Giải đấu game online 'lậu' tiếp tục xuất hiện ở Việt Nam

(Ngày Nay) - Sau những thông tin phản ánh về việc Hiệp hội thể thao điện tử giải trí Việt Nam (VIRESA) tổ chức giải đấu có nhiều dấu hiệu vi phạm pháp luật. Tiếp tục lại có một giải đấu khác vi phạm pháp luật được tổ chức. Đặc biệt, giải đấu này lại do một sàn kinh doanh tiền ảo tài trợ với giải thưởng là loại tiền chưa được pháp luật Việt Nam công nhận.

Giải đấu game online 'lậu' tiếp tục xuất hiện ở Việt Nam

Giải thi đấu mang tên Binance PUBGM Châu Á vòng loại Việt Nam vừa qua đã được tổ chức rầm rộ, trực tuyến trên các nền tảng lớn như VTVlive, Theta.tv. Đây là giải đấu do sàn tiền ảo Binance đứng tên tổ chức. Người chơi muốn tham gia thì phải đăng ký tài khoản giao dịch tiền ảo trên sàn Binance, nhận phần thưởng từ tài khoản giao dịch này cũng như thực hiện các giao dịch khác để trúng nhiều phần quà may mắn.

Giải đấu game online 'lậu' tiếp tục xuất hiện ở Việt Nam ảnh 1

Phần thưởng của giải đấu (ảnh chụp màn hình website Binance)

Thực chất đây là một hoạt động quảng cáo giao dịch tiền ảo đội lốt giải đấu game online, thể thao điện tử. Trò chơi PUBG là trò chơi đã được cấp phép phát hành tại Việt Nam, mọi hoạt động liên quan đến trò chơi phải do đơn vị phát hành và Hiệp hội thể thao điện tử giải trí Việt Nam (VIRESA) đứng ra tổ chức. Tuy nhiên, giải đấu này đã diễn ra xong mà không có bất kỳ ý kiến, can thiệp nào của VIRESA - đơn vị có trách nhiệm quản lý các giải đấu tại Việt Nam. 

Ngoài ra,Việt Nam không công nhận đồng tiền ảo  là một phương tiện thanh toán, nếu phát hành, tàng trữ, cung ứng sử dụng chúng như một phương tiện thanh toán thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Quy định tại Khoản 6, Điều 26 nghị định 88/2019/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và hoạt động ngân hàng thì các hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp pháp (bao gồm cả Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác) sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính mức từ 50-100 triệu đồng. 

Giải đấu game online 'lậu' tiếp tục xuất hiện ở Việt Nam ảnh 2

Phần thưởng cuả giải đấu 

Vậy mà một giải đấu thể thao điện tử do đơn vị kinh doanh tiền ảo tổ chức với giải thưởng là tài khoản ảo, lại có thể ngang nhiên diễn ra tại Việt Nam.