Dat Bike Quantum: Xe mạnh, ưa nhìn hơn, công nghệ vượt trội nhưng chưa phù hợp

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Dat Bike Quantum là một mẫu xe có thiết kế hình dáng quen thuộc, dễ tiếp cận số đông người sử dụng hơn những mẫu xe trước đây của hãng. Được trang bị tính năng cao cấp lần đầu xuất hiện trên xe máy phổ thông, tuy nhiên có phần hơi thừa và ít khả năng áp dụng vào thực tế.

Dat Bike Quantum: Xe mạnh, ưa nhìn hơn, công nghệ vượt trội nhưng chưa phù hợp

Thay đổi thiết kế, phù hợp với nhiều người hơn

Trước đây khi nhắc đến Dat Bike, người dùng sẽ nghĩ ngay đến những mẫu xe có thiết kế lạ mắt, không phù hợp cho số đông. Tuy nhiên với mẫu xe mới ra mắt, Dat Bike đã bỏ xu hướng độc lạ, chiếc Quantum đã có thiết kế giống những mẫu Scooter thông thường.

Ngay từ phần đầu xe, dễ dàng nhận thấy Dat Bike Quantum học tập thiết kế của một số mẫu xe đang có mặt trên thị trường. Điều này giúp chiếc xe có ngoại hình bắt mắt và hợp lý hơn rất nhiều so với những thiết kế trước đây.

Dat Bike Quantum: Xe mạnh, ưa nhìn hơn, công nghệ vượt trội nhưng chưa phù hợp ảnh 1

Khối pin Dat Battery thế hệ 4 Lithium-ion 72V dung lượng 85A với khả năng chống nước chuẩn IP 67 được đặt ở vị trí thấp nhất phía dưới sàn xe. Theo đánh giá, đây là bước tiến lớn nhất trên Quantum khi so với những mẫu xe còn lại đến từ Dat Bike. Nếu trước đây việc cầm lái một chiếc xe Dat Bike khá thiếu ổn định và dễ ngã, do khối pin nặng lại được đặt trên cao thì giờ đây với Quantum, vị trí đặt pin xuống thấp này giúp trọng tâm của chiếc xe được hạ thấp hoàn toàn, vừa đem lại khả năng kiểm soát chiếc xe dễ dàng, vừa đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Dat Bike Quantum: Xe mạnh, ưa nhìn hơn, công nghệ vượt trội nhưng chưa phù hợp ảnh 2

Thiết kế kiểu dáng Scooter, pin xe đặt dưới sàn còn giúp Quantum trở thành mẫu xe có không gian chứa đồ phía dưới yên xe lớn nhất, lên đến 41 lit (lớn hơn 4L so với Honda Lead). Với không gian trên, người dùng có thể dễ dàng để toàn bộ vật dụng cá nhân vào cốp như mũ bảo hiểm, áo mưa, balo,...

Dat Bike Quantum: Xe mạnh, ưa nhìn hơn, công nghệ vượt trội nhưng chưa phù hợp ảnh 3

Vận hành mạnh mẽ, công nghệ mới nhưng chưa phù hợp

Dat Bike Quantum có sức mạnh động cơ 7000 W, tương đương hơn 9 mã lực, truyền động bằng xích và 2 chế độ lái gồm thông thường (D) hoặc thể thao (S).

Dat Bike Quantum: Xe mạnh, ưa nhìn hơn, công nghệ vượt trội nhưng chưa phù hợp ảnh 4

2 chế độ lái được chuyển đổi thông qua phím bấm đa năng được đặt tương tự vị trí đề xe trên các mẫu xe khác. Ngoài ra trên Dat Bike Quantum, phím bấm này còn đảm nhận nhiều chức năng khác như ấn và giữ để bật/tắt số P khi xe đứng im, ấn để chuyển chế độ lái khi xe đang di chuyển và giữ khi xe đang di chuyển để kích hoạt ga tự động Cruise Control.

Dat Bike Quantum: Xe mạnh, ưa nhìn hơn, công nghệ vượt trội nhưng chưa phù hợp ảnh 5

Quá trình tăng tốc thực tế, ở cả 2 chế độ, xe đều cho cảm giác lên ga rất đều và dễ kiểm soát, chế độ thể thao mang lại sự phấn khích cao cho người cầm lái. Tính năng thu hồi năng lượng khi giảm hoặc buông tay ga (tương tự trên ô tô điện) hoạt động khá hiệu quả, giúp quá trình điều khiển xe gần với những dòng xe máy động cơ đốt trong truyền thống hơn, giảm hiện tượng xe trôi quá nhanh khi buông ga.

Dù có khả năng tăng tốc ấn tượng, việc cầm lái Quantum vẫn chưa thực sự đem lại cảm giác an tâm và tự tin, bởi hệ thống phanh và giảm xóc của xe đang hoạt động rất thiếu phù hợp. Di chuyển thực tế, khi đi vào ổ gà hoặc đoạn đường xấu, hệ thống phuộc khá cứng cho khả năng giảm xóc kém hiệu quả, cả 2 tay phanh cũng đều rất cứng và trơ, cần sử dụng lực lớn hơn thông thường mới có thể đạt được lực phanh mong muốn.

Dat Bike Quantum: Xe mạnh, ưa nhìn hơn, công nghệ vượt trội nhưng chưa phù hợp ảnh 6

Sử dụng tính năng ga tự động Cruise Control bằng cách giữ vững tay ga ở 1 tốc độ cụ thể, sau đó nhấn giữ nút "đề máy", màn hình hiển thị biểu tượng ga tự động màu xanh cho biết kích hoạt thành công. Tuy nhiên, tốc độ thực tế sau khi cài đặt luôn thấp hơn giá trị mong muốn 5-7 km/h, ga tự động trên Quantum cũng không cho phép người dùng điều chỉnh tốc độ cài đặt sau khi đã kích hoạt. Thậm chí, tính năng này trên mẫu xe mới nhất của Dat Bike cũng không cho phép người dùng thêm ga để vượt xe như bất kỳ mẫu ô tô hay xe 2 bánh nào khác có Cruise Control. Trong tình huống muốn vượt xe, người dùng buộc phải huỷ kích hoạt Cruise Control bằng cách bóp phanh hoặc ấn giữ nút "đề máy" 1 lần nữa đến khi đèn báo tắt hoặc cảm thấy xe giảm tốc độ đột ngột.

Thực tế, ngay cả khi trang bị trên ô tô, với thực trạng giao thông đông đúc, tính năng Cruise Control thường chỉ hữu dụng khi di chuyển trên cao tốc, nơi mà tại Việt Nam xe 2 bánh không được di chuyển vào. Do đó, tính năng này trên Dat Bike Quantum rất hiếm khi có cơ hội sử dụng khi di chuyển hàng ngày. Thay vào đó, xe lại thiếu đi trang bị an toàn cần thiết và phù hợp hơn như hệ thống chống bó cứng phanh ABS, nhất là khi Dat Bike Quantum được trang bị khối động cơ mạnh, cho phép xe đạt tốc độ lên đến 100 km/h.

Dù sao, với thiết kế dễ tiếp cận hơn, giá bán dễ tiếp cận hơn cho 1 mẫu xe máy điện đã bao gồm pin, Quantum là mẫu xe có nhiều cơ hội giúp Dat Bike phát triển và cải thiện sản phẩm trong tương lai.