Đề phòng nguy cơ trộm cắp ô tô sử dụng chìa khoá thông minh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Công nghệ hiện đại có thể là con dao 2 lưỡi đối với người sử dụng, hầu hết mọi người đều không nghĩ rằng chiếc ô tô hiện đại của mình lại trở nên dễ dàng bị đánh cắp chỉ vì sở hữu chìa khoá thông minh.

Đề phòng nguy cơ trộm cắp ô tô sử dụng chìa khoá thông minh

Cảnh sát Anh cảnh báo người dùng nên thận trọng hơn khi sở hữu một chiếc ô tô có trang bị hệ thống khoá thông minh, đặc biệt là hệ thống "keyless entry" (mở khoá không cần chìa).

Theo số liệu ước tính, tại Anh, tỷ lệ mất cắp ô tô đã tăng 3.1% trong giai đoạn tháng 5 và tháng 6 năm nay, chính quyền cho biết hầu hết những vụ mất cắp liên quan đến xe có trang bị hệ thống khoá thông minh.

Lý giải cho điều này, chính quyền cho biết những tên trộm sử dụng một loại máy bắt và ghi lại tín hiệu phát ra từ chìa khoá, ngay cả khi chìa khoá để trong nhà. Sau đó tín hiệu này sẽ được phát ra từ một thiết bị cầm tay, khiến chiếc ô tô nhầm lẫn rằng chìa khoá đang trong phạm vi hoạt động, cho phép mở khoá, khởi động và lái xe đi mất.

Với phương pháp phá khoá hiện đại, tinh vi này, một tên trộm trang bị đầy đủ các thiết bị có thể đánh cắp một chiếc ô tô chi trong vòng chưa đầy 20 giây. Các nhà sản xuất đang được yêu cầu cải tiến hệ thống khoá để bảo vệ chiếc xe an toàn hơn, trong đó Dodge vừa đưa ra phương án "khoá bảo mật 2 lớp" yêu cầu chủ xe nhập mã pin để chiếc xe hoạt động bình thường; bằng không chiếc xe sẽ bị giới hạn vòng tua ở mức thấp nhất.

Hiện tại, theo cảnh sát Anh, các chủ xe nên tự bảo vệ tài sản của mình bằng cách đặt chìa khoá thông minh vào trong hộp đựng bằng thiếc hoặc trong các túi bảo vệ có khả năng chặn sóng.