Xe máy thiếu ABS có đảm bảo an toàn không?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, xe máy không được trang bị hệ thống chống bó cứng phanh (ABS) vẫn đảm bảo an toàn.

Xe máy thiếu ABS có đảm bảo an toàn không?

Thời gian vừa qua có nhiều ý kiến cho rằng xe máy không trang bị ABS là thiếu an toàn khi lưu thông. Tuy nhiên, đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết những nhận định trên là sai lệch với tiêu chuẩn nhà nước, gây hoang mang dư luận.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Phương, Phó trưởng phòng Chất lượng xe cơ giới (VAQ), Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, nhận định đó chỉ hoàn toàn là cảm tính, thiếu cơ sở. Tất cả xe máy sản xuất lắp ráp trước khi bán ra thị trường đều được thử nghiệm, cấp giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo Thông tư 45/2012/TT-BGTVT. Khi đã có giấy chứng nhận này đồng nghĩa với việc xe đã đủ điều kiện an toàn để đảm bảo việc lưu thông.

Xe máy thiếu ABS có đảm bảo an toàn không? ảnh 1

Yamaha Exciter 155 VVA vừa ra mắt không được trang bị phanh ABS

“Hệ thống chống bó cứng phanh ABS trên xe máy hiện nay chỉ là trang bị thêm và không phải mẫu xe nào cũng bắt buộc phải có ABS. Hiện nay vẫn rất nhiều mẫu xe không có ABS nhưng thử nghiệm theo quy chuẩn vẫn đảm bảo an toàn”, ông Phương chia sẻ thêm.

Thực tế có thể thấy rất nhiều mẫu xe thậm chí xe ga cao cấp như Honda SH, Vespa Primavera125, Yamaha Grande cũng có các phiên bản không trang bị ABS, hay xe côn tay như Suzuki Raider và Honda Winner X (phiên bản không ABS) cũng không có ABS.

Xe máy thiếu ABS có đảm bảo an toàn không? ảnh 2

Honda Winner X phiên bản tiêu chuẩn cũng không có phanh ABS

Như vậy, việc có phanh ABS là một tùy chọn không bắt buộc. Các xe máy không có ABS hiện nay được cấp phép lưu thông đều đảm bảo an toàn theo tiêu chuẩn của Cục Đăng Kiểm Việt Nam. Những nhận định gần đây về việc xe máy không ABS mất an toàn là sai lệch với các quy định, tiêu chuẩn và gây hoang mang dư luận.

Theo khẳng định của Cục đăng kiểm, các khách hàng Việt có thể yên tâm sử dụng chiếc xe máy của mình mà không cần quan tâm đến có hay không có ABS. Việc di chuyển an toàn trên đường phụ thuộc rất nhiều vào kĩ năng điều khiển xe và ý thức tuân thủ luật giao thông đường bộ.

Theo Báo giao thông