Xe máy để lâu không sử dụng, cần bảo quản thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đối với xe máy, xe tay ga để lâu ngày không sử dụng, chủ xe cần thực hiện một số mẹo bảo quản để tránh những hư hỏng không đáng có.

Xe máy để lâu không sử dụng, cần bảo quản thế nào?

Rửa sạch xe

Xe máy sử dụng hàng ngày thường bám nhiều bụi bẩn, đất cát... Vì vậy, trước khi xác định để xe lâu ngày, không cần sử dụng đến, bạn nên rửa sạch xe làm sạch bùn đất bám ở vè chắn, gầm máy…

Khởi động xe

Để tránh trường hợp xe không khởi động được sau một thời gian dài ít dùng, chủ xe thỉnh thoảng có thể khởi động xe trong vài phút. Mẹo nhỏ này sẽ làm nóng máy, và biến chiếc xe ít dùng thành dùng thường xuyên hơn.

Tháo bình ắc quy để sạc

Là bộ phận quan trọng của xe, ắc quy sẽ hoạt động kém đi nếu không được hoạt động thường xuyên. Lúc này, lượng điện bên trong bình cũng sẽ bị giảm. Do đó, nếu xác định không dùng xe trong một thời gian dài, bạn có thể tháo ắc quy ra để sạc.

Xe máy để lâu không sử dụng, cần bảo quản thế nào? ảnh 1

Tháo bình ắc quy để sạc

Xe máy để lâu không sử dụng, cần bảo quản thế nào? ảnh 2

Thay dầu động cơ

Xe lâu ngày không sử dụng có thể khiến lượng dầu nhớt động cơ đóng cặn và tạo màng. Kết quả là động cơ hoạt động kém và hộp số hay nước làm mát giảm dần chất lượng. Do vậy, bạn hãy thay dầu động cơ hoặc hộp số để đảm bảo chất lượng.

Bơm lốp xe

Xe lâu ngày không sử dụng rất dễ sụt hơi. Bạn nên kiểm tra áp suất lốp thường xuyên và bơm hơi cho lốp để tránh tình trạng bánh xe xuống hơi và biến dạng.

Xe máy để lâu không sử dụng, cần bảo quản thế nào? ảnh 3

Nên kiểm tra áp suất lốp thường xuyên và bơm hơi cho lốp để tránh tình trạng bánh xe xuống hơi

Để xe ở nơi khô ráo

Để bảo quản các chi tiết trên xe không bị gỉ, bạn nên để xe ở những nơi khô ráo và thông thoáng. Ngoài ra, có thể dùng thêm tấm vải để che cho xe đỡ bụi bặm bám bẩn.

Trên đây là những mẹo xử lý phổ biến giúp chiếc xe sẽ hoạt động tốt hơn sau một thời gian không được sử dụng.

Theo Cartimes