Yamaha Exciter mang nghệ thuật đường phố đến với các nghệ sĩ trẻ Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cuộc thi sáng tác nghệ thuật “Exciter: Master Art of Street” là góc dành riêng cho các nghệ sĩ đam mê nghệ thuật đường phố, sân chơi sáng tạo để họ thỏa sức vùng vẫy với những ý tưởng táo bạo và độc đáo nhất. Không gò bó, đóng khung trong bất kỳ giới hạn nào, cuộc thi hứa hẹn mang đến những cơ hội để nghệ sĩ trẻ viết lên câu chuyện của chính mình và lan tỏa loại hình nghệ thuật đương đại này đến với nhiều người hơn nữa.

Yamaha Exciter mang nghệ thuật đường phố đến với các nghệ sĩ trẻ Việt Nam

Street art – Nghệ thuật đường phố là gì?

Nghệ thuật đường phố là một thuật ngữ chung xác định các hình thức nghệ thuật thị giác được tạo ra ở các không gian công cộng, lấy cảm hứng từ môi trường đô thị, được biết đến nhiều nhất thông qua graffiti. Không sân khấu cầu kỳ, không bó gọn trong ánh đèn flash rực rỡ. Sự dung dị và giản đơn của nghệ thuật đường phố đã xóa mờ đi mọi ranh giới, khiến người với người hòa trộn vào nhau một cách tự tại và thoải mái.

Nghệ thuật đường phố phần lớn được cho rằng bắt đầu bùng nổ từ New York – Mỹ với giai đoạn trứng nước trong những năm 1960, trưởng thành hơn vào thập niên 70 và từ 1980 thì phát triển và phân hóa mạnh mẽ. Trước đây, nghệ thuật đường phố va vấp phải những ý kiến trái chiều, xuất phát từ những định kiến cũ về những thanh niên phương Tây hay gây rắc rối bằng cách sử dụng bình phun sơn để tạo ra những thông điệp giận dữ. Đã phải mất một thời gian khá dài để nghệ thuật đường phố khẳng định vị trí của mình. Cho đến ngày nay, loại hình này đã có mặt trên toàn thế giới, từ trong các thành phố lớn đến vùng ngoại ô, với sự phát triển đa dạng về nội dung và thể loại: Từ graffiti, giấy nến, bản in, tranh tường cho đến khảm mosaic, dán nhãn, flash mobbing… Có rất nhiều phương thức để người nghệ sĩ lựa chọn thể hiện bản thân và giao tiếp với công chúng, thoát khỏi những giới hạn trong nhận thức của mọi người về một nền nghệ thuật chính thống.

Yamaha Exciter mang nghệ thuật đường phố đến với các nghệ sĩ trẻ Việt Nam ảnh 1
Tác phẩm dự thi của thí sinh Nguyễn Huệ Phương – Chất liệu Painting Artwork

Xuất phát từ bối cảnh của không gian đô thị và mang nhiều tranh cãi thời điểm khởi đầu, nghệ thuật đường phố ngày nay đã xuất hiện trong không gian văn hóa của các phòng trưng bày, các triển lãm nghệ thuật, diễn thuyết công cộng. Rõ ràng là, nghệ thuật đường phố đang ngày càng đến gần hơn với đời sống của công chúng, trở thành một trong những nhân tố kết tinh nên văn hóa nghệ thuật đương đại.

Nghệ thuật đường phố của Việt Nam

Tại Việt Nam, nghệ thuật đường phố vẫn còn khá non trẻ, chỉ từ những năm 2000, graffiti mới xuất hiện trên các bức tường của Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Dù phong trào nghệ thuật đường phố vẫn còn khá mới và va vấp phải nhiều tranh cãi – một bộ phận không nhỏ công chúng cho rằng đây là “vẽ bậy” và xa rời nền nghệ thuật “đích thực”, song sự xuất hiện của con đường gốm sứ (Hà Nội), những nghệ sĩ đường phố tại các kỳ festival Huế hay các tác phẩm graffiti tại các góc phố nhỏ tại nhiều thành phố lớn đã cho thấy tinh thần sáng tạo của các nghệ sĩ trẻ cùng sự nỗ lực lan tỏa loại hình nghệ thuật này đến với nhiều người hơn nữa.

