Để chân ga thế nào là đúng kỹ năng cho tài xế

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong quá trình lái xe ô tô không ít tài xế mắc những lỗi có thể gây mất an toàn trong đó có việc đặt sai vị trí chân ga, khiến khi gặp tình huống bất ngờ lại đạp nhầm chân ga thay vì chân phanh.

Để chân ga thế nào là đúng kỹ năng cho tài xế

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách để chân ga xe ô tô như thế nào cho đúng.

1. Cách để chân ga thế nào là đúng kỹ năng

Chỉ được phép và tạo phản xạ điều khiển bàn đạp ga và phanh cùng bằng bàn chân phải. Trên xe số tự động không có côn, tuyệt đối không sử dụng chân trái đạp phanh, chân phải đạp ga.

Ngay từ khi học lái phải tập thành thói quen luôn để gót chân phải trên sàn xe, bên dưới bàn đạp phanh. Khi đạp ga, xoay bàn chân qua phải, chỉ đạp nửa bàn chân lên bàn đạp ga.

Khi phanh, bàn chân xoay thẳng về vị trí phanh và đạp thẳng theo phản ứng tự nhiên. Trừ trường hợp khẩn cấp, nên cố gắng tập thành thói quen không đạp phanh gấp. Khi rời chân ga hãy rà ngay chân phanh và đạp phanh khi dừng xe. Điều này sẽ củng cố trí nhớ cho cơ bắp tạo thành phản xạ tự nhiên, tránh được nhầm lẫn.

Để chân ga thế nào là đúng kỹ năng cho tài xế ảnh 1

Chỉ được phép và tạo phản xạ điều khiển bàn đạp ga và phanh cùng bằng bàn chân phải

Không được để gót chân phải quá gần hoặc thẳng bàn đạp ga. Đây là điều hết sức nguy hiểm vì về mặt phản xạ tự nhiên (không có điều kiện), bàn chân sẽ xoay thẳng và duỗi khi có kích thích đột ngột. Nếu chân phải để ở tư thế như gần chân ga, gặp sự cố là bàn chân sẽ đạp thẳng vào ga và đương nhiên tai nạn xảy ra.

2. Những nguyên tắc tránh sai lầm đạp nhầm chân ga khi phanh xe

Trong thực tế không ít tài xế nhầm lẫn giữa việc đạp chân phanh sang chân ga ô tô và hậu quả là đã có rất nhiều vụ tai nạn xảy ra. Và để tránh những sai lầm không đáng có đó thì dưới đây là 3 nguyên tắc giúp tài xế hạn chế việc nhầm lẫn chân ga và chân phanh, cụ thể

– Nguyên tắc 1: Chân không rời sàn

Khi bắt đầu quá trình lái xe bạn nên giữ cho mình một tư thế lái thoải mái nhất dễ dàng điều khiển chân ga, phanh, thắng tay và cần số,..điều này giúp bạn có thể xử lý một cách tốt nhất những tình huống bất ngờ. Tiếp đó bạn nên giữ chân không rời sàn xe, chỉ sử dụng chân phanh để điều khiển ga và phanh. Gót chân để ở vị trí thẳng hàng với bàn đạp phanh và chỉ sử dụng phần ức bàn chân di chuyển qua lại. Điều này tránh tình trạng nhầm lẫn và có thể điều chỉnh lực ga và lực phanh khi lái.

Để chân ga thế nào là đúng kỹ năng cho tài xế ảnh 2

Nguyên tắc chân không rời sàn

– Nguyên tắc 2: Rời chân ga – rà chân phanh

Thói quen bạn nên có đó chính là rời chân ga – rà chân phanh vì nó giúp bạn luôn trong tình trạng sẵn sàng phanh thay vì nhấn ga. Dù bạn lái xe số sàn hay số tự động thì việc hình thành thói quen sẽ giúp bạn giảm bớt rủi ro đạp nhầm chân ga thay vì chân phanh.

– Nguyên tắc 3: Dừng, đỗ đúng cách

Nếu bạn chỉ tạm dừng xe thì chuyển về N và kéo phanh tay giúp chân bạn thư giãn. Khi dừng lâu thì ở vị trí an toàn bạn nên cài số P và kéo phanh tay. Ngoài ra, bạn nên giữ cho mình thói quen vần vô lăng đánh lái vào lề đường khi đỗ xe trên những địa hình dốc cũng cần lưu ý để tránh việc xe lao ra đường hoặc bị trôi khi tuột dốc.

Trên đây là cách để chân ga an toàn và những nguyên tắc giúp bạn tránh nhầm lẫn giữa việc đạp chân ga và chân phanh. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm kỹ năng lái xe an toàn.

Theo Cartimes