệ in thạch bản EUV thế hệ mới nhất. EUV là viết tắt của “tia cực tím cực tím” được sử dụng để in trên quy mô nanomet. Đây là một công nghệ khó, nhưng TSMC đã thành công và đưa nó vào sản xuất chip 5nm.

Tiến trình 5nm, 7nm, 10nm,... là gì?

Theo cách hiểu thông thường từ góc độ người tiêu dùng, các con số này đại diện cho kích thước các bóng bán dẫn trong bộ xử lý. Bóng bán dẫn càng nhỏ, số lượng của chúng trên mỗi đơn vị diện tích càng lớn. Số lượng bóng bán dẫn tăng lên sẽ kéo theo khả năng xử lý tăng lên đồng thời việc tiêu thụ năng lượng cũng hiệu quả hơn. Tiêu thụ năng lượng giảm đi cũng làm giảm lượng nhiệt phát ra cũng như cho phép chúng ta gia tăng tốc độ xung nhịp lên cao hơn nữa.

TSMC đã sản xuất hơn 1 tỷ chipset 7nm ảnh 2