Yamaha Exciter mang nghệ thuật đường phố đến với các nghệ sĩ trẻ Việt Nam ảnh 2

Tác phẩm dự thi của thí sinh Nguyễn Ngọc Ánh – Chất liệu Painting Artwork

Cuộc thi sáng tác nghệ thuât “Exciter: Master Art of Street”

Vào đầu tháng 9 vừa qua, Yamaha Motor Việt Nam đã cho “trình làng” phiên bản giới hạn Yamaha Exciter “Master Art of Street – Kỳ quan nghệ thuật đường phố”, được lấy cảm hứng từ nghệ thuật đường phố của giới trẻ hiện đại: tự do, phóng khoáng nhưng đầy đam mê. Phát triển từ chất liệu đó, 4 phiên bản màu xe đã được ra mắt, mang tên gọi của 4 tuyên ngôn thanh xuân đối với các tay lái trẻ: Born to Ride, Ride as the King, Rule the Roads, Above me only Sky.

Lần đầu tiên sử dụng chất liệu của nghệ thuật đường phố trên chính những sản phẩm của mình, Yamaha hy vọng đem lại một làn gió mới trong thị trường hai bánh, đồng thời nhắn gửi những thông điệp ý nghĩa đến giới trẻ: Sống hết mình với đam mê, không ngừng khai phá chân trời mới và tự tin thể hiện cái tôi cá tính.

Yamaha Exciter mang nghệ thuật đường phố đến với các nghệ sĩ trẻ Việt Nam ảnh 3

Tác phẩm dự thi của thí sinh Huỳnh Như Minh – Chất liệu Digital Artwork

Đi kèm với những thông điệp đó, Yamaha mang đến Cuộc thi Sáng tác nghệ thuật Exciter: Master Art of Street, nơi để các nghệ sĩ trẻ thỏa chí vẫy vùng với sức sáng tạo vô hạn. Từ những vật dụng quen thuộc nhất đến những thiết bị tân tiến nhất, tất cả đều có thể giúp họ tạo nên những tác phẩm độc đáo, không trùng lặp và mang đầy tính nghệ thuật. Yamaha hy vọng rằng, mỗi tác phẩm, dù trên bất kỳ chất liệu nào, đều có thể kể một câu chuyện, khiến người xem cảm thấy như đang được chạm vào đời sống tinh thần của người nghệ sĩ.

Từ khi phát động cuộc thi đến nay, Yamaha đã nhận được một lượng bài thi rất lớn và chất lượng đến từ các nghệ sĩ trẻ đam mê nghệ thuật đường phố trên khắp cả nước. Cùng với khả năng sáng tạo vô hạn của mình, các bạn trẻ đã mang đến những tác phẩm mang đậm dấu ấn riêng, hòa quyện với những gam màu nổi bật và những chi tiết độc đáo của Exciter 155 VVA Master Art of Street. Cùng nhìn ngắm một số các tác phẩm ấn tượng của các nghệ sĩ trẻ nhé:

Yamaha Exciter mang nghệ thuật đường phố đến với các nghệ sĩ trẻ Việt Nam ảnh 4

Bài dự thi của thí sinh Nguyễn Thị Lan Phương – Chất liệu Digital Artwork

Yamaha Exciter mang nghệ thuật đường phố đến với các nghệ sĩ trẻ Việt Nam ảnh 5

Bài dự thi của thí sinh Nguyễn Đăng Anh – Chất liệu Digital Artwork

Yamaha Exciter mang nghệ thuật đường phố đến với các nghệ sĩ trẻ Việt Nam ảnh 6

Bài dự thi của thí sinh Nguyễn Đức Tiến – Chất liệu Digital Artwork

Hãy nhanh tay gửi về cho Yamaha Motor Việt Nam những tác phầm mang đậm tuyên ngôn cá tính khác biệt của bạn nhé. Vui lòng truy cập website: https://excitermasterartofstreet.yamaha-motor.com.vn/artist-contest để biết thêm thông tin chi tiết cuộc thi