Xe của lãnh tụ Liên Xô Stalin đã bị mất trộm

(Ngày Nay) - Bọn trộm đã đột nhập vào một nhà kho ở phía bắc Moscow, chất chiếc xe limousine bọc thép ZiS-115 quý giá lên một chiếc xe tải khác và rời đi.

Xe của lãnh tụ Liên Xô Stalin đã bị mất trộm

Vụ trộm xảy ra vào đêm 26/12 khi 6 tên trộm đột nhập gara ở phía bắc thủ đô Moskva và lấy đi chiếc limousine bọc thép. Truyền thông tin rằng những tên trộm đã dùng xe tải kéo để đưa chiếc ZIS-115 đi vì xe nặng tới 4,2 tấn.

Xe của lãnh tụ Liên Xô Stalin đã bị mất trộm ảnh 1

Zis-115

Tuy nhiên, chúng đã không thể đi xa, và chiếc limousine đã được tìm thấy vào ngày hôm qua (28/12), trong một gara khác cũng ở thủ đô Moscow. Hiện vẫn chưa rõ những tên trộm có kế hoạch đưa chiếc xe đi nơi khác, hay chỉ đơn giản là bỏ lại cổ vật trên sau khi nhận ra chiếc xe này quá nổi tiếng, dễ bị phát hiện. Chiếc xe bị cướp được cho là đã từng chở nhà lãnh đạo Liên Xô Joseph Stalin. Chiếc xe trị giá khoảng 2,8 triệu USD.

ZiS-115 là một dòng xe cực kỳ hiếm, chỉ có 56 chiếc được sản xuất từ năm 1949 đến 1955. Ngoài ông Stalin, chiếc xe còn được sử dụng bởi các nhà lãnh đạo cấp cao khác của Liên Xô và các nhà lãnh đạo ở Đông Âu và Châu Á.

Xe của lãnh tụ Liên Xô Stalin đã bị mất trộm ảnh 2

Lớp bọc thép của xe rất dày, có khả năng chịu được đạn súng trường FMJ từ khoảng cách 25 mét (cửa sổ xe cũng có khả năng chống đạn tương tự) hay một vụ nổ lựu đạn dưới gầm xe.

Chiếc xe bốn cửa, sáu người được trang bị động cơ V8 sáu xi-lanh, dung tích 36 lít, công suất 140 mã lực và hộp số tay ba cấp.

Được biết, chiếc xe thuộc về người đứng đầu bộ phận bảo an của doanh nhân người Ukraine, ông Ruslan Tarpan, người đang bị quản thúc tại quê nhà Ukraine.

Chiếc xe được cho là không thể hoạt động được. Doanh nhân Tarpan được cho là người đã cất công tạo ra bộ sưu tập xe hơi hiếm cho một bảo tàng ô tô trong tương lai, mà ông dự định xây dựng tại thành phố Odessa của Ukraine.

Hiện chưa rõ tại sao chiếc xe có giá trị như thế lại đỗ ở một gara thông thường, dường như không được bảo vệ cẩn thận, thậm chí nó được cất trong một gara cũ kỹ.

Hiện vụ việc vẫn đang được tiến hành điều tra.