Xe Ford Ranger cháy, bảo hiểm từ chối bồi thường, chủ xe 'kêu cứu', Ford Việt Nam sẽ kiện khách hàng?

(Ngày Nay) - Cho rằng có khuất tất trong công tác giám định nguyên nhân gây cháy chiếc xe Ford Ranger. Chủ xe làm đơn kêu cứu gửi tới các cơ quan chức năng. Ford Việt Nam yêu cầu khách hàng chứng minh vụ việc và sẽ kiện khách hàng nếu đơn kêu cứu không đủ cơ sở pháp lý.

Xe Ford Ranger cháy, bảo hiểm từ chối bồi thường, chủ xe 'kêu cứu', Ford Việt Nam sẽ kiện khách hàng?

Vụ việc xảy ra ngày 15/7/2019, chiếc xe Ford Ranger biển kiếm soát 92C-100.39, chủ sở hữu là anh Vương Ngọc Ánh (Tam Nghĩa, Núi Thành, Quảng Nam) đột nhiên bốc cháy và ngọn lửa đã thiêu rụi toàn bộ phần đầu xe. Chiếc xe có mua bảo hiểm thân vỏ của Công ty bảo hiểm Hàng không Đà Nẵng (VNI Đà Nẵng). Sau khi xảy ra sự việc, anh Ánh trình báo với cơ quan công an, yêu cầu cơ quan bảo hiểm tiến hành giám định hiện trường. Theo anh Ánh cho biết, trước đó anh vẫn sử dụng xe bình thường, định kỳ bảo trì, bảo dưỡng đúng với quy định của Ford Việt Nam.

Xe Ford Ranger cháy, bảo hiểm từ chối bồi thường, chủ xe 'kêu cứu', Ford Việt Nam sẽ kiện khách hàng? ảnh 1

Chiếc xe Ford Ranger bị lửa thiêu rụi hoàn toàn phần đầu xe

Ngày 3/9/2019, công an điều tra huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam đã có văn bản số 213/TB-KLGĐ thông báo kết quả giám định nguyên nhân vụ cháy.

Theo đó, nguyên nhân của vụ cháy được xác định là ở mặt trên nắp ca-pô và cản nhựa phía trước của xe có lớp nhiên liệu (xăng), do tác động từ bên ngoài làm cháy lớp nhiên liệu (xăng) ở mặt trên nắp capo, bắt cháy vào cản trước (bằng nhựa), cháy lan ra xung quanh, gây ra vụ cháy xe nói trên.

Xe Ford Ranger cháy, bảo hiểm từ chối bồi thường, chủ xe 'kêu cứu', Ford Việt Nam sẽ kiện khách hàng? ảnh 2

Kết luận giám định ngày 03/9/2019

Sau khi nhận được văn bản kết quả giám định về nguyên nhân cháy xe, anh Ánh hoàn toàn bất ngờ và đã làm đơn khiếu nại. Theo anh Ánh, kết quả giám định đưa ra không có cơ sở khoa học, không chính xác và yêu cầu giám định lại.

Ngày 27/9/2019, anh Ánh tiếp tục gửi văn bản “yêu cầu bồi thường” đến Tổng Công ty cổ phần Bảo hiểm Hàng không (VNI) và đến ngày 11/10/2019 phía VNI có công văn số 2192/BHHK-GĐBT trả lời khách hàng là đề nghị tiếp tục chờ thêm 90 ngày nữa.

Anh Vương Ngọc Ánh cho biết ngày 3/10/2019 anh nhận được văn bản trả lời của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Núi Thành số 263/TB-CSĐT (văn bản số 263) đính kèm văn bản giải thích kết luận giám định số 299/C09C ngày 30/9/2019 (văn bản số 299) của Phân viện khoa học hình sự tại thành phố Đà Nẵng. Sau khi xem xét các hồ sơ, anh Ánh cho rằng có nhiều điểm kết luận cần được làm sáng tỏ thêm.

Cụ thể, chủ xe Ford Ranger chỉ ra: Thông báo số 213, kết luận giám định số 788/C09C(Đ3-Đ4) ngày 14/8/2019 về việc xác định nguyên nhân cháy chiếc xe của Phân Viện KHHS (Kết luận 788) đã không đưa ra được căn cứ khoa học và các tài liệu liên quan mà đã kết luận nguyên nhân vụ cháy, điều này là sai nguyên tắc khoa học.

Anh Ánh chia sẻ thêm sau khi nhận đơn khiếu nại, ngày 4/9/2019, Cơ quan CSĐT Công an huyện Núi Thành đã có công văn số 261/ĐN-CSĐT ngày 10/9/2019 (công văn 261) gửi Phân viện KHHS cung cấp các luận cứ khoa học và các tài liệu liên quan trong việc kết luận nguyên nhân vụ cháy.

“Điều đáng nói là Phân viện KHHS chỉ đưa ra Văn bản số 299 giải thích kết luận giám định mà không cung cấp các tài liệu, luận cứ khoa học kèm theo trong quá trình thực hiện giám định. Tôi cho rằng như vậy là không thoả đáng”, anh A. nói.

Xe Ford Ranger cháy, bảo hiểm từ chối bồi thường, chủ xe 'kêu cứu', Ford Việt Nam sẽ kiện khách hàng? ảnh 3

Văn bản ngày 26/11/2019 của cơ quan công an huyện Núi Thành

 Ngày 26/11/2019, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Núi Thành đã có văn bản số 330/TB-CSĐT phúc đáp về văn bản khiếu nại của anh A. về kết quả giám định nguyên nhân cháy xe của Phân viện KHHS tại TP. Đà Nẵng, theo kết luận giám định số 788/C09C(Đ3-Đ4) ngày 14/8/2019 và Công văn giải thích kết luận giám định số 299/C09C(Đ3-Đ4) ngày 30/9/2019. Văn bản do Thượng tá Phạm Viết Tiến - Thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Núi Thành nêu rõ:

 Căn cứ tài liệu thu thập được và đơn khiếu nại của V.N.A., ngày 27/10/2019 cơ quan CSĐT Công an huyện Núi Thành ra quyết định trưng cầu giám định lại (lần thứ nhất) trưng cầu Viện KHHS Bộ Công an giám định lại nguyên nhân cháy xe hiệu Ford Ranger có BKS 92C-100.39. Ngày 16/11/2019, Viện KHHS Bộ Công an đã cử cán bộ đến hiện trường vụ cháy xe để khám nghiệm và thu lượm các mẫu vật phục vụ cho công tác giám định. 

"Đến nay, Cơ quan CSĐT Công an huyện Núi Thành vẫn chưa nhận được kết luận giám định lại nguyên nhân cháy xe của Viện KHHS Bộ Công an để điều tra, xử lý vụ việc theo quy định", văn bản của Công an huyện Núi Thành nêu rõ. 

Quá bức xúc trước sự việc, cho rằng việc giám định bảo hiểm không chính xác, nghi ngờ có sự thông đồng giữa Ford Việt Nam, cơ quan công an, đơn vị bảo hiểm. Anh Vương Ngọc Ánh đã làm đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng. Vụ việc hiện vẫn đang được tiếp tục làm rõ.  Ngày 26/11/2019, công ty TNHH Ford Việt Nam đã có công văn số 596/2019/CV/FVL gửi anh Vương Ngọc Ánh. Trong đó có đoạn nêu rõ Ford Việt Nam sẽ tiến hành khởi kiện anh Ánh, nếu anh này không chứng minh được việc "Ford thông đồng với Phân viện KHHS bao che lỗi kỹ thuật của chiếc xe Ford Ranger"

Xe Ford Ranger cháy, bảo hiểm từ chối bồi thường, chủ xe 'kêu cứu', Ford Việt Nam sẽ kiện khách hàng? ảnh 4

Công văn của Ford Việt Nam gửi khách hàng Vương Ngọc Ánh.

Ngaynay.vn sẽ tiếp tục theo dõi vụ việc và thông tin tới bạn đọc...

Theo LTA